Căn hộ chung cư đang trả góp liệu có được bán hay không?

09/08/2022 | 11:13 4 lượt xem Thanh Loan

Mua căn hộ chung cư trả góp đang là xu hướng mà nhiều người lựa chọn để vừa có nhà ngay mà vừa không mất một số tiền lớn. Tuy nhiên, có những trường hợp chung cư đang trả góp thì các bên có được mua bán không? Vậy căn hộ chung cư đang trả góp liệu có được bán hay không? Cùng Tư vấn luật đất đai tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Nhà ở 2014

Có những hình thức mua bán chung cư trả góp nào?

Hiện nay, để mua nhà, đất nói chung và mua chung cư nói riêng, có nhiều hình thức thanh toán nhưng trả góp là một trong những hình thức được ưa chuộng nhất.

Theo đó, việc mua chung cư trả góp được hiểu là khi mua chung cư nhưng người mua không phải đưa ra toàn bộ số tiền để mua mà có thể trả chậm, trả dần theo các kỳ hạn định kỳ như theo từng tháng, 03 tháng, 06 tháng, 01 năm, 03 năm… một lần dựa vào thoả thuận giữa các bên.

Có các hình thức mua chung cư trả góp dưới đây:

– Mua chung cư trả góp cho chủ đầu tư: Người mua thông thường sẽ làm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư và tiến độ thanh toán sẽ được phân thành nhiều đợt: Đợt 01 thường trả trước 20% số tiền mua, các đợt sau sẽ thanh toán theo % tương ứng còn lại.

– Bên mua nhà vay trả góp số tiền mua chung cư của ngân hàng để trả toàn bộ số tiền cho chủ đầu tư hoặc bên bán và thế chấp bằng chính căn chung cư này.

Đây là hình thức hiện nay được rất nhiều người áp dụng khi thời hạn vay ngân hàng có thể kéo dài đến 10 năm hoặc 15 năm hoặc đến 20, 25 năm. Người vay sẽ được trả dần cả gốc và lãi trong thời gian nêu trên.

Căn hộ chung cư đang trả góp liệu có được bán hay không?
Căn hộ chung cư đang trả góp liệu có được bán hay không?

Căn hộ chung cư đang trả góp liệu có được bán hay không?

Điều 125, Luật Nhà ở 2014 quy định về mua bán nhà ở trả chậm, trả dần như sau:

Việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở; trong thời gian trả chậm, trả dần, bên mua nhà ở được quyền sử dụng nhà ở và có trách nhiệm bảo trì nhà ở đó, trừ trường hợp nhà ở còn trong thời hạn bảo hành theo quy định của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.

Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

Trường hợp bên mua nhà ở có nhu cầu trả lại nhà ở đã mua trong thời gian trả chậm, trả dần và được bên bán nhà ở đồng ý thì hai bên thỏa thuận phương thức trả lại nhà ở và việc thanh toán lại tiền mua nhà ở đó.

Điều 14, Luật Kinh doanh bất động sản quy định về mua bán, chuyển nhượng bất động sản theo hình thức ứng tiền trước, trả chậm, trả dần như sau:

Việc ứng tiền trước được thực hiện nhiều lần, lần đầu chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư đã xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho bất động sản theo nội dung, tiến độ của dự án đã được phê duyệt, các lần huy động tiếp theo phù hợp với tiến độ thực hiện đầu tư tạo lập bất động sản.

Chủ đầu tư phải sử dụng đúng mục đích tiền ứng trước của khách hàng để đầu tư tạo lập bất động sản.

Khách hàng ứng tiền trước được hưởng giá mua, giá chuyển nhượng bất động sản tại thời điểm ký hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp chủ đầu tư giao bất động sản chậm tiến độ ghi trong hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm với khách hàng theo hợp đồng và phải trả cho khách hàng một khoản tiền lãi của phần tiền ứng trước tính theo lãi suất vay ngân hàng thương mại tại thời điểm giao bất động sản tương ứng với thời gian chậm tiến độ.

Trường hợp khách hàng không thực hiện đúng cam kết về việc ứng tiền trước trong hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư theo hợp đồng và phải trả cho chủ đầu tư một khoản tiền lãi của số tiền chậm trả tính theo lãi suất vay ngân hàng thương mại tại thời điểm trả tiền tương ứng với thời gian chậm trả.

