Giấy biên nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2022

06/09/2022 | 00:08 66 lượt xem Hoàng Yến

Dạ thưa Luật sư, tôi đang thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng tôi chưa rõ cách làm giấy biên nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện như thế nào là hợp pháp? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi ạ.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp luật và gửi câu hỏi về Tư vấn luật Đất đai. Trường hợp của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn quy định pháp luật về đất đai cũng như hướng dẫn bạn thực hiện Giấy biên nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mời bạn đón đọc ngay nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2013

Khái niệm giấy biên nhận tiền mua đất

Giấy biên nhận tiền là gì?

Giấy biên nhận tiền là văn bản thể hiện việc giao và nhận tiền giữa hai bên giao dịch, có chữ ký xác nhận đầy đủ. Trong một số trường hợp, giấy biên nhận tiền sẽ có thêm nội dung bên thứ 3 làm chứng để đảm bảo độ tin cậy.

Giấy biên nhận tiền thường được sử dụng trong giao dịch mua bán, dân sự, vay mượn tiền, mẫu giấy biên nhận tiền mua đất,…

Nội dung của giấy biên nhận tiền thường gồm những nội dung cơ bản sau: Thời gian, địa điểm thiết lập biên nhận, thông tin của 02 bên giao dịch, nội dung giao nhận tiền,… Sau khi thỏa thuận và hoàn thành đầy đủ thông tin, các bên kiểm tra tiền và ký vào 02 bản biên nhận, mỗi bên giữ 01 bản.

Giấy biên nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng là gì?

Giấy biên nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là văn bản thể hiện việc giao và nhận tiền giữa các bên tham gia mua bán đất đai. Thông thường, biên nhận tiền mua bán đất sẽ có thêm đối tượng thứ 3 làm chứng để tăng tính tin cậy của giao dịch.

Mẫu giấy biên nhận chuyển quyền sử dụng đất thường được sử dụng giúp đảm bảo về mặt pháp lý, tránh những tranh chấp, rắc rối có thể xảy ra trong quá trình mua bán nhà, đất.

Theo đó, mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc mua đất là một loại biểu mẫu chuyên dụng để thực hiện giao dịch mua bán đất đai.

Ngoài ra, nhiều người cũng băn khoăn có phải công chứng giấy biên nhận để đảm bảo tính pháp lý hay không? Căn cứ theo Điều 328, Bộ luật Dân sự năm 2015, giấy biên nhận tiền mua đất không bắt buộc phải chứng thực, công chứng vì đây chỉ là thỏa thuận giữa các bên tham gia hợp đồng.

Nội dung của giấy biên nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tương tự như những mẫu văn bản biên nhận khác, giấy biên nhận tiền mua đất sẽ bản gồm rất nhiều thông tin khác nhau. Bạn cần chú ý một số nội dung cơ bản, quan trọng không thể thiếu dưới đây:

  • Tên biên bản
  • Thông tin của bên giao và nhận tiền, thông tin của bên làm chứng (nếu có): Họ và tên, số CMND, địa chỉ, SĐT,…
  • Thời gian, địa điểm giao nhận tiền
  • Nội dung giao nhận tiền
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên
  • Chữ ký của các bên tham gia

Mẫu giấy biên nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]

Một số lưu ý về giấy biên nhận giao – nhận tiền chuyển quyền sử dụng đất

Ý nghĩa của giấy biên nhận giao – nhận tiền

– Trong nghiệp vụ kế toán, giấy biên nhận tiền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đối với những khoản tiền có giá trị lớn hoặc nhỏ bắt buộc phải sử dụng đến giấy biên nhận tiền. Đây được xem là bằng chứng duy nhất để chứng minh một cuộc giao dịch có thực và đảm bảo quyền lợi cũng như ràng buộc trách nhiệm của các bên liên quan.

– Trong trường hợp bạn thực hiện cuộc giao dịch mua bán bất cứ một sản phẩm nào đó mà bản thân mặt hàng ấy không có phiếu bảo hành kèm theo, biểu mẫu này có giá trị như phiếu bảo hành hoặc đổi trả hàng hóa khi có nhu cầu.

– Trường hợp giao dịch với một đơn vị, thông thường, trong khoảng thời gian nhất định, bộ phận kế toán sẽ rà soát lại các hóa đơn và thống kê tài chính. Nếu có thắc mắc về khoản tiền có liên quan đến giao dịch nào đó, lúc này giấy biên nhận tiền sẽ là cơ sở chứng minh cho việc bạn đã trả tiền và hoàn thành đầy đủ các thủ tục cần thiết.

Nội dung giấy biên nhận giao – nhận tiền

– Các thông tin bắt buộc trong giấy biên nhận tiền bao gồm: Thời gian, địa điểm thiết lập giấy, các thành phần có liên quan. Họ và tên, chứng minh thư nhân dân của bên giao và bên nhận tiền, đồng thời nội dung giao nhận tiền là gì trong giấy biên nhận cũng phải ghi rõ.

