Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng năm 2022

06/10/2022 | 18:45 45 lượt xem Hương Giang

Khi tặng cho đất, người dân phải làm các thủ tục tặng cho theo quy định của pháp luật. Vậy theo quy định, Thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng năm 2022 thực hiện như thế nào? Thời hạn phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng là bao lâu? Theo quy định Khi tặng cho đất phải đóng những khoản thuế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được giải đáp những thắc mắc về vấn đề này nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Sang tên Sổ đỏ là gì?

Sang tên Sổ đỏ là cách gọi của người dân để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (có đất và nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất).

Kết quả sang tên Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) được thể hiện qua một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất được cấp Giấy chứng nhận mới đứng tên mình.

Trường hợp 2: Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất không được cấp Giấy chứng nhận mới.

Nếu không được cấp Giấy chứng nhận mới, thông tin chuyển nhượng, tặng cho nhà đất được thể hiện tại trang 3, trang 4 của Giấy chứng nhận. Khi đó người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất vẫn có đầy đủ quyền.

Tặng cho đất đai có bắt buộc phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ không?

Sang tên là thủ tục bắt buộc để nhà nước quản lý. Nội dung này được quy định rõ tại khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai 2013 như sau:

“Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.”.

Ngoài ra, quy định bắt buộc còn thể hiện bằng quy định xử phạt vi phạm hành chính nếu không thực hiện (được trình bày ở phần sau).

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng
Thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng

Thời hạn phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng là bao lâu?

Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn đăng ký biến động đất đai như sau:

“6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”.

Như vậy, phải sang tên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đăng cho nhà đất; nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định. 

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng năm 2022

Giai đoạn 1: Thủ tục công chứng sang tên sổ đỏ cho con

Theo Điểm a, Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, khi cha mẹ chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất cho con phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.

Khi hai bên mang những hồ sơ đến văn phòng công chứng để làm thủ tục thì công chứng viên sẽ kiểm tra lại 1 lần nữa trường hợp đủ điều kiện và không có sai sót gì thì tiến hành soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng và công chứng viên sẽ cho các bên đọc lại hợp đồng 1 lần nữa.

Nếu cả hai bên đều nhất trí với những điều khoản trong hợp đồng thì tiến hành lăn tay điểm chỉ và ký tên trên hợp đồng. (Trường hợp đọc hợp đồng chưa hiểu hay cần bổ sung thì công chứng viên sẽ giải thích cặn kẽ và bổ sung thêm điều khoản mà 2 bên yêu cầu sao cho phù hợp nhất).

Nếu không thể lập hợp đồng chuyển nhượng được thì bạn có thể đến Văn phòng công chứng, công chứng viên sẽ giúp bạn soạn hợp đồng chuyển nhượng.

Giai đoạn 2: Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho tặng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho con

Hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho con bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất có công chứng hoặc chứng thực;
 •  Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp;
 •  Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN;
 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01;
 • Các giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con, giấy chứng nhận kết hôn,…

Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ như đã trình bày ở trên để được chuyển nhượng phục vụ nhu cầu cần sử dụng cho mục đích của mình một cách nhanh nhất có thể.

Sau khi hoàn thiện đầy đủ, bạn sẽ đem hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Bước 3: Thủ tục kê khai nghĩa vụ tài chính sang tên sổ đỏ cho con

Bạn có thể thực hiện điều này ở tại Uỷ ban nhân dân nơi có mảnh đất mà bố mẹ đang sở hữu. Bạn hãy kê khai và nộp đầy đủ 1 số giấy tờ:

 • 2 bản tờ khai lệ phí trước bạ do người được sang nhượng, cho tặng ký
 • 01 bản đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất
 • 04 tờ khai thuế thu nhập cá nhân của bố mẹ
 • 01 bản chính của hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
 • 01 bản tờ quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và 1 bản sao chứng thực của cơ quan có thẩm quyền
 • 01 bản sao chứng thực của cơ quan có thẩm quyền về chứng minh thư và sổ hộ khẩu của cả bố mẹ và con cái
 • Giấy khai sinh để chứng thực quan hệ nhân thân giữa bố mẹ (người sang, cho) và con cái (người nhận nhà, sang tên)

Bước 4: Cơ quan thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chuyển nhượng đất cho con

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 5: Trả kết quả

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho hộ gia đình cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.

Khi tặng cho đất phải đóng những khoản thuế nào?

Các loại thuế khi chuyển nhượng quyền sở hữu đất, đó là:

Thứ nhất, lệ phí sang tên gồm:

 • Lệ phí địa chính: trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính 15.000 đồng/trường hợp;
 • Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Thứ hai, lệ phí trước bạ có công thức tính như sau:

Tiền lệ phí phải nộp=Diện tích đấtxGiá đấtx0,5%

Thứ ba, thuế thu nhập cá nhân: với thuế thu nhập cá nhân, do sổ đỏ được bố mẹ sang nhượng cho con cái nên được miễn phí thuế thu nhập. Vì theo Điều 4, Khoản 1 và Khoản 4 của luật thuế thu nhập cá nhân 2007 đã nêu rõ những trường hợp chuyển nhượng bất động sản sau đây không phải đóng thuế:

 • Giữa vợ với chồng;
 • Giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
 • Giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
 • Giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
 • Giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể;
 • Giữa ông nội, bà nội với cháu nội;
 • Giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
 • Giữa anh, chị, em ruột với nhau.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; mẫu hợp đồng đặt cọc nhà đất… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con mất bao lâu?

Thời gian thực hiện trả kết quả sang tên sổ đỏ từ bố mẹ cho con không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Điều kiện bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con là gì?

Theo Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, quy định điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất như sau:
Đất không có tranh chấp;
Quyền sử dụng đất không bị kê biên thi hành án;
Đất còn thời hạn sử dụng;
Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013;
Người con không thuộc đối tượng bị cấm nhận chuyển nhượng.

Lệ phí thẩm định hồ sơ sang tên cấp sổ đỏ khi tặng cho là bao nhiêu?

Theo quy định, Lệ phí thẩm định hồ sơ sang tên cấp sổ đỏ khi tặng cho có mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp); Hiện nay, mức lệ phí thẩm định này được áp dụng tại các địa phương khác nhau là không giống nhau và căn cứ vào Quyết định cụ thể về lệ phí thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mỗi địa phương.