Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm như thế nào?

13/09/2022 | 17:05 35 lượt xem Lò Chum

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm như thế nào

Thưa luật sư, nhà tôi có một mảnh đất vườn nhưng mà mảnh đất này thì ngay cạnh đất trồng cây lâu năm của hàng xóm nên trồng cây lâu năm không được. chúng tôi quyết định trồng cây lâu năm. Luật sư có thể tư vấn cho tôi về Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm như thế nào? Quy định cụ thể về vấn đề này ra sao? Mong luật sư tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi; để giải đáp thắc mắc của bạn; cũng như vấn đề: Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm như thế nào? Quy định như thế nào? Cụ thể ra sao?; Đây chắc hẳn; là thắc mắc của; rất nhiều người để giải đáp thắc mắc đó cũng như trả lời cho câu hỏi ở trên; thì hãy cùng tham khảo qua; bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đề nhé!

Căn cứ pháp lý

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo quy định, đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Bao gồm các loại cây công nghiệp lâu năm như cao su, ca cao, chè, điều, tiêu, dừa,.. hay các loại cây ăn quả như bưởi, cam, măng cụt, nhãn, sầu riêng, xoài; cây dược liệu như hồi, quế, sâm,… Ngoài ra còn có các loại cây lâu năm để lấy gỗ, bóng mát, cảnh quan như xoan, bạch đàn, keo, hoa sữa, lộc vừng,…

Đất vườn là gì?

Mặc dù pháp luật đất đai hiện nay không quy định hay giải thích thế nào là đất vườn nhưng căn cứ vào thực tiễn sử dụng đất có thể hiểu đất vườn là đất sử dụng để làm vườn.

Trên diện tích đất làm vườn thường trồng cây hàng năm như trồng màu, rau, đậu,… cây lâu năm như các loại cây ăn quả (mít, bưởi, chuối, cam,…), cây cảnh hoặc trồng xen cây hàng năm và cây lâu năm.

Đất vườn là loại đất được sử dụng trồng cây hàng năm, cây lâu năm hoặc trồng xen kẽ cây hàng năm với cây lâu năm trong cùng thửa đất hoặc xen kẽ với phần diện tích đất ở trong cùng thửa đất ở. 

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm như thế nào?

Căn cứ vào phân loại đất đai theo quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam thì đất đai nước ta được chia thành 3 nhóm đất chính:

  • Nhóm đất nông nghiệp;
  • Nhóm đất phi nông nghiệp;
  • Nhóm đất chưa sử dụng (hoặc chưa xác định mục đích sử dụng).

Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm thuộc vào nhóm đất nông nghiệp theo phân loại nói trên.

Để phân biệt đất trồng cây lâu năm với các loại đất khác thuộc nhóm đất nông nghiệp, đặc biệt là để phân biệt đất trồng cây lâu năm với đất trồng cây hàng năm thường gây nhầm lẫn với nhiều người. Luật đất đai quy định rõ khái niệm về đất trồng cây lâu năm như sau:

Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Bao gồm:

  • Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…
  • Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…
  • Cây dược liệu lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…
  • Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…); kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

 Đất vườn

Đất vườn (hay đất thổ vườn) được sử dụng nhiều trong đời sống, tuy nhiên khái niệm của nó lại không được đề cập trong Luật đất đai 2013. Dựa vào sự phân loại đất đai nói trên thì đất vườn không thuộc vào nhóm đất nông nghiệp, cũng không thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng, loại đất này thuộc vào nhóm đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Và đó chính là sự khác nhau đầu tiên giữa đất vườn và đất trồng cây lâu năm. Nếu như đất trồng cây lâu năm thuộc vào nhóm đất nông nghiệp thì đất vườn cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được phân vào loại đất nào, mà chỉ có thể xem là đất chưa xác định.

Vì không được đề cập trong Luật đất đai 2013 nên khái niệm của nó không được rõ ràng như đất trồng cây lâu năm. Có thể hiểu, đất vườn là đất phần đất dùng để trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm và bao gồm cả đất ở trong cùng một thửa. Đất vườn là loại đất có thể liền kề hoặc cùng thửa với đất thổ cư, hoặc cũng có thể được tách thửa riêng.

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm như thế nào
Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm như thế nào

Mục đích sử dụng đất

Biết được mục đích sử dụng đất của từng loại đất sẽ dễ dàng phân biệt được 2 loại đất này hơn.

Đất trồng cây lâu năm

Trong khái niệm đất trồng cây lâu năm mà Luật đã đề cập có nêu rõ mục đích sử dụng của đất trồng cây lâu năm là gì. Đó chính là trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Ngoài loại cây này ra, đất trồng cây lâu năm không được trồng các loại cây khác. Luật đất đai yêu cầu người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định đã được đặt ra.

Đất vườn

Đất vườn vừa có thể trồng cây lâu năm vừa có thể trồng cây hàng năm. Đây chính là điểm khác biệt tiếp theo dễ nhận thấy ở hai loại đất này. Nếu như đất trồng cây lâu năm không được phép trồng cây hàng năm thì đất vườn có thể trồng cả cây lâu năm lẫn cây hàng năm mà không bị xử phạt.

