Đất nền liền kề là gì?

14/09/2022 | 17:19 35 lượt xem Lò Chum

Đất nền liền kề là gì

Thưa luật sư, tôi muốn mua một mảnh đất ở quận 1. mặc dù đã tìm hiểu vài mảnh và cũng chưa tìm được mảnh ưng ý. Có một mảnh gần với đất nền liền kề; luật sư có thể tư vấn cho tôi về Đất nền liền kề là gì? Quy định về loại đất này như thế nào? và cách để nhận biết loại đất này ra sao? Mong luật sư tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi; để giải đáp thắc mắc của bạn; cũng như vấn đề: Đất nền liền kề là gì? Quy định như thế nào? Cụ thể ra sao?; Đây chắc hẳn; là thắc mắc của; rất nhiều người để giải đáp thắc mắc đó cũng như trả lời cho câu hỏi ở trên; thì hãy cùng tham khảo qua; bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đề nhé!

Căn cứ pháp lý:

Đất nền liền kề là gì? 

Đất nền liền kề là đất được sắp xếp cạnh nhau theo một cấu trúc nhất định. Chúng thường tương đối bằng nhau, chênh lệch không quá lớn và nằm trong cùng một đồ án quy hoạch của chủ đầu tư.

Ngoài ra, đất liền kề còn được hiểu theo nghĩa khác là đất vườn, đất ao, đất nông nghiệp xen kẽ với đất ở trong khu dân cư sau khi đã được chuyển sang với mục đích sử dụng thành đất ở, đất thổ cư.

Đặc điểm của đất nền liền kề

Đặc điểm nổi bật của khu đất liền kề:

 • Đất ở liền kề không áp dụng đối với đất nông nghiệp do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, hợp tác xã quản lý và đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích.
 • Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân liền kề với đất ở được xác định là đất ở phải cùng thửa đất có nhà ở hiện có. Phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi được xác định là đất ở thì được xếp vào loại đất nông nghiệp.
 • Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư là diện tích đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận và được xác định cụ thể là đất nông nghiệp.
 • Đất liền kề trong đồ án quy hoạch của chủ đầu tư có các đặc điểm sau:
 • Chủ đầu tư triển khai dự án và phân lô theo quy định.
 • Thường để xây dựng các cao ốc văn phòng, khu dân cư, khu sinh thái …
 • Cơ sở hạ tầng thường được quy hoạch đồng bộ và đầy đủ các tiện ích như đường xá, cây xanh, điện, chiếu sáng ….

Những lưu ý nên biết khi mua đất nền liền kề

Tìm hiểu kỹ về khu đất nền liền kề

Hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin về các lô đất liền kề cần mua như đất ở đâu, có gần đường lớn không, giao thông ra sao, có gần trường học, bệnh viện, chợ không?.

Nếu bạn chọn mua những lô đất liền kề có vị trí đắc địa, nằm ở trung tâm các thành phố lớn sẽ thuận tiện cho việc sinh sống và làm việc tại đây. Muốn bán giá cũng tốt hơn đất ở vùng sâu.

Lưu ý về tính pháp lý của đất liền kề

Chỉ thực hiện các giao dịch mua bán đất liền kề với các lô đất đã có đầy đủ giấy tờ hợp pháp để đảm bảo quyền lợi của mình.

Các lô đất liền kề chưa có Giấy chứng nhận thường được bán với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, nếu mua những mảnh đất như vậy, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng …

Đất nền liền kề là gì
Đất nền liền kề là gì

Về giá đất liền kề

Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định mua đất nền. Trên thị trường bất động sản thì những khu đất nền liền kề thường giá cao hơn so với các loại đất khác.

Đặc biệt, giá đất khu vực thành thị và nông thôn có sự chênh lệch lớn. Bạn nên khảo sát giá đất khu vực xung quanh vị trí lô đất mình muốn để thương lượng giá hợp lý.

Tìm hiểu kỹ độ uy tín của chủ đầu tư

Nếu mua đất nền liền kề thuộc các dự án phân lô, bán nền, ban quản lý dự án cần tìm hiểu

kỹ về uy tín chủ đầu tư. Nhiều trường hợp chủ đầu tư cầm cố dự án tại ngân hàng, khiến người mua đất nền không được cấp sổ đỏ. Thậm chí, nhiều kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua đất thông qua các “dự án ma” không có thật.

Vì vậy, hãy bớt chút thời gian tìm hiểu về uy tín chủ đầu tư thông qua năng lực tài chính, chất lượng sản phẩm dịch vụ đang cung cấp… để yên tâm hơn khi ký hợp đồng mua bán.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất liền kề sang đất ở

Quy định về trình tự, thủ tục để hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề, đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư (không phải đất công) chuyển mục đích sử dụng sang đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề.

Đất vườn, ao liền kề với đất ở là đất cùng thửa với nhà ở trong khu dân cư và được xác định là đất nông nghiệp (chưa được công nhận là đất ở) khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp Giấy chứng nhận.

Căn cứ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất liền kề

Việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hộ gia đình, cá nhân có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, trong đơn thể hiện nhu cầu sử dụng đất, có ý kiến của Ủy ban nhân dân cấp xã (nơi có đất) xác nhận nhu cầu sử dụng đất của người xin đất. chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất nền liền kề

“Điều 5. Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 49 của Luật Đất đai năm 2003 hoặc đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. hoặc có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003.

2. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người tuân thủ pháp luật đất đai tại địa phương, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận và có tờ khai. Kết luận về các nội dung chính sau:

a) Tuân thủ các quy định của cấp có thẩm quyền về khu vực trong hành lang an toàn công trình công cộng, đê điều, sông, kênh, rạch, di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ theo quy định.

b) Bàn giao cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn diện tích trong chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi chung của khu vực khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành thu hồi đất theo quy định

c) Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính về đất đai và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời hạn quy định khi chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp chưa được phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn cũng phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Không nằm trong chỉ giới quy hoạch, hành lang an toàn các công trình công cộng, đê điều, sông, kênh, rạch, di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quy hoạch phòng, chống lụt bão quốc gia và khu vực dành cho lối đi chung trên địa bàn.

4. Diện tích đất chuyển mục đích sử dụng không thuộc khu vực phải thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Để xin chuyển mục đích sử dụng đất bạn liên hệ và nộp 1 bộ hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để xin chuyển mục đích sử dụng.

Hồ sơ bao gồm:

 • Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Văn bản cam kết đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Sổ hộ khẩu và Chứng minh nhân dân Việt Nam của người xin chuyển mục đích sử dụng đất

Thông tin liên hệ:

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Đất nền liền kề là gì. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất , Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Đất nhà ở liền kề quy định như thế nào theo quy định?

Đất nhà ở liền kề là những khu đất có diện tích tương đương nhau, dùng để xây dựng những ngôi nhà gần sát nhau trong một phạm vi nhất định. Những ngôi nhà này thường được thiết kế theo phong cách giống nhau, chủ yếu dùng để lưu trú hoặc kết hợp giữa lưu trú và kinh doanh. Nhà ở liền kề kết hợp với nhau tạo thành một khu phố. Chúng sử dụng chung hạ tầng tiện ích như đường xá, hệ thống điện, nước… Tuy nhiên, mỗi nhà vẫn được cấp sổ đỏ riêng, chủ sở hữu có thể sử dụng ngôi nhà theo ý muốn của mình.

Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề là gì?

Căn cứ Điều 171, Luật Đất đai quy định như sau:
“Điều 171. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề
1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.
2. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này”.
 Như vậy, quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề gồm:
Quyền về lối đi.
Quyền cấp, thoát nước.
Quyền về tưới nước, tiêu nước trong canh tác.
Quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc.

Nguyên tắc, phương pháp định giá đất liền kề như thế nào?

Căn cứ Điểm d, Khoản 1, Điều 112 Luật Đất đai quy định như sau:
“Điều 112. Nguyên tắc, phương pháp định giá đất
1. Việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:
… 
d) Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau”.