Có nên mua đất sổ hồng hay không?

26/09/2022 | 14:38 15 lượt xem Lò Chum

Có nên mua đất sổ hồng

Thưa luật sư tôi có một người trong xóm đang cần tiền gấp và có ngỏ lời cắm đất của ho cho tôi để với giá 50 triệu. Vì mảnh đất đó cũng rộng lại mặt đường biết được khả năng chuộc lại thấp tôi đã đồng ý. Thế nhưng, khi mà kiểm tra các giấy tờ thì mảnh đất đó là sổ hồng chứ không phải sổ đỏ. Tôi có một băn khoăn là sổ đỏ và sổ hồng thì có khác nhau không? Tôi đã chưa mua mà để suy nghĩ . Luật sư có thế tư vấn cho tôi Có nên mua đất sổ hồng? Mong luật sư tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi; để giải đáp thắc mắc của bạn; cũng như vấn đề: Có nên mua đất sổ hồng? Quy định như thế nào? Cụ thể ra sao?; Đây chắc hẳn; là thắc mắc của; rất nhiều người để giải đáp thắc mắc đó cũng như trả lời cho câu hỏi ở trên; thì hãy cùng tham khảo qua; bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đề nhé!

Căn cứ pháp lý:

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây Dựng ban hành trong đó ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sở hữu riêng hay chung được cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư. Sổ hồng có tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…)

Sổ này có màu hồng nhạt, do ủy ban nhân dân tỉnh cấp. Sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, pháp luật cho phép ủy ban nhân dân tỉnh ủy quyền cho ủy ban nhân dân quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lí.

Khi sử dụng sổ hồng thổ cư cần tránh các vi phạm các quy định về luật đất đai. Nếu vi phạm thì bạn sẽ bị phạm hoặc nặng hơn là có thể tịch thu quyền sở hữu.

Có nên mua đất sổ hồng?

Thực tế hiện nay đang tồn tại, cùng lưu hành 3 loại Giấy chứng nhận có giá trị pháp lý như nhau và không bắt buộc đổi sang mẫu mới gồm “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” trang bìa màu đỏ, “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” trang bìa màu hồng và “Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” trang bìa màu hồng.

Theo phân tích ở trên, sổ hồng và sổ đỏ hiện đang lưu hành có giá trị pháp lý ngang nhau và không phải đổi sang Giấy chứng nhận mới. Trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Về mặt pháp lý, sổ đỏ và sổ hồng đều có tính pháp lý tương đương. Chúng đều là giấy chứng nhận về sở hữu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. 

Giá trị thực tế của sổ đỏ và sổ hồng thể hiện vào tài sản nằm trong đó và nó gắn liền với vị trí, diện tích, giá trị tài sản, nhà ở trên đất,…. Do đó, mua nhà đất có sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang nhau và cốt lõi là giấy chứng nhận đó được cấp theo đúng quy định.

Hiện tình trạng sổ đỏ sổ hồng giả xuất hiện nhiều và khá tinh vi, do đó để tránh bị lừa đảo, tranh chấp phát sinh, người mua nên kiểm tra kỹ, xem xét vấn đề quy hoạch, kiểm tra ngoài thực địa xem có khớp với thông tin trong sổ,… Vậy nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng không quan trọng. Điều trọng yếu chính là những giấy tờ đó phải thực sự có tính pháp lý và được xác minh độ chính xác tuyệt đối. 

Quy trình sang tên nhà đất sổ hồng

Đối với trường hợp này, chủ sở hữu đã được cấp sổ hồng từ đầu, nhưng do nhu cầu phát sinh như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho,…mà lại muốn sang tên sổ hồng cho người khác hay thực hiện sổ hồng chung đồng sở hữu thì  thực hiện quy trình theo 3 bước cơ bản sau:

Đầu tiên là công chứng: Người muốn bán nhà đất sổ hồng đến văn phòng công chứng hợp lệ đưa ra yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho hay chuyển nhượng, đối với nhà đất, căn hộ đó.

Sau khi hoàn thành thủ tục công chứng, chủ sở hữu đến văn phòng đăng ký đất đai tại phường, xã, thị trấn để làm thủ tục đăng ký sang tên sổ hồng căn hộ chung cư và nhận phiếu hẹn để quay lại nhận thông báo thuế và nộp thuế theo quy định, địa chỉ có ghi theo như trên tờ giấy thông báo đó.

