Thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại thế nào?

16/09/2022 | 14:32 5 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi hiện nay thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại thế nào? Thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại ra sao? Muốn xây dựng trang trại cần chuẩn bị những gì? Đất rừng sản xuất có những đặc điểm gì khác so với rừng phòng hộ? Chuyển đổi rừng sản xuất hiện nay có khó không? Thủ tục chuyển đổi đất rưng sản xuất sang đất trang trại 2022 thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề trên, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Đất rừng sản xuất hiện nay được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 135 Luật Đất đai 2013 quy định về đất rừng sản xuất như sau:

– Nhà nước giao đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên cho tổ chức quản lý rừng để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

– Nhà nước giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất là rừng trồng theo quy định sau đây:

+ Giao đất cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo hạn mức quy định tại điểm b khoản 3 Điều 129 của Luật này để sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp. Đối với diện tích đất rừng sản xuất do hộ gia đình, cá nhân sử dụng vượt hạn mức thì phải chuyển sang thuê đất;

+ Cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư trồng rừng;

+ Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất theo quy định tại điểm a và điểm b khoản này thì được sử dụng diện tích đất chưa có rừng để trồng rừng hoặc trồng cây lâu năm.

– Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất rừng sản xuất được kết hợp kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái – môi trường dưới tán rừng.

– Đất rừng sản xuất tập trung ở những nơi xa khu dân cư không thể giao trực tiếp cho hộ gia đình, cá nhân thì được Nhà nước giao cho tổ chức để bảo vệ và phát triển rừng kết hợp với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại thế nào?
Thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại thế nào?

Có được chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại không?

Căn cứ theo Điều 57 Luật Đất đai 2013 có quy định về trường hợp chuyển mục đích đất. Theo đó, bạn được phép chuyển đổi rừng sản xuất sang đất trang trại. Tuy nhiên, cần có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại thế nào?

Thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Các loại giấy tờ các nhân của chủ sở hữu: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Với trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và chính xác, cơ quan có thẩm quyền tiến hành các công việc sau:

  • Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã cấp giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất;
  • Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật;
  • Xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp phải cấp lại giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường; thông báo cho người sử dụng đất ký hoặc ký lại hợp đồng thuê đất với cơ quan tài nguyên và môi trường đối với trường hợp phải thuê đất;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã;
  • Người làm hồ sơ sẽ có nghĩa vụ đóng đầy đủ các loại thế phí theo thông báo và chỉ dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Bước 4: Trả kết quả

Hộ gia đình, cá nhân nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Uỷ ban nhân dân cấp huyện sau khi có kết quả giải quyết.

Thời gian thực hiện thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại hiện nay là bao lâu?

Thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại hiện nay được nhiều người thắc mắc. Bên cạnh đó là thời gian thực hiện thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại.

Căn cứ theo khoản 40 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, theo đó, thời hạn thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất trang trại không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Lưu ý: Thời gian trên không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, ngày nghỉ, ngày lễ, tết.

Phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại là bao nhiêu tiền?

Bên cạnh thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại thì vấn đề chi phí cũng cần lưu ý. Cụ thể như sau:

Khi tiến hành chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại, bạn phải nộp các loại phí sau:

Thứ nhất, về lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 45/2011/NĐ-CP, khi bạn thực hiện chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại, bạn phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành).

Thứ hai, về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Hiện nay từng địa phương có những quy định riêng về lệ phí này.

Ngoài ra bạn có thể còn phải nộp các loại phí khác (nếu có), như: Phí thẩm định, phí trích đo,…

Thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại thế nào?
Thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại thế nào?

Thông tin liên hệ:

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trang trại thế nào?”. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất , Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai, giấy đặt cọc mua bán nhà đất viết tay…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Chuyển từ đất trồng rừng sản xuất sang xây dựng chuồng trại có phải xin phép không?

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:
1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:
c) Đất rừng sản xuất;
h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.”

Chuyển mục đích sử dụng đất hiện nay như thế nào theo quy định?

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là của chủ thể nào?

 Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định