Mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch 2022

06/10/2022 | 18:55 64 lượt xem Hoàng Yến

Dạ thưa Luật sư, tôi muốn làm đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch thì có được không? Trình tự thủ tục thực hiện như thế nào ạ? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi ạ.
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp luật và gửi câu hỏi về Tư vấn luật Đất đai. Trường hợp của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn quy định pháp luật về thông tin quy hoạch cũng như hướng dẫn thực hiện Mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch. Mời bạn đón đọc ngay nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật Quy hoạch 2017

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên lãnh thổ xác định để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định theo Khoản 1 Điều 3 Luật Quy hoạch 2017.

Từ khái niệm trên có thể thấy quy hoạch là một công việc khá quan trọng, mang tính chiến lược của nhà nước góp phần thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững trên mọi lĩnh vực. Do đó, cơ quan có thẩm quyền phải căn cứ vào tiềm năng của quốc gia và từng địa phương và khả năng đáp ứng của từng đối tượng được quy hoạch để đưa ra chính sách quy hoạch phù hợp.

Phân loại quy hoạch

Căn cứ vào đối tượng được quy hoạch, quy hoạch bao gồm:

Quy hoạch không gian biển

Là việc phân vùng chức năng và sắp xếp, phân bố hợp lý không gian các ngành, lĩnh vực trên vùng đất ven biển, các đảo, quần đảo, vùng biển, vùng trời thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.

Quy hoạch sử dụng đất

Là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Quy hoạch ngành

Là quy hoạch theo ngành trên cơ sở kết nối các ngành, các vùng có liên quan đến kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học.

Quy hoạch đô thị

Là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống trong đô thị, được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch đô thị.

Căn cứ vào phạm vi quy hoạch, quy hoạch gồm:

Quy hoạch tổng thể quốc gia

Là quy hoạch cấp quốc gia, mang tính chiến lược theo hướng phân vùng và liên kết vùng của lãnh thổ bao gồm đất liền, các đảo, quần đảo, vùng biển và vùng trời; hệ thống đô thị và nông thôn; kết cấu hạ tầng; sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường; phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

Quy hoạch vùng

Là quy hoạch cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia ở cấp vùng về không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, xây dựng vùng liên tỉnh, kết cấu hạ tầng, nguồn nước lưu vực sông, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối các tỉnh.

Quy hoạch tỉnh

Là quy hoạch cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bố đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

Quy hoạch đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt: do Quốc hội quyết định.

Quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn

Thủ tục xin cấp thông tin quy hoạch

Bước 1: Làm đơn xin cấp thông tin quy hoạch

Bạn cần phải chuẩn bị một tờ đơn xin cung cấp thông tin; có đầy đủ các thông tin như trên.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp thông tin quy hoạch

Sau khi đã có được đơn yêu cầu bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp kèm đơn. Mục đích là để cán bộ quản lý có đầy đủ thông tin cần thiết từ đó mới có quyết định cung cấp thông tin.

Bộ hồ sơ cần phải có những loại giấy tờ, tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất;
 • Văn bản giải trình nội dung;
 • Sơ đồ vị trí và ban chính. Hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật bản đồ đo đạc tỉ lệ 1/500 hoặc tỉ lệ 1/200 do cơ quan có tư cách pháp nhân thực hiện, thời gian chưa quá 3 năm;
 • Giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất;
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp thông tin quy hoạch

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu gửi bộ hồ sơ tại: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (BPTN&TKQ) của UBND xã/phường.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND tiếp nhận; kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết.

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ thiếu; hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn đầy đủ một lần để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Chờ xử lý và nhận kết quả

Sau khi hồ sơ hợp lệ đã được tiếp nhận; trong thời hạn 15 ngày cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng xẽ xử lý yêu cầu. Cơ quan có trách nhiệm rà soát thông tin về địa điểm xây dựng; chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng; các thông tin khác liên quan đến quy hoạch. Sau đó sẽ cung cấp thông tin quy hoạch cho tổ chức, cá nhân.

Mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch
Mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch

Tải Mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch

Hướng dẫn viết đơn Đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch

Bạn cần phải chuẩn bị một tờ đơn xin cung cấp thông tin. Đơn này bạn cần phải có đầy đủ:

 • Thông tin cá nhân
 • Đặc điểm lô đất: phạm vi địa giới, diện tích lô đất
 • Mục đích đề nghị cung cấp thông tin

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch” Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, Mức bồi thường thu hồi đất, giá đền bù đất 50 năm, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, tra cứu quy hoạch đất, chia nhà đất sau ly hôn…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Tra cứu thông tin quy hoạch online được không?

Để tra cứu thông tin quy hoạch đất đai, bạn có thể xem thông tin trực tuyến tại các trang điện tử của UBND cấp huyện, tỉnh, cụ thể:
– Theo Khoản 3, Điều 48, Luật Đất đai năm 2013, được sửa đổi tại Khoản 1, Điều 6, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch quy định về công bố, công khai quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện như sau:
“…UBND cấp tỉnh có trách nhiệm công bố công khai kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh;
UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện và công bố công khai nội dung kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND cấp xã;”
– Điểm b Khoản 2, Điều 48, Luật Đất đai năm 2013, được sửa đổi tại Khoản 1, Điều 6, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch quy định về công bố, công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện như sau:
“b. Cơ quan có trách nhiệm công bố, công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện
UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện; công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND cấp xã.”
Như vậy, bạn thực hiện tra cứu các thông tin về quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện theo quy định.

Trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất, người dân có thể tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất của mình đối với diện tích đất được quy hoạch hay không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai năm 2013 quy định thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền năng sau: quyền chuyển nhượng đất, quyền cho thuê đất, quyền cho thuê lại đất, quyền tặng cho quyền sử dụng đất, quyền thế chấp quyền sử dụng đất, quyền góp vốn quyền sử dụng đất,… nhưng phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, trong trường hợp nhà nước đã tiến hành quy hoạch sử dụng đất, nhiều người dân chưa nắm rõ các quy định pháp luật dẫn đến không được đảm bảo về quyền và lợi ích hợp pháp. Vì vậy, chúng tôi xin hướng dẫn như sau:
– Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
– Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.