Đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu tiền?

11/10/2022 | 13:53 94 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư tôi muốn hỏi hiện nay đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu tiền? Sổ đỏ và sổ hồng khác và giống nhau như thế nào? có nên đổi sổ đỏ sang sổ hồng hay không? Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng như thế nào theo quy định? Sổ đỏ quy định những nội dung gì? Hiện nay đổi sổ đỏ mới mất bao nhiêu tiền? Không đổi sổ đỏ sang sổ hồng có sao không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Sổ đỏ (Định nghĩa từ năm 2003)

Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003)

Sổ đỏ là do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành, có màu đỏ.

Sổ hồng(cũ)

Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Sổ hồng(mới)

Từ ngày 10/12/2009, Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực đã quy định thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung có tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, có màu hồng.

– Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng)

– Sổ này có màu hồng nhạt, do ủy ban nhân dân tỉnh cấp. Sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, pháp luật cho phép ủy ban nhân dân tỉnh ủy quyền cho ủy ban nhân dân quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lý.

– Khi sử dụng sổ hồng thổ cư cần tránh các vi phạm các quy định về luật đất đai. Nếu vi phạm thì bạn sẽ bị phạt hoặc nặng hơn là có thể tịch thu quyền sở hữu.

– Trên thực tế, sổ hồng chỉ sở hữu lâu dài, chứ không có sổ hồng có giá trị vĩnh viễn. Sổ hồng chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian dài, có điểm kết thúc.

Cho nên, kể từ năm 2009, sổ hồng và sổ đỏ đã được thống nhất thành một mẫu chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu tiền?
Đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu tiền?

Đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu tiền?

Đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu tiền?

Trường hợp không phải mất phí khi làm thủ tục chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng

Căn cứ theo khoản 3 điều 4 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản ngày 19 tháng 06 năm 2009 quy định:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng và pháp luật về dân sự trước ngày 01 tháng 8 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này; trường hợp người đã được cấp giấy chứng nhận có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang loại giấy mới theo quy định của Luật này và không phải nộp lệ phí.

Trường hợp mất lệ phí khi chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Trường hợp là nếu sổ đỏ của bạn được cấp sau ngày 1/8/3009 thì việc chuyển sang sổ hồng phải mất thêm lệ phí chuyển đổi. Cụ thể là theo Nghị định số 95/2005/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng (thường gọi là sổ hồng), kinh phí đối với việc cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng được quy định phù hợp điều kiện thực tế của địa phương, nhưng theo nguyên tắc sau: “Cấp đổi, cấp lại, xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng và các trường hợp khác khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng thì số tiền nộp không vượt quá 50.000 đồng/giấy.”

Căn cứ: Khoản 5 Điều 3 Thông tư 250/2016/TT-BTC quy định: Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương).

Mức thu từng tỉnh khác nhau (thông thường là từ 25 – 50 nghìn đồng đối với hộ gia đình cá nhân).

Thủ tục chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng hiện nay ra sao?

Đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu tiền? Thủ tục chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng hiện nay ra sao?

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ vừa liệt kê ở mục 3, sau đó tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, cụ thể:

  • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai);
  • Với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa;
  • Hộ gia đình, cá nhân nộp tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu (UBND xã, phường, thị trấn).

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

Bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định. Nhận kết quả tại cơ quan có thẩm quyền trả kết quả.

Hồ sơ đổi sổ đỏ sang sổ hồng cần có những giấy tờ gì?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa đỏ nên dân gian thường gọi là Sổ đỏ. Và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có bìa hồng nên được gọi là Sổ hồng. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cũng công nhận quyền sử dụng đất. Hai loại giấy này được cung cấp ở hai mẫu khác nhau.

Tuy nhiên, từ năm 2009, theo Thông tư số 17/2009 / TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (nay đã được thay thế bởi Thông tư số 23/2014 ngày 19/5/2014), Nhà nước đã đồng ý ban hành mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Về quy trình, thủ tục cấp đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng thì còn tùy theo một số địa phương có đặc điểm riêng biệt mà có những quy định khác nhau:

Hồ sơ đổi sổ đỏ sang sổ hồng:

Hợp đồng có công chứng: 02 bản chính (01 bản nộp văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, 01 bản chính nộp cơ quan thuế).

CMND, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn của bên bán: 02 bản sao y chứng thực.

Giấy tờ chứng minh người mua: 02 bản sao chứng thực.

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: Có chữ ký của người bán: 02 bản.

Tờ khai lệ phí trước bạ: người mua ký: 02 bản.

Sổ đỏ bản chính + 02 bản sao y chứng thực.

Sơ đồ vị trí của lô đất.

Đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu tiền?
Đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu tiền?

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Đổi sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu tiền?” Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, Mức bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,hợp đồng thỏa thuận mua bán nhà đất, tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, tra cứu quy hoạch đất, chia nhà đất sau ly hôn; đơn xin tách sổ đỏ; gia hạn thời gian sử dụng đất…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký đổi sổ đỏ sang sổ hồng ở cơ quan nào?

Bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ vừa liệt kê ở mục 3, sau đó tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, cụ thể:
+, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
+, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai);
+, Với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa;
+, Hộ gia đình, cá nhân nộp tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu (UBND xã, phường, thị trấn).

Trong hồ sơ đổi sổ đỏ sang sổ hồng có cần mang theo bản gốc sổ đỏ không?

Hồ sơ đổi sổ đỏ sang sổ hồng, bao gồm: 
+, Đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng theo mẫu;
+, Bản gốc sổ đỏ đã cấp;
+, Trường hợp cấp đổi sổ đỏ sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng thì cần: Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc sổ đỏ đã cấp đối với trường hợp cấp đổi sổ đỏ sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà sổ đỏ đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng mất bao nhiêu ngày?

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian cấp đổi sổ đỏ được quy định như sau:
– Không quá 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;
– Không quá 17 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn;
– Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ thì không quá 50 ngày.