Sổ tạm trú có mua đất được không theo quy định mới?

27/05/2022 | 21:16 10 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, hiện nay tôi đang sinh sống ở Bình Dương. Quê tôi thì ở An Giang, đi lên Bình Dương để lập nghiệp cũng đã lâu. Sau một khoảng thời gian vợ chồng tôi chăm chỉ làm việc đã có dư được một số tiền. Nay tôi định mua đất để xây nhà thì không biết có được không? Sổ tạm trú có mua đất được không theo quy định mới? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Từ ngày 1/7/2021, Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm quan trọng, trong đó có việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Một vấn đề được nhiều người quan tâm, đó là khi bỏ sổ hộ khẩu thì các giao dịch liên quan, nhất là trong giao dịch Nhà đất sẽ được thực hiện như thế nào? Sổ tạm trú có mua đất được không theo quy định mới? Để giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề trên, Luật sư tư vấn luật đất đai xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai

Thủ tục mua bán đất hiện nay thế nào?

Bước 1: Công chứng giấy tờ 

* Đối với bên bán (bên chuyển nhượng nhà đất) cần chuẩn bị:

– Sổ đỏ (01 bản photo, 1 bản chính)

– CMND/CCCD/Hộ chiếu (của cả vợ/chồng nếu có)

– Sổ hộ khẩu (01 bản photo, 1 bản chính)

– Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân của bên bán (giấy đăng ký kết hôn, bản án ly hôn, giấy xác nhận tình trạng độc thân,…)

* Đối với bên mua (bên nhận chuyển nhượng nhà đất) cần chuẩn bị:

– CMND/CCCD/Hộ chiếu (của cả vợ/chồng nếu có)

– Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân của bên mua (giấy đăng ký kết hôn, bản án ly hôn, giấy xác nhận tình trạng độc thân,…)

– Hợp đồng ủy quyền (trong trường hợp được ủy quyền mua bán).

Bước 2: Công chứng 

Hai bên nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên đến UBND xã hoặc các phòng công chứng tư nhân có uy tín để công chứng.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Nộp tại bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện, UBND xã hoặc tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 4: Khai nộp thuế

Hồ sơ khai nộp thuế bao gồm:

  • Tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký (02 bản)
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (02 bản). Trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua nộp thuế thu nhập cá nhân thì bên mua ký thay.
  • Đơn đăng ký biến động đất đai (01 bản chính)
  • Hợp đồng công chứng đã lập (02 bản chính)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (02 bản sao có chứng thực)
  • 02 bản sao các giấy tờ đã xuất trình khi ký hợp đồng công chứng (CMND, hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

Bước 5: Ký và sang tên Sổ đỏ

Sau khi hồ sơ như trên được tiếp nhận, khi có thông báo nộp thuế thì người dân tiến hành nộp thuế. Sau khi nộp thuế xong, cầm biên lai nộp thuế tới bộ phận một cửa của cơ quan Tài nguyên và Môi trường để nộp hồ sơ còn lại và biên lai đã nộp thuế. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận một cửa sẽ có giấy hẹn để nhận Sổ đỏ

Sổ tạm trú có mua đất được không theo quy định mới?
Sổ tạm trú có mua đất được không theo quy định mới?

Sổ tạm trú có mua đất được không theo quy định mới?

Hiện hành, người dân đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương, cần đáp ưng các điều kiện về có chỗ ở hợp pháp, thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 01 – 3 năm trở lên.

Tuy nhiên, khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thì người dân chỉ cần mua nhà và nhà đó thuộc sở hữu hợp pháp của mình, không thuộc địa điểm không được đăng ký thường trú nêu trên là có thể làm thủ tục đăng ký thường trú.

Mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ?

Mua đất nông nghiệp không có sổ đỏ; là việc mua không có chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo. Đây là việc không đúng theo quy định của luật mua bán đất nông nghiệp. Theo như những quy định chung liên quan đến luật mua bán đất nông nghiệp; thì việc này sẽ cần phải tuân thủ theo đúng quy định; là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi kèm. 

Sổ tạm trú có mua đất được không theo quy định mới?

Mua đất không có sổ đỏ có bị phạt không?

Việc mua bán đất phải đáp ứng đủ các điều kiện; được quy định tại điều 188 Luật đất đai 2013.

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất 

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây; a) Có Giấy chứng nhận; trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186; và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; 

b) Đất không có tranh chấp; 

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; 

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Tuy nhiên việc mua bán đất nông nghiệp; thuộc trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 168 Luật đất đai 2013:

– Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; 

Như vậy trường hợp đất nông nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vẫn được quyền bán đất khi đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất; hoặc cho thuê đất đất mà; không bắt buộc phải có sổ đỏ.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về Sổ tạm trú có mua đất được không theo quy định mới?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Có thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ ở đâu?

ách 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất
Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.
Cách 2: Không nộp hồ sơ tại UBND cấp xã

Hộ khẩu ở tỉnh mua nhà ở thành phố được không?

Theo quy định tại Điều 119 Luật Nhà ở 2014, bên mua nhà ở phải đáp ứng điều kiện:
– Nếu là cá nhân trong nước thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch;
– Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

 Điều kiện đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thế nào?

Có chỗ ở hợp pháp
Trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên
Trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên