Luật chia hoa hồng môi giới nhà đất

13/10/2022 | 14:14 28 lượt xem Hương Giang

Môi giới nhà đất không còn là khái niệm mới mẻ tại Việt Nam. Khi tham gia vào hoạt động môi giới nhà đất, nhà môi giới phải đảm bảo nguyên tắc minh bạch, công khai với khách hàng, nhất là trong các khoản phân chia hoa hồng môi giới. Bạn thắc mắc không biết khi Môi giới nhà đất được hưởng những khoản tiền nào? Quy định về chia hoa hồng môi giới năm 2022 như thế nào? Phần trăm hoa hồng môi giới là bao nhiêu theo quy định của Luật chia hoa hồng môi giới nhà đất? Mức xử phạt khi thu phí hoa hồng không đúng quy định của Luật chia hoa hồng môi giới nhà đất? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được giải đáp những thắc mắc về vấn đề này nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Môi giới nhà đất là gì?

Môi giới nhà đất không còn là khái niệm mới mẻ tại Việt Nam. Khi nhắc đến nghề này, nhiều người vẫn thường nghĩ rằng đây là nghề nghiệp “lông bông”, thu nhập bấp bênh. Tuy nhiên, khi thị trường mua bán – cho thuê nhà đất ngày một phát triển công việc môi giới bất động sản dần trở nên “hot” và giúp những người làm nghề “ăn nên làm ra”.

Trở lại với khái niệm môi giới nhà đất là gì, tại Điều 3 Chương I Luật Kinh doanh bất động sản 66/2014/QH13 do Quốc hội ban hành ngày 25/11/2014 đã nêu rất rõ: Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Có thể hiểu một cách đơn giản, môi giới bất động sản (tức môi giới nhà đất) hoạt động trên phương thức tư vấn, tiếp thị, quảng cáo bất động sản đến những khách hàng có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhà đất.

Khi tham gia vào hoạt động môi giới nhà đất, nhà môi giới phải đảm bảo nguyên tắc trung thực, công khai, minh bạch với khách hàng. Song song với đó là bình đẳng trước pháp luật; tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua hợp đồng, không trái quy định của pháp luật.

Thế nào là hoa hồng môi giới nhà đất?

Người môi giới bất động sản đóng vai trò là cầu nối giữa những người cần bán – cho thuê bất động sản với những người có nhu cầu mua – thuê.

Môi giới giúp các giao dịch bất động sản trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn. Họ là người đảm bảo lợi ích cho cả bên mua lẫn bên bán. Ngoài ra, môi giới còn giúp giải quyết các vấn đề về thủ tục, pháp lý, tài chính.

Để có được hợp đồng, môi giới thường phải mất khá nhiều công sức để tìm kiếm, tư vấn, đồng hành với khách hàng. Với mỗi giao dịch thành công, họ nhận một khoản thù lao cho việc môi giới nhà đất.

Khoản thù lao này thường là một tỉ lệ phần trăm giá trị hợp đồng nhất định. Do đó, khoản tiền này được gọi là phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất.

Luật chia hoa hồng môi giới nhà đất
Luật chia hoa hồng môi giới nhà đất

Môi giới nhà đất được hưởng những khoản tiền nào theo quy định của Luật chia hoa hồng môi giới nhà đất?

Theo quy định tại Điều 64, 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Bên môi giới sẽ nhận được các khoản tiền sau: thù lao môi giới bất động sản và hoa hồng môi giới bất động sản.

Thù lao môi giới bất động sản:

Thù lao môi giới bất động sản được căn cứ theo Điều 64 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định như sau:

Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

 Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới. Do đó khi bên môi giới bất động sản thực hiện các công việc theo thỏa thuận thì có thể nhận được khoản tiền này từ bên giao môi giới, cho dù khách hàng có ký hợp đồng với bên giao

Hoa hồng môi giới bất động sản

Căn cứ theo Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về hoa hồng môi giới bất động sản như sau:

Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, bên môi giới bất động sản luôn nhận được thu lao môi giới bất động sản còn hoa hồng môi giới bất động sản chỉ được nhận khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê,… bất động sản, hay nói cách khác khi giao dịch thành công.

Quy định về chia hoa hồng môi giới năm 2022 như thế nào?

Việc kinh doanh dịch vụ môi giới dựa vào các thỏa thuận giữa hai bên về thu lao, phí dịch vụ và mức hoa hồng. Luật Kinh doanh Bất động sản có các điều khoản quy định về hoa hồng trong dịch vụ môi giới.

Điều 64 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về mức thù lao như sau:

  • Mức thù lao không phụ thuộc vào kết quả, giá trị giao dịch của các giao dịch (chuyển nhượng, mua bán, giao dịch, cho thuê,…) giữa người bán/cho thuê và người mua/thuê bất động sản.
  • Mức thù lao phụ thuộc vào sự thỏa thuận của môi giới và khách hàng trong hợp đồng sử dụng dịch vụ. Mức phí này được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký kết trước khi thực hiện dịch vụ. Điều này giúp tránh việc phát sinh các tranh chấp về sau.