Cuối cùng, người bán đất quay trở lại nơi công chứng, đến bộ phận Một cửa để nộp lại các biên lai thuế liên quan chứng tỏ đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước và sau đó nhận lại sổ hồng về. Đó là những bước cơ bản của bước đầu trong việc làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng chung.

Có nên mua đất sổ hồng
Có nên mua đất sổ hồng

Những lưu ý cần biết để mua bán nhà sổ hồng riêng dưới 1 tỷ

– Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại các cơ quan đăng ký đất đai có thẩm quyền và điều này có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

– Thông thường, bên nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu thập cá nhân. Tuy nhiên, điều này là không bắt buộc, hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về nghĩa vụ nộp thuế.

– Đối với những trường hợp đặc biệt như tặng cho, thừa kế nhà đất thì sẽ có những chính sách đóng thuế hoặc được miễn giảm thuế khác nhau theo từng trường hợp.

Kinh nghiệm mua nhà đất đảm bảo các giấy tờ pháp lý về sổ hồng 

Tình trạng tồn tại song hành các loại giấy tờ đất đai như hiện nay chính là một trong những lỗ hổng pháp lý tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng lừa gạt người mua. Để tránh những rủi ro có thể gặp phải, người mua cần lưu ý những điều sau: 

Xác minh tính chính xác về pháp lý của nhà

Tình trạng làm giả, làm nhái giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay không hề ít. Để xác minh tính chính xác về mặt pháp lý của ngôi nhà hãy đề nghị chủ nhà cung cấp cho bạn một bản photo giấy tờ nhà cầm lên UBND để xác minh. 

Tìm hiểu rõ về quy hoạch 

Trên thực tế, nhiều ngôi nhà bên ngoài có diện tích đất rộng nhưng trong giấy tờ diện tích không còn nhiều do đã bị quy hoạch hết. Để xem quy hoạch của khu đất bạn có thể cầm giấy tờ lên địa chính hoặc ra công ty dịch vụ đo đạc tại khu vực. 

Lựa chọn địa chỉ công chứng uy tín 

Thay vì tự ký hợp đồng trực tiếp với người mua bạn nên lựa chọn văn phòng công chứng uy tín để được hỗ trợ về hợp đồng và xác minh giấy tờ đất đai. Nhân viên công chứng sẽ tiến hành kiểm tra sự thật giả của giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà. Như vậy, bạn cũng có thể yên tâm về tính chính xác của các giấy tờ cũng như không lo lừa đảo hay mất quyền lợi. 

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Có nên mua đất sổ hồng. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất đơn giản Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Các loại thuế cần phải nộp khi sang tên sổ hồng?

Để mua đất có sổ hồng và hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, người bán cần nộp những khoản thuế sau đây:
– 2% và 0,5% số tiền của giá trị mua bán trong hợp đồng hay khung giá mà nhà nước quy định để hoàn thành tương ứng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.
– 0,15% lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua.
Vì vậy, cả 2 bên cần chắc chắn về việc bán mua đất có sổ hồng để không làm mất thời gian và tiền bạc của nhau.

Thủ tục làm sổ hồng cần có những gì?

Khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, bạn cần mang theo trong mình những loại giấy tờ sau để tránh thiếu sót:
– Giấy tờ tùy thân, CMND người đứng tên trong hợp đồng + 2 bản sao kèm theo nó
– Hợp đồng đã công chứng: 2 bản chính
– Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: giấy xác nhận kết hôn, độc thân,…
– Sổ hộ khẩu người đứng tên trong hợp đồng
– Tờ khai lệ phí trước bạ của năm làm hợp đồng: mua ở bộ phận một cửa
– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: có sẵn ở bộ phận 1 cửa,

Thời gian cấp sổ hồng khoảng bao nhiêu ngày?

Thông thường, thời gian cấp sổ hồng từ 13 – 15 ngày (trừ cuối tuần, ngày lễ) và không tính thời gian phát sinh thêm thủ tục khác (nếu có). Tuy nhiên, thực tế thì có thể sẽ lâu hơn dự kiến.