Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào?

12/10/2022 | 09:16 65 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi hiện nay đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau thế nào? Trước giờ tôi cứ nghĩ đất vườn và đất trồng cây lâu năm là giống nhau. Tôi có một vườn trồng cây cam cũng đã được 5 năm. Vậy vườn cam nhà tôi là đất vườn hay đất trồng cây lâu năm? Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề “Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào?”, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Đất vườn là gì?

Luật pháp không quy định thế nào là đất vườn.  Còn theo hướng dẫn lập biểu kèm theo Quyết định số 507/1999/QĐ-TCĐC ngày 12.10.1999 của Tổng cục Địa chính ban hành hệ thống biểu mẫu thống kê diện tích đất đai sử dụng thống nhất trong cả nước quy định:

Đất vườn tạp là: “Diện tích đất vườn gắn liền với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư trồng xen kẽ giữa các loại cây hàng năm với cây lâu năm hoặc giữa các cây lâu năm mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại”.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Cũng theo quyết định trên, đất trồng cây lâu năm là:

“Là diện tích đất chuyên trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâu năm khác kể cả trong và ngoài khu dân cư, có thời gian sinh trưởng trên một năm mới được thu hoạch sản phẩm và đất vườn ươm cây giống nông nghiệp lâu năm.

Tạm quy ước đất trồng chuối, dứa (thơm), nho, thanh long cũng thống kê ở chỉ tiêu này”.

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào?
Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào?

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào?

Điểm khác biệt lớn nhất của hai loại đất này chính là mục đích sử dụng. Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm là vừa có thể trồng cây lâu năm lại có thể trồng cây hàng năm.

Còn đất trồng cây lâu năm, chỉ được trồng những loại cây chỉ cần trồng một lần nhưng sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm.

Điểm giống nhau của hai loại đất này đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép như: xây dựng nhà ở, công trình phụ… Nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt.

Nếu bị thu hồi thì đất vườn, đất trồng cây lâu năm được bồi thường ra sao?

Trước đây, theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP: “Hộ gia đình, cá nhân khi bị thu hồi đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở trong khu dân cư nhưng không được công nhận là đất ở; đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở riêng lẻ; đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở dọc kênh mương và dọc tuyến đường giao thông thì ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp trồng cây lâu năm còn được hỗ trợ bằng 30% – 70% giá đất ở của thửa đất đó; diện tích được hỗ trợ không quá 5 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương”.

Tuy nhiên hiện nay, các hướng dẫn Luật Đất đai năm 2013, không có quy định về việc hỗ trợ đối với đất vườn trong cùng thửa đất có nhà ở.

Đối với đất trồng cây lâu năm, khi Nhà nước thu hồi đất, hộ gia đình, cá nhân được đền bù về đất trồng cây lâu năm nếu đủ điều kiện được đền bù theo quy định.

Đồng thời, diện tích đất bồi thường, giá đất bồi thường được xác định cụ thể tại địa phương do Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh quyết định, tuỳ thuộc vào từng thời điểm.

Có nên đầu tư vào hai loại đất vườn và đất trồng cây lâu năm?

Như các bạn đã biết thì đất vườn khác đất trồng cây lâu năm nhưng khi đầu tư vào hai loại đất này bạn sẽ cùng nhận được khoảng sinh lời cao nếu như chịu khó tìm hiểu kỹ lưỡng.

Đầu tư vào đất vườn và đất trồng cây lâu năm đang là loại hình đầu tư bất động sản được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Nếu như bạn chọn đúng khoảng thời điểm giá đất tăng cao thì có lẽ đây chính là nguồn lợi nhuận hấp dẫn đáng để đầu tư. Trong trường hợp bạn không kiếm được lợi nhuận sau khi đầu tư thì bạn sẽ hiếm khi thua lỗ.

Mặc dù cơ hội và lợi nhuận hấp dẫn nhưng mua đất vườn và đất trồng cây lâu năm không phải không có rủi ro. Rủi ro này có thể đến từ vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Do đó, bạn cần phải xác minh kỹ xem mảnh đất muốn đầu tư có được cho phép thuê, chuyển nhượng hay không.

Một mẹo hay khi đầu tư vào đất vườn và đất trồng cây lâu năm là bạn nên kiểm tra quy hoạch đất đai của địa phương. Nếu như lô đất bạn đang muốn đầu tư nằm trong khu vực được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi thành đất thổ cư thì khoản đầu tư mới sẽ sinh lời trong mấy chốc.

Phân biệt đất vườn và đất ở như thế nào?

Theo quy định của Luật đất đai 2013 có quy định về đất ở và đất vườn tách biệt nhau vì những điểm khác biệt sau :

  • Đất ở: Mục đích sử dụng đất ở chính là dùng để xây nhà kiên cố hay đúng như tên gọi của nó là dùng đất ở. Đất ở nếu như chủ sở hữu chưa muốn xây dựng nhà ở có thể dùng sử dụng dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu mà không bị xử phạt vi phạm hành chính vì trong nghị định 102/2014/NĐ-CP không có quy định về xử phạt về hành vi này.
  • Đất vườn: Đất vườn có thể liền kề cùng một thửa với đất ở hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập. Đất vườn khác so với đất ở là mục đích sử dụng của đất vườn có thể dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu nhưng nếu như muốn dùng để xây nhà ở thì cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điều 57 luật đất đai 2013 nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên đất vườn không được xác định vào nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông nghiệp theo như phân loại đất tại điều 10 luật đất đai 2013.
Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào?
Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào?

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào?” Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, giá thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai, hợp đồng mua bán nhà và đất, tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, Mức bồi thường thu hồi đất; tra cứu quy hoạch đất, chia nhà đất sau ly hôn…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Theo quy định hiện nay đất vườn có được xây nhà không?

Hiện nay, chưa có quy định xác định chính xác đất vườn là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, dù là loại đất nào thì đất vườn chính xác không phải đất ở và không thể xây dựng nhà ở khi chưa xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Điều kiện để chuyển đổi mục đích đất vườn sang đất ở là gì?

Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ tương tự chứng minh quyền sử dụng đất. 
Người xin chuyển đổi sử dụng đất phải là người chấp hành đúng luật đất đai tại địa phương, có văn bản UBND xã, phường, thị trấn có đất xác nhận.
Đất được sử dụng ổn định và không có bất kỳ tranh chấp nào. 
Diện tích đất xin chuyển đổi phải đúng với quy hoạch, kế hoạch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã xét duyệt. 
Đất vườn muốn chuyển thành đất ở không được nằm trong phạm vi đất quy hoạch của cơ quan Nhà nước. 

Đất vườn có được cấp Sổ đỏ không?

Căn cứ vào Điều 101 Luật Đất đai 2013, điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất vườn bao gồm:
Đất được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004.
Không vi phạm pháp luật về đất đai.
Không có tranh chấp.
Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.