Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về chuyển nhượng đất đai năm 2022

03/07/2022 | 00:00 4 lượt xem Thanh Loan

Khi các bên giao dịch tiến hành chuyển nhượng đất đai có thể không đạt được thoả thuận và xảy ra một số tranh chấp như là về giá cả, tiền cọc, hợp đồng …Việc xảy ra những tranh chấp như thế này là điều không thể tránh khỏi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn giải quyết tranh chấp về chuyển nhượng đất đai. Mời các bạn xem đón đọc bài viết này.

Căn cứ pháp lý

Điều kiện để có thể tiến hành chuyển nhượng đất

Để có thể tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ thì điều kiện tiên quyết đầu tiên đó chính là phải có: Giấy tờ về nhà đất như bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và chứng minh được sở hữu của mình hoặc đã được ủy quyền đối với tài sản nhà đất cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Cần có các loại giấy bản gốc về nhà đất và người bán chứng minh được sở hữu của minh đối với tài sản:Tài sản nhà, đất không thuộc diện tranh chấp

– Tài sản nhà, đất cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ không thuộc diện bị kê biên, chờ thi hành án

– Đối với các tài sản thuộc sở hữu chung, cần phải có sự chấp thuận của tất cả các bên đồng sở hữu mới có thể tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ

– Đối với một số thành phố Hà Nội có thể sẽ có yêu cầu người nhận chuyển nhượng, làm thủ tục sang tên sổ đỏ phải là người có hộ khẩu thường trú hoặc phải đăng ký tạm trú dài hạn.

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về chuyển nhượng đất
Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về chuyển nhượng đất

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về chuyển nhượng đất đai năm 2022

Hiện nay các trường hợp tranh chấp về chuyển nhượng đất đai thường xảy ra khi có tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng đất đai.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai

Theo quy định pháp luật hiện nay, có ba phương thức mà các bên có thể lựa chọn để giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai:
Một là, giải quyết tranh chấp theo con đường tự thương lượng, hòa giải: Khi có tranh chấp xảy ra liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng đất đai, các bên thường lựa chọn tự thỏa thuận những vấn đền cần giải quyết. Đây là cách giải quyết được các bên ưu tiên sử dụng vì sự chủ động, thuận tiện sắp xếp và nhanh chóng Giải quyết tranh chấp theo con đường hòa giải: Đối với những tranh chấp liên quan đến lĩnh vực đất đai, trước khi giải quyết bằng con đường khởi kiện, các bên thường tiến hành hòa giải. Tuy nhiên đây không phải là hoạt động bắt buộc nhưng nó được khuyến khích, ưu tiên thực hiện.
Hai là, giải quyết tranh chấp theo con đường khởi kiện: Các bên nộp đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai.
Ba là, giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai bằng con đường Trọng tài thương mại. Phương thức này áp dụng cho các hợp đồng chuyển nhượng đất đai có tính kinh doanh, thương mại, ví dụ giữa hai công ty bất động sản với nhau hoặc có ít nhất một bên là kinh doanh thương mại. Yêu cầu của phương thức giải quyết tại Trọng tài thương mại là các bên phải có thỏa thuận trong hợp đồng hoặc sau khi có tranh chấp thỏa thuận lựa chọn Trọng tài thương mại là cơ quan giải quyết.

Thủ tục giải quyết tranh chấp về chuyển nhượng đất

Đối với yêu cầu Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết

Người có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai nộp một bộ hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp có thẩm quyền. Bộ hồ sơ gồm:

  • Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;
  • Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã;
  • Biên bản làm việc với các bên tranh chấp và người có liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp;
  • Biên bản cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp hòa giải không thành;
  • Biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết
  • Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp;
  • Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án

Bước 1: Người khởi kiện nộp bộ hồ sơ khởi kiện đến cơ quan có thẩm quyền (căn cứ vào Điều 35,37,39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

Trong đó, hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện (đáp ứng quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015);

– Các giấy tờ chứng minh nhân thân người khởi kiện (bản sao y CMND/CCCD, hộ khẩu gia đình của người khởi kiện);

– Các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. 

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. 

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây: 

– Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; – Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn; 

– Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền; 

– Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Đồng thời, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay.

Bước 4: Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để nộp tiền ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy bảo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. 

Bước 5: Tòa án tiến hành thụ lý vụ án và ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm .

Xét xử phúc thẩm (nếu có).

Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai tại Trọng tài thương mại

Đối với thủ tục giải quyết tại Trọng tài thương mại, sẽ tuân theo trình tự thủ tục của Tổ chức Trọng tài thương mại mà cá
bên thỏa thuận giả quyết. Do đó các bên cần nghiên cứu thủ tục của từng tổ chức Trọng tài cụ thể.
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai.
Thứ nhất, nếu đối tượng tranh chấp trực tiếp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.
Thứ hai, nếu đối tượng tranh chấp trực tiếp không là bất động sản thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá
nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh
chấp quy định tại Điều 26 của Bộ luật tố tụng dân sự
Bên cạnh đó, các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của
nguyên đơn.

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về chuyển nhượng đất năm 2022”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai bao gồm:
Đơn khởi kiện
Giấy tờ nhân thân/pháp nhân của người khởi kiện (chứng minh nhân dân/căn cước công dân; sổ hộ khẩu, giấy đăng
ký doanh nghiệp…)
Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bị đơn
Bản sao hợp đồng chuyển nhượng đất đai
Những giấy tờ khác trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Đất đang tranh chấp có được chuyển nhượng không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì điều kiện thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:
Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kề quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai;
Đất không có tranh chấp;
Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
Trong thời hạn sử dụng đất.
Như vậy, đất đang tranh chấp không thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

Đất đang tranh chấp có được sử dụng không?

Căn cứ Điều 166 Luật đất đai quy định về quyền chung của người sử dụng đất và căn cứ Điều 170 Luật đất đai 2013 về Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất.
Theo đó, khi đất đang có tranh chấp và chưa có kết luận cuối cùng của Toà án mà bạn có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu của mình với mảnh đất đó, thì bạn hoàn toàn có quyền tiếp tục sử dụng và hoạt động, khai thác công dụng của mảnh đất đó và không ai có quyền ngăn cản việc bạn sử dụng mảnh đất đó cho tới khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.