Sổ hồng lâu dài và sổ hồng vĩnh viễn là gì?

26/09/2022 | 14:30 2035 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư tôi muốn hỏi hiện nay sổ hồng lâu dài và sổ hồng vĩnh viễn được quy định như thế nào? Sổ hồng lâu dài và sổ hồng vĩnh viễn là gì? Sổ hồng lâu dài có thời hạn là bao nhiêu năm? Sổ hồng vĩnh viễn có phải là sổ không quy định về thời hạn? Thủ tục cấp sổ hồng hiện nay như thế nào theo quy định? Sổ hồng có những loại nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đa tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Luật sư tư vấn đất đai xin được tư vấn cho bạn như sau:

Sổ hồng lâu dài và sổ hồng vĩnh viễn là gì?

Theo quy định tại luật đất đai Việt Nam hiện hành, sổ hồng sở hữu 50 năm hay 30 năm phụ thuộc vào thời hạn sử dụng đất mà chủ đầu tư dự án được Nhà nước cho phép.

Sau niên hạn đó, chủ đầu tư hoặc người sở hữu tài sản trên đất tại vị trí đó có quyền gia hạn thời gian sử dụng đất tiếp bằng cách đóng thuế phí theo mức áp dụng tại thời điểm đó trong trường hợp khu đất đó không được nhà nước chuyển đổi mục đích sử dụng như: chuyển sang đất quốc phòng, đất giáo dục,…

Trong trường hợp, một khu đất được nhà nước chuyển đổi mục đích sử dụng, những người sở hữu sổ hồng 50 năm cho những khu đất và tài sản trên đất tại khu vực đó sẽ không được hưởng các quyền lợi về đền bù giải tỏa mặt bằng.

Đứng từ phía chủ đầu tư dự án, trong trường hợp dự án chỉ được cấp sổ hồng 50 năm, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ công khai các hồ sơ pháp lý liên quan và số nắm sở hữu còn lại với người mua.

Sổ hồng lâu dài là sổ có nghĩa vụ hoàn trả lại bất động sản khi mà nhà nước yêu cầu. Các dự án này chủ yếu được triển khai trên phần đất được Nhà nước giao cho doanh nghiệp sử dụng và thu tiền sử dụng đất hàng năm. Theo đó, các căn hộ thuộc dự án này sẽ được cấp sổ hồng ghi thời hạn sử dụng là 50 năm.

Khoảng thời gian vài năm trở lại gần đây thị trường bất động sản xuất hiện nhiều mô hình căn hộ văn phòng, hình thức nhà chung cư hoặc cửa hàng, các dự án đều được chủ đầu tư bố chí thành nhiều tầng làm căn hộ kết hợp với văn phòng để bán cho người dân. Khi đó, với những dự án đất sở hữu của chủ đầu tư được phê duyệt xây dựng căn hộ để bán người mua sẽ được cấp sổ hồng sở hữu với thời hạn lâu dài. 

Sổ hồng lâu dài và sổ hồng vĩnh viễn là gì?
Sổ hồng lâu dài và sổ hồng vĩnh viễn là gì?

Sổ hồng thời hạn 50 năm được quy định ra sao?

Hiện các dự án bất động sản được Nhà nước giao đất đều không quá 50 năm. Tuy nhiên, khi khu đất được chuyển mục đích sang đất ở, phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ sẽ được cấp sổ hồng sử dụng thời hạn lâu dài. Còn nếu doanh nghiệp sử dụng thì sẽ chỉ có thời hạn là 50 năm. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng chủ đầu tư được giao đất nhưng chậm triển khai dự án, gây lãng phí. 

Nhiều dự án đất chỉ được giao 50 năm, nhưng căn hộ vẫn được sở hữu lâu dài. Với các dự án căn hộ có thời hạn sở hữu, chủ đầu tư khi mua – bán đều phải ghi rõ thời gian sở hữu cụ thể. Với các dự án đất được giao 50 năm và đã chuyển đổi mục đích sang đất ở, phần nhà sẽ được sở hữu lâu dài còn các loại hình khác như văn phòng, bệnh viện, trường học… sẽ chỉ có thời gian giới hạn.

Một căn hộ sở hữu sổ hồng 50 năm thường là lời mời chào hấp dẫn đối với chủ đầu tư thường đi kèm với những cam kết lợi nhuận khi cho thuê lại, do đây là căn hộ kết hợp với văn phòng cho nên mục đích chính là cho thuê thay vì việc sử dụng để ở trong vòng 50 năm.