Việc chọn lãi suất vay ngân hàng thương mại quy định tại Điểm d và Điểm đ của khoản này phải được thỏa thuận trong hợp đồng. Việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản theo hình thức trả chậm, trả dần và phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

Số tiền trả chậm, trả dần; thời gian trả chậm, trả dần phải được thỏa thuận trong hợp đồng. Bên bán, bên chuyển nhượng được bảo lưu quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản cho đến khi bên mua, bên nhận chuyển nhượng đã trả đủ tiền và thực hiện các nghĩa vụ khác trong hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Bên mua, bên nhận chuyển nhượng bất động sản được sử dụng bất động sản, có quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản sau khi đã trả hết tiền và thực hiện các nghĩa vụ khác trong hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Đối với hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản theo hình thức ứng tiền trước, trả chậm, trả dần thì các chủ đầu tư dự án cần phải tiến hành thoả thuận về từng nội dung cụ thể về mua bán nhà, công trình hình thành trong tương lai theo hình thức ứng tiền trước.

Các bên được thỏa thuận trong hợp đồng về việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản theo hình thức trả chậm, trả dần và phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây: Số tiền trả chậm, trả dần; thời gian trả chậm, trả dần phải được thỏa thuận trong hợp đồng.

Bên bán, bên chuyển nhượng được bảo lưu quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản cho đến khi bên mua, bên nhận chuyển nhượng đã trả đủ tiền và thực hiện các nghĩa vụ khác trong hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Bên mua, bên nhận chuyển nhượng bất động sản được sử dụng bất động sản, có quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản sau khi đã trả hết tiền và thực hiện các nghĩa vụ khác trong hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Căn hộ chung cư đang trả góp liệu có được bán hay không?”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Có thể trả lại căn hộ chung cư đã mua trong thời gian trả góp không?

Căn cứ Khoản 3 Văn bản trên quy định:
Trường hợp bên mua nhà ở có nhu cầu trả lại nhà ở đã mua trong thời gian trả chậm, trả dần và được bên bán nhà ở đồng ý thì hai bên thỏa thuận phương thức trả lại nhà ở và việc thanh toán lại tiền mua nhà ở đó.
Nguyên tắc phải được bên bán đồng ý thì hai bên thỏa thuận phương thức trả lại nhà ở và việc thanh toán lại tiền mua nhà ở đó.

Quy trình thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp

Khi mua nhà ở chung cư trả góp, sẽ có 2 trường hợp sau :
Nếu mua căn hộ chung cư cao cấp đã có sẵn, sau khi nộp hồ sơ, ngân hàng nhà nước sẽ đến thẩm định và đánh giá, nếu đồng ý chấp thuận sẽ thực thi cho vay và giải ngân cho vay .
Tại những dự án Bất Động Sản chung cư đang kiến thiết xây dựng, chủ góp vốn đầu tư thường sẽ link với ngân hàng nhà nước. Do đó, nếu có dự tính mua trả góp “ căn hộ chung cư cao cấp trên giấy “, phía ngân hàng nhà nước sẽ đến tư vấn cụ thể hơn về việc vay cũng đánh giá và thẩm định hồ sơ của người cần vay .
Quy trình mua chung cư trả góp gồm có 4 bước cơ bản sau :
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Bước 2: Thẩm định hồ sơ
Bước 3: Giải ngân
Bước 4: Theo dõi tiến trình chi trả .

Các hình thức mua nhà chung cư?

Nếu bên mua có sẵn nguồn tiền, hoàn toàn có thể giao dịch thanh toán mua nhà ở ngay thì hai bên mua sẽ hẹn để ký kết công chứng hợp đồng mua và bán với bên bán ( thường là Chủ góp vốn đầu tư hoặc công ty môi giới ) với điều kiện kèm theo bên bán đã phân phối không thiếu những giấy tờ về pháp lý và giấy tờ thiết yếu khác.
Nếu chưa đủ tài chính để mua căn hộ, nhiều người sẽ chọn hình thức mua trả góp. Đây là loại hình vay thế chấp. Người vay sẽ thế chấp tài sản (thường là căn hộ mình sắp mua) để vay một khoản tiền và trả dần sau này. Người mua cũng có thể vay tín chấp. Tuy nhiên, hạn mức vay tín chấp không cao, thường chỉ dưới 500 triệu tùy vào việc ngân hàng xác nhận nguồn thu của gia đình bạn.