– Sau khi thông tin đầy đủ nội dung cần thiết các bên tiến hành ký cam kết và thực hiện đúng các thỏa thuận như: Bên giao có trách nhiệm chuẩn bị đủ số tiền tương ứng với tài sản có nhu cầu mua. Bên nhận có toàn quyền sử dụng số tiền trên vào mục đích cá nhân hoặc đưa vào nguồn quỹ tài chính tùy thuộc theo nhu cầu. Trong các trường hợp không xảy ra mâu thuẫn và mọi thủ tục thực hiện đúng theo quy định, cả 2 bên không có quyền kiện cáo hoặc khiếu nại làm ảnh hưởng đến danh dự và quyền lợi của nhau.

– Giấy biên nhận tiền được in thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản để làm cơ sở chứng minh cho giao dịch thành công.

Giấy biên nhận giao – nhận tiền có thể sử dụng người làm chứng

– Trong một số trường hợp, chúng ta có thể sử dụng đến bên thứ 3 để làm chứng cho mọi cuộc giao dịch tiền mặt có giá trị từ nhỏ đến lớn. Theo đó, người làm chứng phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân như: Họ tên, chứng minh thư, địa chỉ, hộ khẩu thường trú. Bản thân người này phải được chứng kiến toàn bộ quá trình giao dịch của bên A và bên B, khẳng định cuộc giao dịch này hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện, không có yếu tố ép buộc.

– Bên cạnh giấy biên nhận tiền thì mẫu giấy biên nhận hồ sơ, tài liệu cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay, nội dung của mẫu giấy biên nhận hồ sơ, tài liệu cần nêu rõ đặc điểm các tài liệu được giao cùng với thông tin cá nhân của những người liên quan.

Thực chất của hoạt động làm chứng nhằm mang đến giá trị hiệu lực cao nhất cho giấy biên nhận tiền, đồng thời đây cũng là một trong những nội dung quan trọng mà hầu hết các loại giấy tờ hành chính, kế toán hiện nay đều áp dụng.

Nội dung chính của Mẫu giấy biên nhận tiền:

– Xác nhận việc giao tiền và nhận tiền giữa các cá nhân, tổ chức
– Ghi rõ số tiền, cam kết giao nhận
– Thực hiện các thỏa thuận theo đúng cam kết

Giấy biên nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Giấy biên nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Giấy biên nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất,giá đất bồi thường khi thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện để giấy biên nhận tiền có giá trị là gì?

Giấy biên nhận tiền với vai trò là chứng cứ chứng minh việc giao nhận tiền trên thực tế nên việc xác định giá trị của giấy biên nhận tiền rất quan trọng. Có thể hiểu nôm na là: Giấy biên nhận tiền được lập nhưng không có giá trị đồng nghĩa với việc có giao tiền nhưng như chưa giao. Giấy biên nhận tiền có giá trị khi đảm bảo các điều kiện sau:
Việc giao nhận tiền là có thực, không phải là giao dịch giả tạo hoặc tạo lập nhằm chốn tránh nghĩa vụ cho các bên giao nhận tiền.
Chủ thể giao nhận tiền có đủ năng lực hàng vi dân sự khi thực hiện giao dịch.
Nội dung giao nhận tiền không vi phạm điều cấm của luật.
Theo 3 tiêu chí này thì việc xác nhận tiền mua bán hàng hóa thông qua việc ký sổ của các tiểu thương hiện tại là có giá trị pháp lý để chứng minh đã thực hiện việc trả tiền, giao tiền.

Cách giao nhận tiền thế nào hợp pháp

Việc giao nhận tiền không chỉ cần xác lập số tiền giao nhận là đúng, là đủ mà còn phải đảm bảo số tiền được giao nhận đúng nội dung mà các bên mong muốn xác lập theo đó:
Thứ nhất, đối với việc giao nhận tiền mà một bên là tổ chức, hoặc là chủ thể mà pháp luật yêu cầu riêng nếu có giao nhận tiền thì các bên cần chấp hành đúng. Ví dụ: Người nhận tiền là người được ủy quyền của bên bán hàng thì bên mua hàng khi giao tiền cần yêu cầu người nhận tiền xuất trình đủ tài liệu chứng minh quyền nhận tiền mua bán hàng rồi hãy giao tiền.
Thứ hai, đối với việc giao nhận tiền mà nhằm xác lập một giao dịch dân sự có điều kiện như đặt cọc, đặt chỗ, trả trước,… thì bên giao tiền cần xác lập chi tiết nội dung chuyển tiền khi giao nhận.
Thứ ba, các bên khi giao nhận tiền không được vi phạm các điều cấm của pháp luật ví dụ: Vi phạm quy định về sử dụng ngoại tệ.