Quy định xây nhà xưởng trong khu dân cư

14/09/2022 | 17:10 263 lượt xem Hương Giang

Nhà xưởng là nơi chứa các trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất hàng hóa. Vậy theo quy định, Có được xây dựng nhà xưởng trong khu dân cư không? Xây dựng nhà xưởng trên đất ở có phải chuyển mục đích sử dụng đất không? Thủ tục xây nhà xưởng trong khu dân cư được thực hiện như thế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được hướng dẫn về quy định xây nhà xưởng trong khu dân cư mới nhất 2022. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Thế nào là khu dân cư?

Theo quy định, khu dân cư được định nghĩa là nơi tập hợp người dân, hộ gia đình cư trú tập trung trong phạm vi một khu vực nhất định, bao gồm: Thôn, xóm, làng, bản, ấp, buôn, phum, sóc, khóm, tổ dân phố và đơn vị dân cư tương đương.

Có được xây nhà xưởng trong khu dân cư không?

Theo quy định, chủ đầu tư có thể xây dựng nhà xưởng trong khu dân cư nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Trường hợp bất động sản của chủ doanh nghiệp là đất quy hoạch dùng để ở thì các đơn vị này được phép hoạt động kinh doanh và sản xuất. Tuy nhiên việc tổ chức kinh doanh, sản xuất, các cơ sở, doanh nghiệp này phải đảm bảo đó là đất ở do đơn vị mình sở hữu hợp pháp và phải đảm bảo các yếu tố về an toàn, an ninh, vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy để tránh ảnh hưởng tới khu dân cư sinh sống xung quanh.

Nếu thi công xây dựng nhà xưởng xây dựng trong khu dân cư mà chưa được cấp phép và việc xây dựng trên đất nông nghiệp không có quy hoạch rõ ràng thì cơ sở sản xuất, nhà xưởng đó đã vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định.

Quy định xây nhà xưởng trong khu dân cư
Quy định xây nhà xưởng trong khu dân cư

Xây nhà xưởng trên đất ở có phải chuyển mục đích sử dụng đất không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, các trường hợp không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền bao gồm:

  • Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác
  • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm
  • Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm
  • Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở

Căn cứ vào điểm d, khoản 1, Điều 12 được quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT thì trường hợp chuyển đổi mục đích từ đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải đất ở thì không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng cần phải đăng ký biến động đất đai.

Kết luận: Như vậy để xây nhà xưởng trên đất ở bạn phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất, tuy không phải xin phép cơ quan nhà nước nhưng phải đăng ký biến động đất đai và ngoài ra căn cứ Khoản 2 Điều 153 Luật Đất Đai 2013 thì khi sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và các quy định về bảo vệ môi trường.

Quy định xây nhà xưởng trong khu dân cư mới nhất 2022

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, để xây nhà xưởng trên đất ở bạn phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất, tuy không phải xin phép cơ quan nhà nước nhưng phải đăng ký biến động đất đai. Do đó cần phải tuân theo các quy định về điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng như sau:

Đối với công trình trong đô thị

1. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

2. Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

3. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

4. Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Điều 82 của Luật này.

5. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định.

Đối với công trình không theo tuyến ngoài đô thị

1. Phù hợp với vị trí và tổng mặt bằng của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

2. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

3. Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định.

4. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định.

Thủ tục xây nhà xưởng trong khu dân cư như thế nào?

Thành phần hồ sơ

Để tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, trước hết cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề

Trình tự thủ tục

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Nộp 01 hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 3: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất. Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện..

Bước 4: Sau đó, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định

Lệ phí nộp hồ sơ là 150.000 đồng/1 hồ sơ.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương sẽ trả giấy phép xây dựng (nếu hồ sơ hợp lệ) hoặc ra văn bản từ chối cấp giấy phép xây dựng (nếu hồ sơ không hợp lệ).

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Quy định xây nhà xưởng trong khu dân cư”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Có được mở nhà xưởng trong khu dân cư không?

Việc mở xưởng gỗ trong khu dân cư không thuộc những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường như quy định tại Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường 2014 những đặc biệt cần lưu ý những hoạt động của xưởng gỗ phải đảm bảo:
– Không gây ồn: Giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường bao gồm khu khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính là 70dBA (từ 6h đến 21h) và 55dBA (21h đến 6h).
– Không được gây ô nhiễm nguồn nước do việc xả rác và các chất hóa học ngâm tẩm gỗ chưa qua xử lý xả thải trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng xấu đến nguồn nước cũng như sức khỏe người dân.
– Không được để ô nhiễm không khí: ổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát thải khí tác động xấu đến môi trường có trách nhiệm giảm thiểu và xử lý bảo đảm chất lượng môi trường không khí theo quy định của pháp luật.

Xây dựng nhà xưởng trên đất ở có được không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đất ở có mục đích là để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho đời sống, khi muốn xây nhà xưởng phục vụ cho kinh doanh thương mại là không được. Để tiến hành xây dựng nhà xưởng trên mảnh đất này, bạn cần tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất.

Có phải xin giấy phép xây dựng khi xây nhà xưởng trong khu dân cư không?

Theo quy định, nếu người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi từ đất nhà ở sang đất xây dựng nhà xưởng thì cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện xin giấy phép xây dựng. Trong đó cần đảm bảo đối với việc phù hợp với mục đích sử dụng đất theo đúng quy hoạch của nhà nước đã được phê duyệt, phù hợp với thiết kế xây dựng công trình đã được phê duyệt và đảm bảo đối với điều kiện an toàn về việc cấp phép xây dựng cho công trình đó.