Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch nhà đất như thế nào?

27/05/2022 | 22:12 6 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, tôi có nghe nói sắp tới đây sẽ bỏ sổ hộ khẩu mà chuyển qua sử dụng sổ hộ khẩu điện tử. Tôi muốn hỏi nếu vậy thì việc chuyển nhượng, tặng cho nhà đất sẽ thực hiện như thế nào? Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch nhà đất như thế nào? Tại sao lại có quy định bỏ sổ hộ khẩu? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Bộ Công an giải đáp hàng loạt thắc mắc khi bỏ sổ hộ khẩu giấy trong việc làm thủ tục hành chính như, xin học, tách, nhập hộ khẩu, công chứng, chuyển nhượng nhà, đất, giao dịch ngân hàng… Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch nhà đất như thế nào? Để giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề trên, Luật sư tư vấn luật đất đai xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai

Băn khoăn của người dân về việc thay đổi sổ hộ khẩu

Về những băn khăn của người dân trong việc thu hồi sổ hộ khẩu; sổ tạm trú sẽ ảnh hưởng đến các thủ tục hành chính; giao dịch dân sự,… lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06); Công an TP.HCM cho biết, từ ngày 1/7; hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an xây dựng chính thức vận hành sẽ kết nối; chia sẻ thông tin với các cơ sở chuyên ngành.

Trường hợp công dân đi làm các thủ tục hành chính sử dụng thông tin về cư trú mà các cơ sở chuyên ngành chưa kết nối với cơ sở dữ liệu về cư trú thì công dân có thể đề nghị cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cung cấp thông tin về cư trú theo quy định của pháp luật để có cơ sở thực hiện các giao dịch.

Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch nhà đất như thế nào?
Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch nhà đất như thế nào?

Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch nhà đất như thế nào?

Luật Cư trú 2020 quy định; kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành; Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ; tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31-12- 2022.

Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú đã cấp; thực hiện điều chỉnh; cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới; cấp lại Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú.

Chính phủ; Bộ; cơ quan ngang Bộ và cơ quan khác có liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành có nội dung quy định liên quan đến Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ; tài liệu xác nhận về cư trú để sửa đổi; bổ sung cho phù hợp với quy định của Luật này; hạn chế việc sử dụng thông tin về nơi cư trú là điều kiện để thực hiện các thủ tục hành chính.

Quyền chuyển nhượng sử dụng đất

Cá nhân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật; người có quyền sử dụng hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật thực hiện việc chuyển nhượng lại cho một cá nhân khác. Căn cứ vào khoản 1 Điều 179 Luật đất đai; có quy định quyền và nghĩa vụ của cá nhân sử dụng đất quy định :

Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất; cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi; nhận chuyển nhượng; nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình; cá nhân khác;

c) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

d) Cho tổ chức, hộ gia đình; cá nhân khác; người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thuê quyền sử dụng đất;

đ) Cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Những thay đổi lớn về đăng ký hộ khẩu, tạm trú từ 01/7/2021

1. Chính thức dừng cấp mới sổ hộ khẩu; sổ tạm trú từ 01/7/2021. Đối với sổ hộ khẩu; sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ; tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022.

2. Điều kiện đăng ký thường trú ở các tỉnh; thành phố là như nhau.

3. Thu hồi sổ hộ khẩu; sổ tạm trú đã cấp trong 7 trường hợp: thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú; điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; tách hộ; xóa đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; gia hạn tạm trú; xóa đăng ký tạm trú.

Lưu ý là thực hiện các thủ tục trên thì chỉ thu hồi sổ khi dẫn đến có sự thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu; sổ tạm trú thì mới thu hồi sổ đã cấp.

4. Những nơi không được đăng ký thường trú; tạm trú: nhà nằm ở khu vực cấm xây dựng; nhà nằm trên đất lấn chiếm, nhà đã có quyết định thu hồi đất, nhà đã có quyết định phá dỡ…

Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch nhà đất như thế nào?
Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch nhà đất như thế nào?

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý công dân thế nào?

Công dân có quyền yêu cầu cơ quan quản lý cư trú (Công an) cấp Giấy xác nhận thông tin sử dụng để chứng minh thông tin khi cần dùng đến.

Cụ thể; theo Điều 17 Chương IV Thông tư 55/2021/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 01/7/2021) của Bộ Công an thì công dân yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú có thể trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú hoặc gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Nội dung xác nhận thông tin về cư trú bao gồm thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú. Xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 19 Chương III Luật Cư trú xác nhận về việc khai báo cư trú và có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp đối với trường hợp xác nhận thông tin về cư trú. Trường hợp thông tin về cư trú của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch nhà đất như thế nào?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Thu hồi sổ hộ khẩu ảnh hưởng đến các giao dịch đất đai như thế nào?

Từ ngày 1-7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an xây dựng chính thức vận hành sẽ kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở chuyên ngành. Trường hợp công dân đi làm các thủ tục hành chính sử dụng thông tin về cư trú mà các cơ sở chuyên ngành chưa kết nối với cơ sở dữ liệu về cư trú thì công dân có thể đề nghị cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cung cấp thông tin về cư trú theo quy định của pháp luật để có cơ sở thực hiện các giao dịch.

Sổ hộ khẩu bản giấy hiện nay còn sử dụng được không?

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022. Do vậy, từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng, thay vào đó, người dân sẽ được quản lý bằng dữ liệu điện tử có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mục đích của việc xuất trình sổ hộ khẩu cũ là để làm gì?

Mục đích của việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu trước đây là để xác nhận các thông tin nhân thân của cá nhân. Vì vậy, về nguyên tắc, khi thực hiện thủ tục liên quan cần sổ hộ khẩu trước đây thì nay sẽ khai thác thông tin trên Cơ sở dữ liệu dân cư để xác nhận mà không phải xuất trình sổ hộ khẩu nữa.