Đất quy hoạch giao thông có được đền bù không?

01/12/2023 | 15:11 69 lượt xem SEO Tài

Đất dính quy hoạch là một khái niệm quan trọng, đặc biệt là trong quá trình phát triển hạ tầng đô thị. Được định nghĩa là diện tích đất thuộc quy hoạch sử dụng đất, trong đó có kế hoạch cụ thể về việc xây dựng đường giao thông trong khoảng thời gian nhất định. Nhìn chung, đây là một phần quan trọng của quy hoạch đô thị, giúp định rõ vị trí và chức năng của các tuyến đường, đồng thời tạo nền tảng cho việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông hiệu quả. Vậy đất quy hoạch giao thông có được đền bù không?

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Đất quy hoạch giao thông được hiểu là như thế nào?

Đất giao thông, hay còn được biết đến với tên gọi DGT, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông. Nhà nước ủy quyền sử dụng diện tích đất này để xây dựng các công trình giao thông như đường đắt, đường bộ, và tàu thủy, nhằm phục vụ hoạt động đi lại và di chuyển của người dân.

Tuy nhiên, đất giao thông không bao gồm các công trình ngầm hoặc trên không, trừ khi chúng ảnh hưởng đến đất giao thông trên bản đồ địa chính hoặc cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Quy hoạch đất giao thông, cùng với lộ giới, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và bảo vệ quyền lợi của người sở hữu đất.

Vùng đất được khoanh vùng cho mục đích sử dụng giao thông được gọi là quy hoạch đất giao thông. Đây là một khía cạnh quan trọng của quy hoạch đô thị, giúp định rõ kế hoạch và vị trí cho các dự án hạ tầng giao thông. Mặc dù ít được chú ý, nhưng quy hoạch đất giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cộng đồng và người dân sở hữu đất. Do đó, việc tìm hiểu và hiểu rõ quy định liên quan đến đất quy hoạch giao thông là quan trọng, đặc biệt là đối với cư dân sống tại các thành phố lớn, nơi mà hạ tầng giao thông đóng vai trò quyết định trong cuộc sống hàng ngày.

Nhận biết đất quy hoạch giao thông bằng cách nào?

Việc xác định liệu một mảnh đất có thuộc đất quy hoạch giao thông hay không đôi khi là một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp, đặc biệt khi quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào từng địa phương cụ thể. Để có cái nhìn chính xác và toàn diện về tình trạng quy hoạch của một mảnh đất, bạn có thể thực hiện các bước sau:

1. Căn cứ vào thông tin trên sổ đỏ hoặc sổ hồng:
Đối với các mảnh đất đã có sổ, thông tin quy hoạch thường được ghi rõ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Bạn chỉ cần kiểm tra nội dung trên sổ hồng để biết liệu đất đó có thuộc diện quy hoạch giao thông hay không.

Đất quy hoạch giao thông có được đền bù không?

2. Kiểm tra thông tin qua công ty nhà đất địa phương:
Các công ty nhà đất, bất động sản tại địa phương thường nắm rõ thông tin về quy hoạch. Việc tham khảo ý kiến của họ giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng nắm bắt thông tin về tình trạng quy hoạch giao thông của mảnh đất.

3. Kiểm tra quy hoạch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền:
Các cơ quan nhà nước, như Văn phòng đăng ký đất đai (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện), giữ thông tin về kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất. Việc kiểm tra tại cơ quan này sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về tình trạng quy hoạch của mảnh đất, vì đây là nơi có thẩm quyền quản lý đất đai tại địa phương.

Bằng cách kết hợp thông tin từ các nguồn trên, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện và đáng tin cậy về tình trạng quy hoạch giao thông của mảnh đất mong muốn, từ đó đưa ra quyết định thông tin và chính xác nhất.

Đất quy hoạch giao thông có được đền bù không?

Đền bù thu hồi đất là quá trình mà chính phủ hoặc các tổ chức có thẩm quyền phải thanh toán một khoản tiền hay cung cấp các loại hỗ trợ khác cho các chủ sở hữu đất hoặc cộng đồng bị ảnh hưởng khi đất của họ bị thu hồi để phục vụ cho mục đích công cộng, phát triển hạ tầng, hoặc các dự án quy hoạch đô thị.

Quá trình đền bù thu hồi đất thường xuyên xảy ra khi chính phủ quyết định sử dụng một khu vực đất cụ thể cho mục đích công cộng, như xây dựng đường giao thông, khu công nghiệp, dự án nhà ở, hay các dự án phát triển khác. Trong quá trình này, người sở hữu đất hoặc cộng đồng địa phương có thể bị thu hồi quyền sử dụng đất của họ.

Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện để hộ gia đình, cá nhân được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

Từ quy định trên thì những chủ thể đáp ứng đủ điều kiện để được bồi thường sau khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế thì Nhà nước sẽ tiến hành bồi thường dựa trên giá đất ở thời điểm thu hồi cũng như những chi phí khác mà người sử dụng đất đã phải bỏ ra.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Đất quy hoạch giao thông có được đền bù không?” đã được Tư vấn luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống Tư vấn luật đất đai chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới quy định pháp luật. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Quy hoạch sử dụng đất được hiểu là như thế nào?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Đất thuộc diện quy hoạch có được bán không?

Trường hợp 1: Đất trong nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì được phép bán và thực hiện các quyền khác như: Tặng cho, thừa kế, chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp…
Trường hợp 2: Đất trong quy hoạch mà có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; thì vẫn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất cho tới khi có quyết định thu hồi đất; hoặc chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch. Tuy nhiên sẽ bị hạn chế một số quyền như: Không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm….