Mẫu hợp đồng thế chấp căn hộ nhà chung cư mới năm 2022

21/08/2022 | 11:28 36 lượt xem Thanh Loan

Thế chấp tài sản là việc dùng tài sản thuộc sở hữu của cá nhân để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận thế chấp. Khi thế chấp căn hộ chung cư thì cần phải lập mẫu hợp đồng thế chấp căn hộ nhà chung cư để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên không bị xâm phạm. Dưới đây là một số lưu ý về mẫu hợp đồng thế chấp căn hộ nhà chung cư năm 2022. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết của Tư vấn luật đất đai.

Nhà chung cư có dùng để vay thế chấp được không?

Đây là một hình thức cho vay vốn của ngân hàng mà người đi vay có tài sản đảm bảo đó chính là căn hộ chung cư mà bạn đang hoặc sắp được sở hữu trong tương lai. Khi đến thời hạn trả nợ mà người vay không trả được vốn cùng lãi suất theo quy định thì quyền sở hữu chung cư sẽ thuộc về ngân hàng hoặc tổ chức cho vay.

Điều này có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng chung cư của mình để vay vốn từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Vay thế chấp có mức lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp vì nó có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên thời gian thực hiện và xử lý giao dịch thường mất thời gian nhiều hơn. Do đó với những người không có tài sản bảo đảm hoặc muốn vay một số tiền nhỏ thì có thể vay ngân hàng theo hình thức vay không thế chấp.

Hồ sơ vay thế chấp căn hộ chung cư gồm những gì?

Hồ sơ vay thế chấp không quá phức tạp, người đi vay chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đáp ứng yêu cầu về phía ngân hàng như sau:

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xác định đã kết hôn hay còn độc thân
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư
 • Giấy tờ tài chính và các phương án trả nợ ngân hàng
Mẫu hợp đồng thế chấp căn hộ nhà chung cư mới năm 2022
Mẫu hợp đồng thế chấp căn hộ nhà chung cư mới năm 2022

Tải xuống mẫu hợp đồng thế chấp căn hộ nhà chung cư năm 2022

Vay thế chấp bằng nhà chung cư cần chú ý gì?

Nắm rõ các vấn đề về quyền sở hữu

Để có thể nhận được hợp đồng vay vốn dễ dàng và nhanh chóng, bạn cần nắm rõ về quyền sở hữu nhà chung cư của mình đang trong tình trạng nào:

Nếu nhà chung cư bạn đang ở hoặc sắp ở trong tương lai thuộc quyền sở hữu của cá nhân hoặc hộ gia đình của bạn, bạn được tiến hành vay thế chấp tại các hệ thống ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Nếu nhà chung cư là sở hữu của tổ chức, đơn vị kinh doanh hay cơ quan thì chỉ có thể vay thế chấp tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

Nếu nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của nhiều đối tượng khác nhau, thì cần có sự xác nhận chấp thuận vay thế chấp của các bên bằng văn bản pháp luật.

Nếu nhà chung cư dùng để vay thế chấp đang hoạt động cho thuê, thì cần thông báo với bên thuê và vẫn được thuê đến thời hạn kết thúc hợp đồng.

Tìm hiểu và chọn lựa ngân hàng phù hợp

Hiện nay có khá nhiều ngân hàng đưa ra các chương trình thu hút khách hàng vay thế chấp tài sản đảm bảo, trong đó có hình thức vay thế chấp nhà chung cư với mức vay lên đến 100% giá trị tài sản đảm bảo, thời gian vay dài hạn và lãi suất thì vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ngân hàng/ tổ chức tín dụng nào cũng có ưu đãi hấp dẫn như thế dành cho khách hàng. Người đi vay nên tiến hành công đoạn tìm hiểu thông tin và chọn lựa kỹ lưỡng sao cho phù với mục đích vay cũng như khả năng trả nợ trước khi quyết định vay.

Xu hướng hiện nay là đa phần người đi vay đều chọn các ngân hàng Nhà Nước lớn, có độ uy tín cao như Vietcombank, Vietinbank, Agribank… để đảm bảo quyền lợi và hạn chế rủi ro cho người vay thế chấp nhà chung cư.

Bên cạnh đó vẫn có những ngân hàng cổ phần nhỏ cho vay với mức lãi suất thấp hơn dưới 0,7%/năm mà khách hàng có thể tham khảo như: TPbank, SHB, LienvietPostbank, ANZ, Sacombank…đại diện là ngân hàng TPbank có mức lãi suất chỉ 0,39%/năm.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý mức lãi suất này cố định trong bao lâu, và lãi suất linh hoạt khi điều chỉnh sẽ được tính theo công thức thế nào. Rất nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi thấp trong năm đầu tiên, tuy nhiên lãi suất vay năm thứ 2 và những năm sau theo công thức điều chỉnh rất cao.

