Sàn giao dịch bất động sản được hiểu như thế nào?

27/06/2022 | 20:58 5 lượt xem Thanh Loan

Chào Luật sư, tôi có câu hỏi như sau. Hiện nay, bạn tôi đang có có ý định thành lập một sàn giao dịch bất động sản và rủ tôi góp vốn chung. Nhưng tôi không biết là sàn giao dịch bất động sản được hiểu như thế nào? Tôi không nắm rõ thủ tục, điều kiện thành lập như thế nào. Mong Luật Sư có thể giải đáp. Xin cảm ơn Luật Sư. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về sàn giao dịch bất động sản.

Căn cứ pháp lý

 Luật Kinh doanh bất động sản 2014,

Sàn giao dịch bất động sản được hiểu như thế nào?

Sàn giao dịch bất động sản là gì: Sàn giao dịch bất động sản được pháp luật nước ta quy định rõ tại Khoản 6 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Cụ thể: “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”. Khi tham gia giao dịch trên sàn, các nhà đầu tư sẽ được đáp ứng đầy đủ tất cả những dịch vụ và công cụ cho việc đầu tư, kinh doanh.

Đặc điểm của sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch giữa người bán và người mua về một loại hàng hóa đặc biệt, ở đây không trưng bày hàng hóa mà chỉ mất các thông tin về bất động sản như vị trí, hình dáng, kích thước, chất lượng, mức giá…

Sàn giao dịch bất động sản là 1 chợ chỉ giao dịch một mặt hàng, hoạt động đặc trưng đáp ứng đầy đủ và khép kín mọi dịch vụ liên quan đến bất động sản, các dịch vụ đảm bảo công khai, minh bạch và mang tính chuyên nghiệp. Điều này giúp cho nhà nước quản lý và điều tiết BĐS được hiệu quả hơn.

Sàn giao dịch bất động sản được hiểu như thế nào?
Sàn giao dịch bất động sản được hiểu như thế nào?

Quyền hạn của sàn giao dịch bất động sản

 • Được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đáp ứng tất cả thông tin có liên quan đến bất động sản sau khoản thời gian đã tiến hành đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.
 • Được quyền yêu cầu khách hàng (Chủ sở hữu bất động sản; Chủ sở hữu ủy quyền; Chủ đầu tư dự án) đáp ứng đầy đủ các thông tin liên quan đến bất động sản, các tài liệu hồ sơ pháp lý liên quan đến quyền sở hữu và quyền sử dụng bất động sản khi đưa bất động sản đó lên sàn giao dịch bất động sản.
 • Được quyền kiểm tra thông tin và các hồ sơ pháp lý liên quan đến bất động sản trước lúc đưa thông tin về bất đông sản lên sàn giao dịch hoặc đăng trên truyền hình, đăng báo, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Có quyền từ chối hoạt động kinh doanh bất động sản đối với bất động sản không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh lên sàn giao dịch hoặc có quyền từ chối yêu cầu đáp ứng dịch vụ bất động sản không phù hợp với chức năng hoạt động của sàn giao dịch hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Được quyền thỏa thuận hoặc quy định về mức phí dịch vụ, các khoản thu hoặc các kinh phí khác đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tại sàn giao dịch.
 • Được quyền thu phí dịch vụ của khách hàng.
 • Được quyền yêu cầu khách hàng bồi thường cho sàn giao dịch nếu khách hàng là người có lỗi tạo ra thiệt hại cho tất cả những người khác và cho sàn giao dịch bất động sản.
 • Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ của sàn giao dịch bất động sản

 • Sàn giao dịch bất động sản đảm bảo bất động sản khi đưa lên sàn đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Cung cấp trung thực, đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến bất động sản cho khách hàng và các cơ quan nhà nước khi có yêu cầu. Sàn giao dịch bất động sản chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả những thông tin và tài liệu do mình cung cấp.
 • Thường xuyên cập nhật công khai các thông tin liên quan về thị trường, văn bản mới ban hành về pháp luật, chủ trương chính sách của nhà nước có liên quan đến kinh doanh bất động sản lên sàn giao dịch.
 • Cử nhân viên kinh doanh bất động sản, đáp ứng thông tin hoặc hướng dẫn khách hàng khảo sát thực địa bất động sản khi khách hàng có yêu cầu.
 • Khi giao dịch bất đông sản tại sàn giao dịch bất động sản, khách hàng sẽ được trợ giúp các thủ tục về pháp lý.
 • Cung cấp các hợp đồng hoặc biểu mẫu cho khách hàng tùy thuộc vào từng giao dịch.
 • Đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật đủ điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
 • Đào tạo, tập huấn đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thông thạo nghiệp vụ kinh doanh bất động sản.
 • Bồi thường thiệt hại cho khách hàng do lỗi của nhân viên hoặc người đại diện của sàn giao dịch gây ra.
 • Sàn giao dịch bất động sản phải hoạt động đúng những nội dung đã được đăng ký, thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo thống kê lại theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Sàn giao dịch bất động sản được hiểu như thế nào?”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản bao gồm những gì?

Quy định tại Điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, theo đó:
Thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
Tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản là gì?

Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản phải đáp ứng đủ điều kiện cụ thể như sau:
Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.
Phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động; tên, địa chỉ giao dịch ổn định trên 12 tháng. Nếu có thay đổi phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng biết.
Sàn giao dịch bất động sản phải có diện tích tối thiểu là 50m2; và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.
Sàn giao dịch bất động sản là doanh nghiệp độc lập hoặc là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập sàn giao dịch bất động sản gồm những gì?

Đăng ký kinh doanh hoặc giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp (bản sao có chứng thực).
Quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
Danh sách; và bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề môi giới của tất cả các nhân viên môi giới bất động sản.
Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản.
Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận hoàn thành khóa học về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản (nếu có).
Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu) giấy tờ chứng minh về địa điểm và diện tích của sàn giao dịch bất động sản.
Bản sao có chứng thực các giấy tờ về thành lập sàn giao dịch bất động sản. Bao gồm: Quyết định thành lập sàn giao dịch bất động sản; Quyết định bổ nhiệm người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản.