Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con khi bố mẹ đã mất

30/09/2022 | 14:29 93 lượt xem Lò Chum

Chuyển quyền sử dụng đất cho con khi bố mẹ đã mất

Thưa luật sư, trước khi mất thì bố mẹ tôi có để lại một mảnh đất cho hai anh em chúng tôi, em tôi hiện đang đi du học tại Hà Hàn Quốc và mọi chi phí học tập đều do tôi nuôi nấng và gửi. Hiện nay tôi đang cần nguồn vốn để mở rộng việc kinh doanh, tôi muốn bán mảnh đất ở quê do bố mẹ tôi để lại đó; Cả hai anh em tôi đồng ý bán mà quyền sử dụng đất trên giấy tờ là bố mẹ tôi. Tôi muốn hỏi luật sư là Chuyển quyền sử dụng đất cho con khi bố mẹ đã mất được quy định như thế nào? Các bước, thủ tục chuyển nhượng như thế nào theo quy định hiện nay? Thời gian chuyển nhượng bao lâu? Mong luật sư tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi; để giải đáp thắc mắc của bạn; cũng như vấn đề: Chuyển quyền sử dụng đất cho con khi bố mẹ đã mất? Quy định như thế nào? Cụ thể ra sao?; Đây chắc hẳn; là thắc mắc của; rất nhiều người để giải đáp thắc mắc đó cũng như trả lời cho câu hỏi ở trên; thì hãy cùng tham khảo qua; bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đề nhé!

Căn cứ pháp lý:

Quyền sử dụng đất là gì?

Căn cứ quy định tại Điều 53 – Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, cụ thể:

“ Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các loại tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”.

Bộ luật Dân sự, Luật đất đai đều cụ thể hóa những quy định của Hiến pháp quy định đất đai thuộc sở hữu của toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu.

Luật Đất đai năm 2013 quy định: Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân và do Nhà nước làm chủ sở hữu. Nhà nước theo đó trao quyền sử dụng đất cho người dân thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất. Pháp luật cũng công nhận quyền sử dụng đất đối với những người sử dụng đất ổn định và quy định về quyền cũng như nghĩa vụ chung của người sử dụng đất.

Luật đất đai tuy không có quy định rõ khái niệm quyền sử dụng đất nhưng luật cũng đưa ra khái niệm về giá quyền sử dụng đất là số tiền tính trên một đơn vị diện tích đất do Nhà nước quy định hoặc hình thành trong giao dịch về quyền sử dụng đất. Còn giá trị quyền sử dụng đất là giá trị tính bằng tiền của quyền sử dụng đất trên đơn vị diện tích xác định trong một thời gian sử dụng nhất định.

Người sử dụng đất được sở hữu phần giá trị quyền sử dụng đất, được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các phần diện tích được giao tương ứng với nghĩa vụ thực hiện với Nhà nước.

Chuyển quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Xuất phát từ đặc điểm đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý nên đất đai không được đưa vào giao dịch dân sự mà chỉ có quyền sử dụng đất được Nhá nước giao cho các tổ chức, cá nhân mới là đối tượng của giao dịch.

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con khi bố mẹ đã mất

Chuyển quyền sử dụng đất cho con khi bố mẹ đã mất
Chuyển quyền sử dụng đất cho con khi bố mẹ đã mất

Thủ tục hưởng di sản thừa kế là đất khi bố mẹ mất

Việc phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật được quy định tài điều 651 của Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Thủ tục sang tên sổ đỏ quyền sử dụng đất cho con khi bố mẹ mất

– Thủ tục giấy tờ để sang được tên từ sổ đỏ tên ba mẹ bạn sang sổ đỏ tên 2 chị em bạn như sau:

Thứ nhất, bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Về thủ tục khai nhận thừa kế, chúng tôi đã viết bài cụ thể và chi tiết. Bạn có thể tham khảo tại bài viết:

=> Hướng dẫn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Thứ hai, sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, bạn tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất theo thủ tục sau:

Bạn nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức).

Trong tường hợp của bạn, bên thừa kế không có di chúc thì phải đến công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủ nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).

Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạn cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Thứ ba, hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước);

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;

Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).

Giấy chứng tử;

Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng/quyền sở hữu: nộp theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-Cp về Lệ phí trước bạ.

Thứ tư, kê khai sang tên quận/huyện (nơi có nhà đất):

Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

Thời hạn sang tên: 15 ngày

Lệ phí sang tên gồm:

Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Thứ năm, nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Chuyển quyền sử dụng đất cho con khi bố mẹ đã mất. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, hợp đồng cho thuê nhà và đất Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Tiến hành thủ tục kê khai sang tên quyền sử dụng đất như thế nào?

Tiến hành thủ tục kê khai sang tên quyền sử dụng đất:
Hồ sơ, bao gồm:
1. Đơn đề nghị đăng ký biến động.
2. Hợp đồng chuyển nhượng (giấy tặng cho quyền sử dụng đất)
4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
5. Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua.(có chứng thực)
6. Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Thủ tục kê khai nghĩa vụ thuế khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu?

Căn cứ theo luật đất đai năm 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành quy định thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:
– Thứ nhất, Các bên tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng (tặng cho quyền sử dụng đất) tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã). Các giấy tờ cần mang theo bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của các bên.
– Thứ hai: Tiến hành thủ tục kê khai nghĩa vụ thuế tại Uỷ ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi có đất.

Thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất có cần kê khai không?

Để làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất thì cần phải tiến hành theo các bước như sau:
Bước 1: Thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa mẹ bạn và bạn đối với phần đất thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn.
Bước 2: Kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ (trường hợp này do quan hệ huyết thống mẹ – con nên bạn được miễn nộp các khoản này)
Bước 3: Đăng ký biến động đất đai do thay đổi tên người sử dụng đất.

Như vậy, với mục đích được chuyển toàn bộ quyền sử dụng đất cho mình bạn sẽ phải thực hiện cả hai thủ tục thừa kế và tặng cho quyền sử dụng đất. Các thủ tục này được thực hiện tại Văn phòng công chứng có chức năng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân để chứng thực.