Viết tay mẫu giấy cho tặng đất cho con mới 2024

20/02/2024 | 09:23 208 lượt xem Trang Quỳnh

Hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức tặng ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong các trường hợp tặng đất giữa anh chị em ruột, hay giữa cha mẹ với con cái. Đất đai, với giá trị lớn và tính chất đặc biệt của nó, đang trở thành một trong những tài sản được chuyển nhượng phổ biến nhất. Tuy nhiên, thuật ngữ “tặng” ở đây không hề đơn giản như vẻ bề ngoài. Thực tế, quá trình tặng quyền sử dụng đất đai đòi hỏi các thủ tục phức tạp và được quy định chặt chẽ bởi luật pháp. Dưới đây là hướng dẫn về Viết tay mẫu giấy cho tặng đất cho con như thế nào?, mời bạn đọc tham khảo.

Mẫu giấy cho tặng đất cho con là mẫu như thế nào?

Giấy cho tặng đất thực chất là một loại Hợp đồng tặng, cấp quyền sử dụng đất. Trong nội dung của mẫu giấy cho tặng đất, thể hiện sự thoả thuận của các bên về việc bên tặng giao quyền sử dụng đất của mình và chuyển quyền sử dụng đất cho bên được tặng mà không yêu cầu trả tiền hay đền bù, và bên được tặng đồng ý nhận.

Văn bản này, được viết tay thay vì được đánh máy, ghi nhận việc bố mẹ chuyển quyền sử dụng đất cho con cái mà không đòi hỏi bất kỳ sự đền bù nào. Tương tự như hợp đồng mua bán nhà đất thông thường, giấy cho tặng sẽ chấm dứt khi con cái nhận phần tài sản này và được cấp sổ đỏ. Điều này thể hiện sự rõ ràng và minh bạch trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Giấy tặng cho đất có cần công chứng, chứng thực hay không?

Giấy cho tặng đất cho con là một văn bản pháp lý được sử dụng để chuyển quyền sở hữu của một mảnh đất từ bên tặng (thường là phụ huynh, người có quyền sở hữu đất) sang cho con của họ. Trong văn bản này, người tặng định rõ ràng ý định của mình trong việc chuyển nhượng đất cho con, cùng các điều khoản và điều kiện liên quan đến việc này. Giấy cho tặng đất cho con cần được lập thành văn bản có tính chất pháp lý và thường được công chứng để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của quá trình chuyển nhượng đất.

Theo Điều 459 của Bộ Luật Dân sự 2015, quy định rõ ràng rằng việc tặng cho được coi là giao dịch dân sự và phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực từ thời điểm đăng ký, nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng có hiệu lực từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Ngoài ra, Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 cũng quy định rõ ràng rằng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản theo quy định.

Viết tay mẫu giấy cho tặng đất cho con như thế nào?

Vì vậy, dù đánh máy hay viết tay mẫu giấy cho tặng đất cho con riêng và Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bắt buộc phải thực hiện công chứng tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc các tổ chức hành nghề công chứng đã được pháp luật thừa nhận.

Mẫu giấy cho tặng đất cho con mới năm 2024

Giấy cho tặng đất cho con là một loại văn bản pháp lý quan trọng được sử dụng để chuyển nhượng quyền sở hữu của một mảnh đất từ phụ huynh hoặc người có quyền sở hữu đất sang con của họ. Trong giấy tờ này, người tặng cụ thể hóa ý định của mình trong việc chuyển nhượng đất cho con, bao gồm cả các điều khoản và điều kiện liên quan đến giao dịch này. Điều này bao gồm diện tích, vị trí, tình trạng sử dụng và mục đích sử dụng của mảnh đất, cũng như các yếu tố khác như các tài sản gắn liền với đất và thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

Viết tay mẫu giấy cho tặng đất cho con như thế nào?

Để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của giao dịch, giấy cho tặng đất cho con thường được lập thành văn bản có tính chất pháp lý và được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền. Quá trình này đảm bảo rằng các điều khoản và điều kiện được thỏa thuận được thực hiện theo đúng quy định pháp luật và không gây ra bất kỳ tranh chấp hay mâu thuẫn sau này.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mẫu đơn cho việc tặng bất động sản nói chung và mẫu giấy cho tặng đất cho con nói riêng phải tuân theo những nội dung bắt buộc. Cụ thể, khi viết tay mẫu giấy cho tặng đất cho con, bạn cần đưa những nội dung sau vào trong đơn:

 1. Tên lá đơn;
 2. Thời gian, địa chỉ làm đơn;
 3. Thông tin bên cho tặng, bao gồm: Họ và tên, số CMND/CCCD/hộ chiếu, nơi cư trú…
 4. Thông tin bên nhận cho tặng, bao gồm: Họ và tên, số CMND/CCCD/hộ chiếu, nơi cư trú…
 5. Thông tin mảnh đất: Diện tích, vị trí, tình trạng sử dụng, mục đích sử dụng, các tài sản gắn liền với đất, thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 6. Giao nhận quyền sử dụng đất và đăng ký sang tên quyền sử dụng đất, ghi rõ thời điểm giao, cho, tặng đất;
 7. Các khoản thuế, phí, lệ phí và nghĩa vụ nộp tiền thuế, phí, lệ phí (số tiền, bên nào chịu trách nhiệm nộp thuế);
 8. Điều khoản, phương thức giải quyết khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp;
 9. Cam kết chung của bên cho tặng và bên nhận cho tặng là việc cho tặng hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc, cưỡng chế;
 10. Ký và ghi rõ họ tên các bên tham gia cho, tặng;
 11. Xác nhận của công chứng viên và đơn vị chứng thực.

Thông tin liên hệ:

Tư vấn luật đất đai sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Viết tay mẫu giấy cho tặng đất cho con như thế nào?” hoặc các dịch vụ khác liên quan. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện tặng cho đất hiện nay là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được tặng cho quyền sử dụng đất khi đáp ứng điều kiện sau:
– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
– Đất không có tranh chấp;
– Đất đang trong thười hạn sử dụng.

Công Chứng Giấy Tặng Đất Cho Con Viết Tay Cần Những Giấy Tờ Gì?

Sau khi viết tay mẫu giấy tặng đất cho con, bên cho tặng mà cụ thể là bố mẹ cần phải nộp những loại giấy tờ sau để thực hiện thủ tục công chứng
Phiếu yêu cầu công chứng;
Dự thảo hợp đồng cho, tặng;
Giấy tờ về nhân thân (CMND/CCCD, giấy khai sinh);
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất: Sổ hồng, sổ đỏ;
Giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng: Quyết định giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, quyết định của toà án, di chúc…