Sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn thì phải làm thế nào?

25/05/2022 | 22:41 9 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, hôm qua dọn nhà tôi đem sổ đỏ ra xem thì mới phát hiện sổ đỏ đất nông nghiệp đã hết hạn. Có thể gia hạn sổ đỏ đất nông nghiệp được không? Gia hạn sổ đỏ đất nông nghiệp như thế nào theo quy định mới? Sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn thì phải làm thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Đất đai được phân loại theo mục đích sử dụng đất bao gồm những loại đất như: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, … Trong đó đất nông nghiệp thường được Nhà nước quan tâm và thực hiện chính sách bảo vệ đất nông nghiệp, vì vậy, Nhà nước thường xuyên thực hiện giao đất cho những hộ dân thực hiện canh tác nông nghiệp để bảo vệ đất. Sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn thì phải làm thế nào? Để giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề trên, Luật sư tư vấn luật đất đai xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai

Quy định của pháp luật sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn

Căn cứ Điều 126 Luật đất đai 2013 quy định về hạn mức thời hạn giao đất nông nghiệp như sau :

“1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

.

Sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn thì phải làm thế nào?
Sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn thì phải làm thế nào?

Điều kiện chuyển nhượng đất nông nghiệp hết hạn được quy định ra sao?

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật này.

b) Đất không có tranh chấp.

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn thì phải làm thế nào?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013 (Luật số: 45/2013/QH13, ngày 29/11/2013) quy định:

Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn.

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Theo quy định nêu trên thì khi hết thời gian sử dụng gia đình bạn có quyền gia hạn để tiếp tục sử dụng với thời hạn là 50 năm.

Sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn thì phải làm thế nào?
Sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn thì phải làm thế nào?

Thủ tục gia hạn sử dụng đất hiện nay thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ xin gia hạn đất

Người sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất, bao gồm:

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; bản gốc giấy chứng nhận đã cấp. Nộp hồ sơ trên tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp đủ điều kiện được gia hạn, cơ quan này sẽ giao Văn phòng đất đai; gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Đồng thời, trình UBND cùng cấp quyết định gia hạn sử dụng đất hoặc ký tiếp hợp đồng

Bước 2: Nộp sổ đỏ đã cấp, thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người xin gia hạn phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp; cùng các chứng từ thể hiện đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cho cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận gia hạn đất

Cơ quan chức năng sẽ xác nhận gia hạn sử dụng đất vào sổ đỏ đã cấp; đồng thời chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính. Sau đó, trao giấy chứng nhận cho người được cấp; hoặc gửi UBND cấp xã. Thủ tục hành chính liên quan đến gia hạn thời gian sử dụng đất không được quá 07 ngày; kể từ ngày cơ quan chức năng nhận được hồ sơ hợp lệ tại điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; và Điểm e Khoản 2 Điều Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về Sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn thì phải làm thế nào?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào cần gia hạn quyền sử dụng đất khi sổ đỏ hết hạn?

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận; mà loại đất là đất ở tại đô thị hoặc đất ở tại nông thôn thì thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài; mà không phải thực hiện gia hạn sử dụng đất.

Trước khi sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn bao lâu thì cần tiến hành gia hạn?

Trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng, người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất.

Cơ quan nào thẩm định nhu cầu sử dụng đất khi gia hạn sổ đỏ đất nông nghiệp hết hạn?

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất; trường hợp đủ điều kiện được gia hạn thì giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất; chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện đăng ký.