Đất xây dựng nhà thờ được người dân tặng cho thì có làm sổ đỏ?

27/08/2022 | 16:47 36 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, tôi là giám mục của nhà thờ. Vào năm 2003 tôi dược người dân tặng cho đất để xây dựng nhà thờ. Vậy đất này có được làm sổ đỏ hay không? Cơ quan nào hiện nay có thẩm quyền ban hành sổ đỏ? Đất xây dựng nhà thờ được người dân tặng cho thì có làm sổ đỏ? Thủ tục làm sổ đỏ hiện nay có khó lắm không? Để làm sổ đỏ thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục làm sổ đỏ hiện nay như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Một số vấn đề liên quan đến đất nhà thờ

Nhà thờ họ (từ đường) là một loại nhà đất đặc thù, gắn liền với truyền thống, phong tục tập quán. Tuy nhiên, có nhiều câu chuyện buồn xảy ra xung quanh nhà thờ họ. Có dòng họ vào ngày giỗ chạp, ngày lễ hay tuần rằm, mùng một khi muốn vào nhà thờ lại phải phá khóa mới có thể vào trong hay bất đắc dĩ đành bày lễ bên ngoài bái vọng. Khi sự việc trở nên căng thẳng, mâu thuẫn không giải quyết được đã xảy ra những xô xát, thương vong, tình nghĩa anh em họ hàng rạn nứt…

Luật Đất đai năm 2013 đã xác định hai loại đất liên quan đến vấn đề tâm linh, tôn giáo. Trong đó, Điều 159 quy định về đất cơ sở tôn giáo (như chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường… của các tôn giáo). Điều 160 quy định về đất tín ngưỡng bao gồm đất có công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ. Dựa vào nguồn gốc hình thành theo tập quán, do các thành viên của dòng họ cùng tạo lập, sử dụng làm nơi thờ cúng chung, cũng như việc đóng góp của các thành viên trong dòng họ để xây dựng nhà thờ họ, từ đường… Đất và công trình từ đường, nhà thờ họ được xác định là thuộc sở hữu chung của cộng đồng, chính là các dòng họ. Khoản 1, Điều 211 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

Đất xây dựng nhà thờ được người dân tặng cho thì có làm sổ đỏ?
Đất xây dựng nhà thờ được người dân tặng cho thì có làm sổ đỏ?

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà thờ thế nào?

Bộ luật dân sự quy định về sở hữu chung của cộng đồng như sau:

“Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, làng, bản, buôn, sóc, cộng đồng tôn giáo và các cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thoả mãn lợi ích chung hợp pháp của cả cộng đồng”. 

Điều luật trên cũng quy định: Tài sản chung của cộng đồng là tài sản chung hợp nhất; các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thoả thuận hoặc theo tập quán, vì lợi ích của cộng đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Liên quan việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất thuộc sở hữu chung của cộng đồng dân cư, Luật đất đai 2013 hiện hành cũng quy định tại điều khoản 5 Điều 100 như sau:

“Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; đất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này và đất đó không có tranh chấp, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”.

Đất xây dựng nhà thờ được người dân tặng cho thì có làm sổ đỏ?

Khoản 4 Điều 102 Luật Đất đai 2013 có quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất như sau:

4. Cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Được Nhà nước cho phép hoạt động;

b) Không có tranh chấp;

c) Không phải là đất nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho sau ngày 01 tháng 7 năm 2004.

Có thể thấy căn cứ theo quy định hiện hành thì đất xây dựng nhà thờ được người dân tặng cho vào năm 2003 thì có thể  được cấp số đỏ. Tuy nhiên, nếu muốn được cấp sổ đỏ thì cần phải đáp ứng thêm các điều kiện khác được quy định như trên thì mảnh đất mới được cấp sổ.

Hiện nay cơ quan nào có thẩm quyền cấp sổ đỏ?

Tại Khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai 2013 có quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

b) Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

c) Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này;

d) Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này;

đ) Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Như vậy,  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có quyền quyết định giao đất đối với cơ sở tôn giáo.

Đất xây dựng nhà thờ được người dân tặng cho thì có làm sổ đỏ?
Đất xây dựng nhà thờ được người dân tặng cho thì có làm sổ đỏ?

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Đất xây dựng nhà thờ được người dân tặng cho thì có làm sổ đỏ?. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất,bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nào?

+ Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
+ Giấy xác nhận của UBND xã nơi có đất về việc đất hiện không có tranh chấp.
 
+ Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của ba bạn ( bản sao, có chứng thực).

Để được xây dựng nhà thờ họ trên mảnh đất vườn thì làm thế nào?

Bước 1: Làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( như trên đã hướng dẫn).
 
Bước 2: Khi trên GCNQSDĐ ghi nhận đây là đất nông nghiệp thì ba bạn chưa thể xin phép xây dựng nhà thờ họ được mà phải thủ tục để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư.
Bước 3: Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất, ba bạn cần thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng

Xây dựng nhà thờ có cần xin giấy phép hay không?

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 34 Nghị định 92/2012/NĐ-CP quy định cụ thể về việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo phải xin cấp phép xây dựng như sau:
 
“1. Công trình tín ngưỡng là những công trình như: Đình, đền, am, miếu, từ đường, nhà thờ họ và những công trình tương tự khác.”