Bên cạnh đó, với những dự án có thời hạn sở hữu khi giao dịch chủ đầu tư có nghĩa vụ phải công khai toàn bộ hồ sơ, pháp lý, công khai về số năm sở hữu còn lại với người mua. Trong khi đó, những dự án căn hộ thông thường chủ đầu tư chỉ rao bán giá trị với từng loại căn hộ chứ không đi kèm cam kết lợi nhuận đầu tư.

Phân biệt sổ hồng sở hữu lâu dài và sổ hồng sở hữu vĩnh viễn

Hiện nay, có rất nhiều quảng cáo các dự án bất động sản có truyền tải thông tin “Sở hữu sổ hồng vĩnh viễn”. Đơn giản đây chỉ là một hình thức Marketing! Theo luật, không có quy định về sở hữu sổ hồng vĩnh viễn mà chỉ có sở hữu sổ hồng lâu dài

Tại sao vậy?

Vì nếu người dân được cấp sổ hồng vĩnh viễn, khi nhà nước có thay đổi quy đổi quy hoạch về quyền sử dụng đất tại một khu vực, người dân sẽ có quyền không hoàn trả bất động sản cho nhà nước và bắt buộc nhà nước bằng một cách nào đó phải mua lại tài sản đó theo yêu cầu của người sở hữu đưa ra mà không thể áp dụng các luật đền bù cho người dân trong khu vực thu hồi

Trái lại thì đối với sổ hồng lâu dài, người dân phải có nghĩa vụ hoàn trả lại bất động sản theo yêu cầu của Nhà nước và sẽ được hưởng các quyền lợi đền bù theo luật đền bù vào thời điểm đó

Sổ hồng lâu dài có giá trị bao nhiêu năm

Theo như khái niệm đã đề cập ở trên, thời gian sử dụng đất của sổ hồng lâu dài là không xác định. Bạn có thể sử dụng đất một cách ổn định tuy nhiên nhà nước hoàn toàn có thể yêu cầu thu hồi đất nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

Khoản 11 điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

  • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh
  • Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
  • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai
  • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

Chỉ khi rơi vào các trường hợp như vậy, bạn mới bị thu hồi đất. Vì vậy khi có sổ hồng sở hữu lâu dài,  bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng đất và thực hiện các giao dịch tài chính như vay thế chấp, mua bán, cho thuê…

Sổ hồng lâu dài và sổ hồng vĩnh viễn là gì?
Sổ hồng lâu dài và sổ hồng vĩnh viễn là gì?

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Sổ hồng lâu dài và sổ hồng vĩnh viễn là gì?” Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, Mức bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất,chia nhà đất sau ly hôn; giá tách sổ đỏ…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn có đặc điểm thế nào?

Việc chọn mua căn chung cư vĩnh viễn được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi so với chung cư 50 năm thì chung cư vĩnh viễn không bị mất trắng. Thay vào đó chủ chung cư vẫn sẽ được ở hoặc làm hộ khẩu để bán lại nếu không muốn ở nữa. Bởi, theo luật đất đai thì sau 50 năm chung cư xuống cấp chỉ chủ căn hộ sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới với giá trị tương đương.

Sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư sổ hồng vĩnh viễn là gì?

Đối với chung cư sổ hồng vĩnh viễn là những loại chung cư mà được xây dựng quy hoạch trên vùng đất mà được nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư. Vì vậy, người mua chung cư ở khu đất này sẽ được chủ đầu tư kết hợp với nhà nước cấp cuốn sổ hồng với giá trị sở hữu vĩnh viễn và lâu dài nhất.
Đối với trường hợp chung cư có thời hạn 50 năm là diện đất quy hoạch của chủ đầu tư mà nhà nước chỉ cho phép có quyền sử dụng trong 50 năm thậm chí là 30 năm. Khi mua loại hình căn hộ này khi hết hạn thì người dân vẫn có quyền gia hạn để có thể tiếp tục sinh sống. Tuy nhiên, để gia hạn thì cần phải mất một mức phí nhất định.

Căn hộ có thời hạn 50 năm hết hạn thì người mua có chịu rủi ro gì không?

Căn hộ có thời hạn 50 năm hết hạn thì người mua không được hưởng lợi ích gì, không được đền bù hay giải tỏa. Nhưng đổi lại thì giá bán căn hộ loại này thường thấp hơn 7 – 10% so với các dự án có căn hộ thời hạn lâu dài khác cùng quy mô và vị trí. Giá thuê các că nhộ này thường cao hơn 17 – 20% so với căn hộ để ở khác. Đây cũng là lý do mà chủ đầu tư đưa ra cam kết với người mua nhà cho thuê lại với mức lợi nhuận cao