Điều 65 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về điều kiện nhận hoa hồng. Theo đó, môi giới nhận được số tiền hoa hồng khi khách hàng ký thành công hợp đồng mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản mà họ đã thực hiện môi giới.

Phần trăm hoa hồng môi giới là bao nhiêu theo quy định của Luật chia hoa hồng môi giới nhà đất?

Hoa hồng trong luật môi giới nhà đất được hiểu là khoản phí được chi trả sau khi nhà môi giới hoàn thành các thủ tục đặt cọc giúp chủ sở hữu bán được nhà đất. Khoản hoa hồng sẽ được tính dựa vào thoả thuận ban đầu trước khi người môi giới bắt đầu công việc. Khoản hoa hồng được xác định dựa trên nhiều yếu tố và không áp dụng một quy tắc chung nào. Thực tế, mức phí mà môi giới nhận được tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên. 

Hoa hồng thông thường sẽ giao động khoảng 1 – 3% tuỳ vào người môi giới. Đối với các công ty môi giới thuộc diện kinh doanh thì pháp luật có quy định rõ ràng:

  • Phần trăm hoa hồng sẽ được tính dựa trên tổng giá trị của sản phẩm môi giới, giá trị của nhà đất càng cao thì số tiền nhà môi giới nhận được càng cao. 
  • Ngoài ra, mức phần trăm hoa hồng còn có thể nhận các lợi ích khác được thỏa thuận trong hợp đồng giao dịch từ trước. 

Mức tỷ lệ trung bình được áp dụng trên thị trường hiện nay như sau.

  • Đối với bất động sản cho thuê: môi giới thường nhận được khoản thù lao trong khoảng từ 1 – 2 tháng tiền thuê nhà thực tế.
  • Đối với mua/bán nhà riêng lẻ: mức hoa hồng cho môi giới thường dao động từ 1-2% giá trị hợp đồng giao dịch.
  • Đối với việc bán căn hộ, nhà đất từ dự án của chủ đầu tư: mức hoa hồng dao động trong khoảng 2-3% giá trị BĐS.
  • Đối với sang nhượng mặt bằng kinh doanh: phí môi giới trung bình là khoảng 5% giá trị tài sản sang nhượng.

Mức xử phạt khi thu phí hoa hồng không đúng quy định của Luật chia hoa hồng môi giới nhà đất

Theo Điều 64, 65 Luật Kinh doanh bất động sản thì doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản sẽ hưởng tiền thù lao và hoa hồng từ dịch vụ môi giới bất động sản. Trong đó:

  • Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.
  • Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Ngoài những khoản tiền đã thoả thuận này, doanh nghiệp, cá nhân môi giới bất động sản không được thu thêm chi phí khác. Nếu vi phạm thì theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, sẽ bị phạt tiền từ 120 – 160 triệu đồng đối với tổ chức và 60 – 80 triệu đồng đối với cá nhân khi thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Luật chia hoa hồng môi giới nhà đất”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; Tra cứu chỉ giới xây dựng… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Cần lưu ý những gì về thỏa thuận chia phần trăm hoa hồng?

Đa số các môi giới hiện nay đều có một mẫu hợp đồng dịch vụ ký kết với chủ nhà. Trong hợp đồng quy định rõ tỷ lệ hoa hồng cho các giao dịch thành công. Ngoài ra, tại đây cũng quy định rõ về thời gian bán, hình thức hỗ trợ và các biện pháp thúc đẩy bán bất động sản nhanh chóng.
Tuy nhiên thực tế, rất ít chủ nhà đồng ý ký kết hợp đồng như vậy, ngoại trừ trường hợp bắt buộc. Nhiều chủ nhà tự đăng tin, làm việc với nhiều môi giới cùng một lúc. Theo đó, ai có giao dịch thành công sớm nhất sẽ nhận được thù lao. Do đó, để tránh phiền phức họ thường không muốn ký hợp đồng. Tốt nhất, để tránh trường hợp khách hàng trốn trả phí, bạn nên có thỏa thuận rõ ràng. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi khi môi giới có hợp đồng thành công.

Có phải trả phí hoa hồng nếu căn nhà không bán được hay không?

Câu trả lời là không. Các bên môi giới bất động sản được trả tiền khi bạn bán nhà, vì vậy nếu nhà của bạn không bán được, bạn không cần phải trả chi phí hoa hồng này.

Ai sẽ thanh toán khoản phí hoa hồng môi giới nhà đất?

Nếu mua nhà, bạn thường không phải trả hoa hồng cho  phía môi giới, mặc dù bạn vẫn phải trả các chi phí đóng hồ sơ. Nếu là người bán, bạn thường trả tiền hoa hồng cho cả đại lý đăng tin (đại lý người bán) và đại lý của người mua khi căn nhà được bán.