Trình tự thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm 2022

12/09/2022 | 17:13 29 lượt xem Hương Giang

Đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quy định pháp luật về loại cây này. Vậy theo quy định, khi đất trồng cây lâu năm hết hạn thì có phải làm thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm không? Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm năm 2022 thực hiện như thế nào? Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất trồng cây lâu năm đối với trường hợp không phải gia hạn thực hiện ra sao? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được giải đáp những thắc mắc này nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo Luật đất đai thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đây là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng, thu hoạch trong khoảng thời gian dài. Bao gồm các loại cây như sau:

– Cây công nghiệp lâu năm: Loại cây này thường dùng để làm nguyên liệu phục vụ sản xuất cho các loại hình công nghiệp, hoặc được chế biến sử dụng chẳng hạn như sản phẩm làm từ: cà phê, ca cao, cao su,..

– Cây ăn quả lâu năm: Đây là những loại cây cho sản phẩm như là quả tươi hoặc để chế biến như: cây bưởi, chôm chôm, mận, sầu riêng, vải,..

– Cây dược liệu lâu năm: Đây là các loại cây được dùng làm cho sản phẩm dược liệu, chẳng hạn như: quế, hồi, long não, sâm,..

– Các cây lâu năm khác: Bao gồm các loại cây trồng lâu năm để lấy gỗ, tạo cảnh quan như: Cây xoan, bạch đàn, xà cừ, hoa sữa,..kể cả trường hợp trồng xen kẽ nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc kết hợp giữa cây lâu năm và hàng năm.

Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm
Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 126 Luật đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm được quy định như sau:

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.      

2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.      

 Như vậy, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là 50 năm. Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định tại Điều này được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý rằng đối với đất trồng cây lâu năm trong các trường hợp nói trên khi hết hạn sử dụng thì người sử dụng đất không cần phải thực hiện thủ tục gia hạn mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng với thời hạn được quy định trong Luật đất đai. Tuy nhiên, người sử dụng đất vẫn phải làm thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận theo quy định.

Có phải trường hợp nào cũng bắt buộc làm thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm không?

Các trường hợp phải làm thủ tục gia hạn

Các trường hợp cần phải làm thủ tục gia hạn đất là:

 • Tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Các trường hợp không phải làm thủ tục gia hạn

Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định rằng hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

 • Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013 quy định thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.
 • Khoản 3 Điều 210 Luật đất đai 2013 có nêu rõ hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành. Khi hết thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật này. Thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày 15 tháng 10 năm 2013 đối với trường hợp hết hạn vào ngày 15 tháng 10 năm 2013 theo quy định của Luật đất đai năm 2003; tính từ ngày hết thời hạn giao đất đối với trường hợp hết hạn sau ngày 15 tháng 10 năm 2013.

Như vậy, đối với đất trồng cây lâu năm trong các trường hợp nói trên khi hết hạn sử dụng thì người sử dụng đất không cần phải thực hiện thủ tục gia hạn mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng với thời hạn được quy định trong Luật đất đai. Tuy nhiên, người sử dụng đất vẫn phải làm thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận theo quy định.

Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm mới nhất 2022

Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

+) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;

+) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Nộp hồ sơ tới Cơ quan tài nguyên môi trường.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Cơ quan tài nguyên môi trường sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ chuyển đến Văn phòng đăn ký đất đai, đồng thời trình UBND cùng cấp để quyết định gia hạn quyền sử dụng đất theo yêu cầu của người sử dụng đất.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ yêu cầu người sử dụng đất bổ sung hồ sơ cho đến khi đầy đủ.
 • Người gia hạn thời gian sử dụng đất sẽ phải đóng lệ phí gia hạn. Sau đó nộp chứng từ thể hiện việc đã đóng xong nghĩa vụ tài chính cho Cơ quan tài nguyên môi trường.
 • Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận gia hạn thời gian sử dụng đất vào Giấy chứng nhận. Đồng thời chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Người gia hạn thời gian sử dụng đất sẽ nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã.

Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất trồng cây lâu năm đối với trường hợp không phải gia hạn

Căn cứ khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận của cá nhân, hộ gia đình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (Sửa đổi bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT) bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

Đối với trường hợp thửa đất được tách ra từ Giấy chứng nhận đã cấp chung cho nhiều thửa đất để cấp riêng một Giấy chứng nhận thì không kê khai, không xác nhận các thông tin tại điểm 5 của mục I, các mục II và IV của Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận lại thời hạn tiếp tục sử dụng đất

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 và Khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013 vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất trồng cây lâu năm 

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Quy hoạch kế hoạch sử dụng đất là gì”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; hợp đồng chuyển nhượng nhà đất… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục gia hạn phải thực hiện trước khi đất trồng cây lâu năm hết hạn bao lâu?

Theo quy định, Thủ tục gia hạn phải thực hiên trước khi đất trồng cây lâu năm hết hạn tối thiểu 6 tháng.

Đất nông nghiệp đang trồng cây lâu năm hết hạn sẽ tự động gia hạn thời hạn sử dụng hay phải đăng ký gia hạn?

Theo quy định, khi đất trồng cây lâu năm được giao cho cá nhân khi hết hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định là 50 năm, không cần làm thủ tục gia hạn điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nếu không có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên nếu có nhu cầu gia đình bạn có thể thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận.

Thời gian làm Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm là bao lâu?

Theo quy định, toàn bộ thời gian gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm tối đa là 15 ngày.