Sổ hồng vĩnh viễn là gì?

26/09/2022 | 14:36 37 lượt xem Lò Chum

Sổ hồng vĩnh viễn là gì?

Thưa luật sư, tôi có ý định mua chung cư ở Mỹ Đình và muốn ở lâu dài. Tôi muốn hỏi luật sư về sổ hồng vĩnh viễn. Khi mình mua chung cư thì có được cấp sổ hồng vĩnh viễn không? Để được cấp thì cần điều kiện , tiêu chuẩn như thế nào? Quy định của pháp luật hiện hành về sổ hồng vĩnh viễn như thế nào? Thời hạn ra sao? Mong luật sư tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi; để giải đáp thắc mắc của bạn; cũng như vấn đề: Sổ hồng vĩnh viễn là gì? Quy định như thế nào? Cụ thể ra sao?; Đây chắc hẳn; là thắc mắc của; rất nhiều người để giải đáp thắc mắc đó cũng như trả lời cho câu hỏi ở trên; thì hãy cùng tham khảo qua; bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đề nhé!

Căn cứ pháp lý:

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây Dựng ban hành trong đó ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sở hữu riêng hay chung được cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư. Sổ hồng có tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…)

Sổ này có màu hồng nhạt, do ủy ban nhân dân tỉnh cấp. Sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, pháp luật cho phép ủy ban nhân dân tỉnh ủy quyền cho ủy ban nhân dân quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lí.

Khi sử dụng sổ hồng thổ cư cần tránh các vi phạm các quy định về luật đất đai. Nếu vi phạm thì bạn sẽ bị phạm hoặc nặng hơn là có thể tịch thu quyền sở hữu.

Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được cung cấp cho chủ sở hữu theo quy định (Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị):

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”;

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu ở nhà” 

Sổ hồng vĩnh viễn là gì?

Trên thực tế, sổ hồng chỉ sở hữu lâu dài, chứ không có sổ hồng có giá trị vĩnh viễn. Sổ hồng chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian dài, có điểm kết thúc.

Ví dụ: Khi mua nhà chung cư, các khách hàng đều nghĩ rằng sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng trong một thời gian nhất định.

Nếu nhà nước cấp sổ hồng vĩnh viễn cho dân thì khi nhà nước cần sử dụng đất để xây dựng đường, trường học, khu thương mại… làm sao để lấy đất lại xây dựng. Nên chỉ có thể cấp sổ hồng sở hữu lâu dài, khi nhà nước cần đất để xây dựng thì sẽ bồi thường cho dân. Điều này cho thấy sự hợp lý hơn là cấp sổ hồng có thời hạn vĩnh viễn.

Thật ra, cụm từ sổ hồng vĩnh viễn chỉ thường nghe ở các công ty môi giới nhà đất chung cư. Thường tư vấn với khách hàng là sẽ được cấp sổ hồng vĩnh viễn và người mua cứ nghĩ là sẽ được ở từ đời này sang đời khác. Nhưng thực tế thì không phải là như vậy.

Vì vậy, khi các bạn mua nhà, nhất là mua nhà chung cư tại các vùng đô thị, khu dân cư, và khi chủ đầu tư hứa với các bạn rằng sẽ có sổ hồng vĩnh viễn thì bạn cần phải hỏi kỹ lại vấn đề này để tránh tiền mất tật mang và vướng vào những sai lầm không đáng có về lâu dài.

Về điều kiện cấp sổ hồng được chia làm 2 trường hợp:

– Có giấy tờ về quyền sở hữu đất

– Không có giấy tờ về quyền sở hữu đất

Với mỗi trường hợp sẽ có những quy định riêng về điều kiện để được cấp sổ hồng theo quy định của nhà nước.

Để hiểu rõ hơn về điều kiện, thủ tục, mức phí và thời gian làm sổ hồng, vui lòng tham khảo bài viết sau:

Quyết định mua đất hay nhà là chuyện quan trọng nhất, và chuyện làm giấy tờ sở hữu càng quan trọng hơn. Vì vậy, các bạn cần hiểu rõ các loại giấy tờ để đảm bảo tài sản mình sở hữu được hợp pháp.

Theo đúng quy định của pháp luật thì đây là hai hình thức giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất. Quy định này được thể hiện rõ ở Điều 126 Luật đất đai năm 2013. Ngoài ra, đã được cải thiện và thay đổi ở Nghị định 43/2014/NĐ-CP và điều 99 ở Luật nhà ở vào năm 2014.

