Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không?

06/06/2023 | 15:16 16 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư theo quy định hiện nay thì khi sang tên sổ đỏ cần lưu ý những vấn đề gì? Ba mẹ tôi có hứa sau khi tốt nghiệp xong Thạc sĩ sẽ tặng cho tôi một mảnh đất. Tôi học đã xong và chỉ chờ nhận được bằng tốt nghiệp nữa thôi. Cuối tháng này ba mẹ tôi sẽ tiến hành việc sang tên sổ đỏ. Không biết hiện nay nếu như Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không? Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có cần lập ra hợp đồng tặng cho đất hay không theo quy định? Sổ đỏ hiện nay có quy định về thời hạn hay không theo quy định? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của tư vấn luật đất đai. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn về vấn đề trên như sau:

Quy định của pháp luật về việc sang tên sổ đỏ thế nào?

Sổ đỏ hiện nay quy định để công nhận quyền sử dụng của cá nhân và các chủ thể khác. Vậy quy định của pháp luật hiện hành của pháp luật về việc sang tên sổ đỏ hiện nay thế nào? Mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây nhé:

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009 với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Cụ thể, Theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và quyền sử hữu tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 thánh 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp người đã được cấp giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật. 

Thủ tục sang tên sổ đỏ là thủ tục đăng ký biến động đất đai, biến động bất động sản với mục đích thay đổi tên của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất; khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản khác gắn liền với đất. 

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con hiện nay như thế nào?

Để tiến hành sang tên sổ đỏ, mọi người cần chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con hiện nay được thực hiện bởi cơ quan nào? Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con hiện nay có các bước cơ bản là: chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, … Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bao gồm: 

– Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu;

– Hợp đồng, Văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế. 

– Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

– Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng. 

– Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sử dụng tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng đối với trường hợp chuyển nhượng mà tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

Bước 2: nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân xã nơi có số đỏ cho con hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện nơi có đất; hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đối với địa phương chưa thành lập chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Cá nhân, hộ gia đình nộp tiền thì nộp theo thông báo.

Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Thời gian giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với khu vực xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. 

Bước 5: Trả kết quả.

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không?

Hiện nay có không ít các trường hợp bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con. Vậy nếu bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì có mất phí hay không? Nếu có thì mức phí là bao nhiêu tiền? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây để có thêm thông tin về vấn đề này nhé:

Căn cứ quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định về thu nhập được miễn thuế. Thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. Như vậy, việc sang tên sổ đỏ cho con sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp thì cha mẹ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rẻ; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau; nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận được miễn lệ phí trước bạ. Khi cha mẹ tặng cho nhà đất cho con thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ; nếu cha mẹ chuyển nhượng sổ đỏ sang tên cho con thì sẽ không được miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy, việc sang tên sổ đỏ cho con khi cha mẹ sang thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ; trừ trường hợp chuyển vô nhà nó cho con được miễn thuế thu nhập cá nhân nhưng không được miễn lệ phí trước bạ. Trong trường hợp cha mẹ chuyển nhượng sổ đỏ cho con thì sẽ không được miễn lệ phí trước bạ; trong đó: 

Lệ phí trước bạ phải nộp = giá chuyển nhượng x 0,5 %

Việc làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho con, bố mẹ phải lập thành văn bản mà không sử dụng đơn cho đất viết tay; văn bản bắt buộc phải công chứng mới có hiệu lực pháp lý. 

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không

Cha mẹ cho con đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Hiện nay khi cho đất thì có đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Cha mẹ cho con đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Với thuế thu nhập cá nhân, do sổ đỏ được bố mẹ sang nhượng cho con cái nên được miễn phí thuế thu nhập. Cụ thể vấn đề trên được luật giải thích như sau:

Vì theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP và được hướng dẫn chi tiết bởi khoản a Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập của người con do nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế bất động sản từ cha mẹ được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

  • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.
  • Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định trên, khi bố mẹ chuyển nhượng, tặng cho hoặc để thừa kế nhà đất cho con được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không?” đã được Luật sư tư vấn luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư tư vấn luật đất đai chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về tách sổ đỏ đất vườn… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp:

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không?

Căn cứ Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP và được hướng dẫn chi tiết bởi điểm a, điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập do nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế bất động sản từ cha mẹ được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:
– Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.
– Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Theo quy định trên, khi cha mẹ chuyển nhượng, tặng cho hoặc để thừa kế nhà đất cho con được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Chuyển nhượng đất không được miễn lệ phí trước bạ thế nào?

Theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận được miễn lệ phí trước bạ.

Thời hạn phải đăng ký sang tên sổ đỏ là bao lâu?

Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn đăng ký biến động đất đai như sau:
“6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”.
Như vậy, phải sang tên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đăng cho nhà đất; nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định.