Giá thuê đất 50 năm tại Hà Nội như thế nào?

27/05/2022 | 21:54 101 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, tôi có ý định mở shop bán quần áo. Tôi đang tìm mặt bằng nào ngay mặt tiền nhưng giá lại hợp lý. Tuy nhiên, tôi thấy hiện nay giá thuê đất tại Hà Nội hơi cao. Đây là chi nhánh thứ hai của tôi nên tôi cũng có ý định thuê lâu dài để mở rộng mô hình kinh doanh. Giá thuê đất 50 năm tại Hà Nội như thế nào? Cách tính giá thuê đất hiện nay ra sao? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Nếu bạn thuê đất của nhà nước thì phải biết cách tính tiền thuê đất theo quy định của pháp luật. Theo đó, cách tính tiền thuê đất sẽ được chia thành 2 trường hợp tương ứng với cách thức trả tiền: Hàng năm và 1 lần cho cả thời gian thuê. Giá thuê đất 50 năm tại Hà Nội như thế nào? Để giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề trên, Luật sư tư vấn luật đất đai xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai

Đất 50 năm là gì?

Theo quy định tại điều 10 Luật Đất đai hiện hành thì đất được phân loại thành 03 nhóm gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Có thể thấy trong 03 nhóm đất hiện nay không quy định loại đất nào là đất 50 năm. Tuy nhiên trên thực tế đất 50 năm là cách gọi của người dân để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Trong khoảng thời gian 50 năm sẽ là thời gian mà chủ sở hữu đất được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép người sử dụng đất được chiếm hữu, quản lý, sử dụng và định đoạt trong thời hạn 50 năm.

Giá thuê đất 50 năm tại Hà Nội như thế nào?
Giá thuê đất 50 năm tại Hà Nội như thế nào?

Đất có thời hạn thuê đất 50 năm

Căn cứ theo quy định tại điều 126 Luật Đất đai năm 2013 quy định đất có thời hạn thuê đất 50 năm như sau:

– Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Việc ban hành ra Bảng giá đất tại Hà Nội dùng để làm gì?

Thông thường qua mỗi giai đoạn; Bảng giá đất tại Hà Nội lại có sự thay đổi về mức giá quy định. Song việc thay đổi này nhằm mục đích để có sự thay đổi; điều chỉnh về cách tính như:

– Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình; cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp; đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình; cá nhân;

– Tính thuế sử dụng đất;

– Tính phí và lệ phí trong quản lý; sử dụng đất;

– Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

– Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;

– Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;

– Tính tiền sử dụng đất; tiền thuê đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất; cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Giá thuê đất 50 năm tại Hà Nội như thế nào?

Cách tính tiền thuê đất được xác định khác nhau trong hai trường hợp thuê đất và được quy định tại Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP như sau:

Trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm

Tiền thuê đất thu một năm = diện tích phải nộp tiền thuê đất nhân (x) với đơn giá thuê đất (từng loại đất có quy định đơn giá đất thuê riêng).

Trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

+ Tiền thuê đất thu một lần cho cả thời gian thuê = diện tích đất phải nộp tiền thuê đất nhân (x) với đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

+ Tiền thuê đất có mặt nước thu một lần cho cả thời gian thuê = diện tích đất có mặt nước phải nộp tiền thuê nhân (x) với đơn giá thuê đất có mặt nước thu một lần cho cả thời gian thuê.

Như vậy; tiền thuê đất 50 năm được xác định trong hai trường hợp như sau:

– Trường hợp thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì số tiền thuê phải trả một lần = đơn giá đất do UBND tỉnh quyết định cụ thể theo loại đất và thời hạn 50 năm nhân (x) với diện tích đất thuê.

– Trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm thì số tiền thuê đất phải trả hàng năm =đơn giá đất do UBND tỉnh quyết định nhân (x) Diện tích đất thuê. Đây là tiền thuê đất của một năm và kho có sự thay đổi về đơn giá đất thì tiền thuê đất của năm đó cũng có sự thay đổi.

Giá thuê đất 50 năm tại Hà Nội như thế nào?
Giá thuê đất 50 năm tại Hà Nội như thế nào?

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về Giá thuê đất 50 năm tại Hà Nội như thế nào?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Chuẩn bị hồ sơ xin thuê đất 50 năm thế nào?

Người xin thuê đất chuẩn bị 01 hồ sơ thẩm định và nộp tại cơ quan tài nguyên và môi trường.(Trong thông tin hồ sơ đơn xin thuê đất ghi rõ ràng: các thông tin cá nhân người xin thuê đất như họ tên; ngày tháng năm sinh, CMND/căn cước công dân/Hộ chiếu …; Yêu cầu về diện tích đất sử dụng; Mục đích sử dụng đất.. để cơ quan có thẩm quyền nắm được).

Có được thuê đất làm trang trại hay không theo quy định?

Đối với cá nhân, hộ gia đình thành lập trang trại để chăn nuôi gia súc, gia cầm… thì cần phải cam kết đạt giá trị sản lượng hàng hóa ít nhất là 01 tỷ đồng mỗi năm. Như vậy, nếu đáp ứng các điều kiện này, cá nhân, hộ gia đình hoàn toàn có thể xin cấp đất, thuê đất làm trang trái khi có khu cầu

Các bước thuê đất 50 năm bao gồm những gì?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin thuê đất 50 năm.
Bước 2: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xem xét hồ sơ thuê đất.