Sổ hồng vĩnh viễn là gì
Sổ hồng vĩnh viễn là gì

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn

Đối với chung cư sổ hồng vĩnh viễn là những loại chung cư mà được xây dựng quy hoạch trên vùng đất mà được nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư. Vì vậy, người mua chung cư ở khu đất này sẽ được chủ đầu tư kết hợp với nhà nước cấp cuốn sổ hồng với giá trị sở hữu vĩnh viễn và lâu dài nhất.

Nếu người dân mua chung cư của các chủ đầu tư nếu đến thời hạn chúng xuống cấp thì có thể hoàn toàn nâng sửa để đảm bảo quyền lợi sống của cư dân. Trường hợp mua chung cư của nhà nước hay những doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại thì người dân sẽ được bố trí ở tạm hoặc được hoàn trả lại tiền theo quy định để mua hoặc xây nhà mới. Mọi đền bù sẽ được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi cho mọi người.

Đối với chung cư 50 năm

Đối với trường hợp chung cư có thời hạn 50 năm là diện đất quy hoạch của chủ đầu tư mà nhà nước chỉ cho phép có quyền sử dụng trong 50 năm thậm chí là 30 năm. Khi mua loại hình căn hộ này khi hết hạn thì người dân vẫn có quyền gia hạn để có thể tiếp tục sinh sống. Tuy nhiên, để gia hạn thì cần phải mất một mức phí nhất định.

Người dân có được cấp Sổ hồng vĩnh viễn không?

Thời hạn sử dụng đất được phân thành 02 loại, đó là: Đất sử dụng ổn định lâu dài và đất sử dụng có thời hạn.

Đất sử dụng ổn định lâu dài

Đất sử dụng ổn định lâu dài là loại đất được sử dụng liên tục vào một mục đích chính với thời hạn lâu dài (không xác định một thời hạn trong tương lai). Mặc dù vậy cũng cần lưu ý rằng đất sử dụng ổn định lâu dài không phải đất có thời hạn vĩnh viễn.

Điều 125 Luật Đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau:

Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;

Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật Đất đai 2013, cụ thể:

– Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng được quy định như sau:

+ Cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất để bảo tồn bản sắc dân tộc gắn với phong tục, tập quán của các dân tộc;

+ Cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất có trách nhiệm bảo vệ đất được giao, được sử dụng đất kết hợp với mục đích sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, không được chuyển sang sử dụng vào mục đích khác.

Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên;

Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;

Ngoài ra, tại khoản 7 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định thời hạn sử dụng đất được ghi tại trang 2 của Sổ đỏ, Sổ hồng như sau:

– Nếu thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài thì ghi “Lâu dài”.

– Nếu sử dụng đất có thời hạn thì ghi “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.

Như vậy, dù là đất sử dụng ổn định lâu dài hay đất sử dụng có thời hạn thì người dân cũng không được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng vĩnh viễn

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Sổ hồng vĩnh viễn là gì. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, Tra cứu chỉ giới xây dựng , Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Cơ quan ban hành Sổ đỏ và sỏ hồng sổ là cơ quan nào?

Bộ Xây dựng ban hành ban hành sổ hồng còn sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Đặc điểm nhận diện (hình thức bên ngoài)Có màu hồng, bên ngoài trang đầu tiên ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” Bìa ngoài sổ đỏ có màu đỏ, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ hồng đồng sở hữu không?

Sổ hồng đồng sở hữu là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung, trong đó có bằng hoặc nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ vợ chồng hay con cái của chủ sở hữu. Sổ hồng đồng sở hữu còn có tên gọi khác là sổ riêng chung thửa, sổ hồng chung.

Sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư sổ hồng vĩnh viễn là gì?

Với những người tìm hiểu về nhà chung cư thì có lẽ đã hiểu được chung cư sổ hồng vĩnh viễn và chung cư 50 năm. Đây là hai loại sổ hồng dành cho người mua chung cư mỗi loại đều có những ưu điểm riêng biệt. Mọi người cần phải nắm được để tránh những rủi ro có thể xảy ra. 
Theo đúng quy định của pháp luật thì đây là hai hình thức giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất. Quy định này được thể hiện rõ ở Điều 126 Luật đất đai năm 2013. Ngoài ra, đã được cải thiện và thay đổi ở Nghị định 43/2014/NĐ-CP và điều 99 ở Luật nhà ở vào năm 2014.