Dưới đây là bảng thống kê bảng lãi suất vay thế chấp của các ngân hàng lớn:

 • Ngân hàng ACB Bank 7.0 – 7.7 %/năm
 • Ngân hàng Vietcombank 7.2 – 8.0 %/năm
 • Ngân hàng VP Bank 6.8 – 8.6 %/năm
 • Ngân hàng Sacombank 7.49 – 8.5 %/năm
 • Ngân hàng Techcombank 6.49 – 10.99 %/năm
 • Ngân hàng VietinBank 6.0 – 8.0 %/năm
 • Ngân hàng Agribank 6.0 – 9.0 %/năm

Ngoài yếu tố lãi suất, thời hạn vay và số vốn vay, bạn cũng nên chú ý đặc biệt đến dịch vụ chăm sóc khách hàng tại ngân hàng đó có tốt hay không để khi có sự cố trong quá trình vay thì bạn sẽ được các nhân viên ngân hàng tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tính toán kỹ lưỡng về khả năng trả nợ ngân hàng

Bạn cần nhớ rằng, ngoài việc trả những khoản vốn vay định kỳ hàng tháng thì lãi suất đi kèm cũng không phải là con số nhỏ. Trước khi quyết định số vốn vay cần thiết, thời hạn vay và mức lãi suất nào phù hợp, thì bạn nên cân nhắc về khả năng tài chính, thu nhập cá nhân và mức chi trả nợ định kỳ có đảm bảo bạn vẫn duy trì cuộc sống gia đình hằng ngày hay không nhé. Để hạn chế tối đa việc trả nợ trễ hẹn và nợ quá hạn khi đến kỳ thanh toán.

Đừng bao giờ thiếu suy xét để trở thành con nợ xấu đối với ngân hàng, vì hầu như mọi giao dịch trong đời sống thường ngày của bạn đều liên hệ mật thiết với ngân hàng, một khi đã mất uy tín, điểm tín dụng thấp thì các hoạt động tín dụng khác của bạn cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đi kèm đó là các mức phí tín dụng cũng từ đó tăng lên khiến bạn không kiểm soát được nữa.  

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết

Hãy đảm bảo luôn đọc kỹ tất cả thông tin, biên bản hợp đồng vay thế chấp nhà chung cư trước khi quyết định ký tên. Nắm rõ các điều khoản về thời gian trả nợ, kỳ hạn thanh toán, mức lãi suất, mức phạt phí…tránh trường hợp đóng phải các khoản phí không đáng có.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Mẫu hợp đồng thế chấp căn hộ nhà chung cư mới năm 2022”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện vay thế chấp căn hộ chung cư?

Việc đưa ra các điều kiện nghiêm ngặt trong quy trình vay là cách để ngân hàng đảm bảo quyền lợi của mình. Do đó, quý khách cần đáp ứng được các tiêu chí dưới đây để có thể vay thế chấp căn hộ chung cư: 
Người vay phải là công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều có đầy đủ hồ sơ pháp lý như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận độc thân hay đã lập gia đình,… Những người này có thể là người đi làm hưởng lương, chủ doanh nghiệp, hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể. 
Độ tuổi được vay: Nữ từ 18 – 55 tuổi, nam từ 18 – 65 tuổi. 
Người vay cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý của người cùng trả nợ hoặc người bảo lãnh. 
Người vay chứng minh được nguồn tài chính trên 10 triệu/tháng.
Có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn tại nơi vay vốn. 
Số vốn tự có tối thiểu đạt mức 30% nhu cầu vốn. 
Không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào. 

Thủ tục vay thế chấp căn hộ chung cư?

Chứng minh nhân dân: Chứng minh nhân dân không quá 15 năm sử dụng.
Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy đăng ký tạm trú.
Chứng minh tình trạng hôn nhân: Độc thân, đã kết hôn hoặc đã ly hôn.
Chứng minh mức thu nhập: Hợp đồng lao động cùng sao kê tài khoản lương đối với người đi làm hưởng lương; giấy đăng ký kinh doanh và báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp; giấy đăng ký kinh doanh và sổ ghi chép bán hàng đối với hộ kinh doanh cá thể.
Sổ đỏ hoặc các giấy tờ liên quan đến quy trình mua bán chung cư.

Quy trình vay thế chấp căn hộ chung cư?

Bước 1: Quý khách chuẩn bị và lập hồ sơ giấy tờ đề nghị cho vay (các loại giấy tờ trong phần thủ tục). 
Bước 2: Phân tích cho vay
Ngân hàng phân tích khả năng hiện tại và các nguy cơ tiềm ẩn của quý khách về: mục đích sử dụng vốn, khả năng hoàn trả, khả năng thu hồi gốc và lãi. 
Ngân hàng lấy thông tin để phân tích thông qua các hình thức: Phỏng vấn trực tiếp, tìm kiếm thông tin qua trung gian. 
Bước 3: Quyết định và ký hợp đồng cho vay thế chấp căn hộ chung cư. 
Bước 4: Giải ngân: Ngân hàng sẽ cấp tiền hoặc thanh toán cho quý khách như thỏa thuận đã ký. 
Bước 5: Ngân hàng giám sát quá trình sử dụng vốn của quý khách để đảm bảo nguồn vốn cho vay đã được dùng đúng mục đích và có hiệu quả. Điều này là để ngân hàng đảm bảo quyền lợi cho vay của mình.