Lưu ý: Cả hai loại đất này đều không thể xây nhà nếu như chưa tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu như đất trồng cây lâu năm muốn xây nhà thì phải chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Tương tự đất vườn cũng vậy, nếu chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi lên đất ở mà đã xây nhà sẽ bị xử phạt theo quy định.

Thông tin trên Giấy chứng nhận

Để xác định mảnh đất mình đang sở hữu hoặc quan tâm là đất vườn hay đất trồng cây lâu năm, người sử dụng đất có thể xem trên Giấy chứng nhận. Ngoài những thông tin thể hiện như vị trí, diện tích… thì Giấy chứng nhận còn thể hiện mục đích sử dụng đất. Là đất vườn hay đất trồng cây lâu năm sẽ được ghi rõ ràng ở trong quyển sổ này.

Trong trường hợp Giấy chứng nhận không ghi thì người sử dụng đất cần liên hệ với cơ quan đất đai tại địa phương mình để xác nhận và bổ sung.

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khi Nhà nước thu hồi đất có được bồi thường không?

Đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất sẽ được Nhà nước công nhận và bảo vệ quyền sử dụng của người dân theo quy định của pháp luật. Chính vì thế, bạn cần phải chú trọng đến vấn đề này đầu tiên nếu đang muốn mua đất. Nếu bạn mua đất trồng cây lâu năm nhưng sợ nhầm với đất vườn có thể xem giấy chứng nhận ở phần mục đích sử dụng đất để biết rõ.

Như đã nói ở trên, Nhà nước công nhận quyền sử dụng và bảo vệ các quyền lợi của người sử dụng nếu như đất có giấy chứng nhận. Theo đó, đất bạn sở hữu nếu bị thu hồi sẽ được bồi thường một khoản tiền theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, giá trị bồi thường đất sẽ có sự chênh lệch khác nhau giữa các loại đất. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn ở từng trường hợp có thể liên hệ đến cơ quan có thẩm quyền để biết cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm như thế nào. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, Mức bồi thường thu hồi đất Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Đất trồng cây lâu năm và đất vườn có được bồi thường khi bị thu hồi?

Để xác định mảnh đất mà mình sở hữu hoặc đang quan tâm đến là đất trồng cây lâu năm hay là đất vườn thì người sử dụng đất, người đang có nhu cầu mua có thể xem trên Giấy chứng nhận tài sản đất. Ngoài những thông tin như diện tích, vị trí, thửa đất, tờ bản đồ số… thì Giấy chứng nhận còn thể hiện rõ thông tin mục đích sử dụng đất. Là đất trồng cây lâu năm hay đất vườn đều sẽ được ghi trong quyển sổ này.
Trong trường hợp Giấy chứng nhận không ghi rõ thì người sử dụng hoặc người mua cần liên hệ với cơ quan đất đai tại địa phương để xác nhận và bổ sung.
Và cũng vì mảnh đất đã có Giấy chứng nhận tài sản cho nên khi bị Nhà nước thu hồi đi phần diện tích này sẽ được hưởng bồi thường theo đúng mục đích đất sử dụng đã được công nhận và ghi rõ trong Luật đền bù đất đai mới nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, tái định cư, có phân rõ đất trồng cây lâu năm và đất vườn ao xen lẫn đất thổ cư thì đơn giá bồi thường cho đất cũng có thể sẽ có chênh lệch và khác nhau. Nếu có vấn đề về việc bồi thường thì tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp cơ quan đất đai tại địa phương nơi có đất bị thu hồi để có thông tin chính xác nhất.

Có nên mua 2 loại đất vườn và đất trồng cây lâu năm ?

Khi lựa chọn đầu tư vào hai loại đất này bạn có thể nhận được một khoảng sinh lời cao. Nếu như bạn chịu khó tìm hiểu kỹ lưỡng về nó. Lựa chọn đầu tư vào đất vườn và đất trồng cây lâu năm đang là loại hình đầu tư bất động sản được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nếu như bạn chọn đúng khoảng thời điểm giá đất đang tăng vượt bậc. Thì có lẽ đây sẽ là nguồn lợi nhuận hấp dẫn đáng để bạn đầu tư. Trong một số trường hợp bạn không kiếm được lợi nhuận sau khi đầu tư vào đây thì bạn cũng sẽ hiếm khi thua lỗ.
Mặc dù cơ hội và lợi nhuận từ 2 loại đất này hấp dẫn. Nhưng mua đất vườn và đất trồng cây lâu năm vẫn tồn tại các rủi ro. Rủi ro này có thể đến từ các vấn đề về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, bạn cần phải xác minh kỹ xem mảnh đất mà mình muốn đầu tư liệu có được cho phép thuê, chuyển nhượng hay không.
Một mẹo hay khi đầu tư vào 2 loại đất này chính là bạn nên kiểm tra quy hoạch đất đai của địa phương đó. Nếu như mảnh đất bạn đang muốn đầu tư nằm trong khu vực quy hoạch. Và được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi thành đất thổ cư. Thì khoản đầu tư mới sẽ được sinh lời trong mấy chốc dành cho bạn.