Có nên mua đất không có đường đi hay không?

11/10/2022 | 14:02 262 lượt xem Hương Giang

Bạn có ý định mua đất nhưng thắc mắc không biết Có nên mua đất không có đường đi không? Cách xử lý khi mua đất không có đường đi như thế nào? Đất không có đường đi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được giải đáp những thắc mắc về vấn đề này nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Hiểu thế nào là đất không có đường đi?

Hiện nay, Luật đất đai 2013 không có một quy định cụ thể nào về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có đường đường đi. Có thể hiểu, đất không có đường đi là phần diện tích đất của người ở phía trong bị vây bọc xung quanh các bất động sản của chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng. Đất không có đường đi cũng cũng có thể được xác định là những thửa đất khi tra cứu trên bản đồ địa chính không thể hiện đường đi vào.

Có nên mua đất không có đường đi không?

Việc mua một mảnh đất bị vây bọc bởi các bất động sản khác và không có đường đi không phải chuyện hiếm gặp hiện nay. Để giải quyết triệt để vấn này và tránh phát sinh, đồng thời bảo vệ cho người có bất động sản bị vây bọc, Bộ luật Dân sự 2015 cùng các văn bản Pháp luật hiện hành đã quy định quyền về lối đi qua của bất động sản bị vây bọc rất rõ. 

Theo đó, người có bất động sản bị vây bọc bên trong, có quyền yêu cầu một trong những người có bất động sản vây bọc tiến hành mở một lối đi hợp lý. Phù hợp với lợi ích và quyền của cả hai bên. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu như không có thỏa thuận khác. 

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào được coi là thuận tiện và hợp lý nhất. Vị trí, giới hạn, chiều rộng và chiều dài của lối đi do các bên thỏa thuận. Nếu có tranh chấp về lối đi có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định. 

Như vậy, nếu mảnh đất mà bạn định mua đang bị vây bọc bởi các bất động sản khác, không có lối đi thì có quyền yêu cầu một trong những hộ dân ở đó mở một lối đi ra công cộng. Bạn có thể nhờ đến UBND xã công nhận sự thỏa thuận này.

Vậy có nên mua đất không có đường đi không? Nhìn chung việc mua đất không có đường đi sẽ gặp khá nhiều phiền hà và rắc rối. Trong trường hợp thủ tục mở lối đi chung thuận tiện thì không sao, nếu gặp phải bên không chấp thuận thì sẽ rất khó khăn. Làm ảnh hưởng tới việc đi lại cũng như sinh hoạt của gia đình. Do đó, tốt nhất khi mua mảnh đất nào, bạn nên tìm hiểu về vị trí, tránh mua mảnh đất bị bao bọc xung quanh. Dù giá thành có rẻ đến đâu cũng không nên mua. Trong trường hợp bạn mua phải mảnh đất không có đường đi, để được mở lối đi chung bạn phải thực hiện theo trình tự sau. 

Có nên mua đất không có đường đi
Có nên mua đất không có đường đi

Cách xử lý khi mua đất không có đường đi như thế nào?

Đăng ký biến động đất đai

Việc mở lối đi là quyền của người có bất động sản vây bọc. Nên sẽ có quyền yêu cầu người khác cho mình mở lối đi. Trình tự mở lối đi được thực hiện như sau:

Bước 1: Các bên sẽ tiến hành thỏa thuận để mở lối đi, chi phí đền bù. 

Bước 2: Thực hiện đăng ký biến động đất đai trong trường hợp “Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành kiểm tra, cập nhật vào bên trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và thể hiện trên giấy chứng nhận nếu có yêu cầu. Thành phần hồ sơ gồm có:

 1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu 09/ĐK
 2. Hợp đồng thỏa thuận về việc mở lối đi chung
 3. Sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phân diện tích thửa đất.
 4. Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp của một bên hoặc các bên liên quan.

Giải quyết tranh chấp

Trong trường hợp nếu yêu cầu mở lối đi không được người có bất động sản vây quanh đồng ý, thì cách giải quyết là yêu cầu Tòa án hoặc Cơ quan có thẩm quyền khác giải quyết. 

Cách 1: Ủy ban nhân dân sẽ tiến hành hòa giải

Việc tiến hành hòa giải này là giúp hạn chế rủi ro, tiết kiệm chi phí và thời gian. Việc giải quyết bằng con đường hòa giải sẽ đi đến kết quả tốt đẹp, đảm bảo quyền và lợi ích cho các bên. 

Cách 2: Tòa án giải quyết

Trong trường hợp các bên hòa giải không thành. Các bên có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền. 

Đất không có đường đi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Để xác định thửa đất không có lối đi vào có được cấp sổ hồng hay không, chúng ta cần xem xét đến việc thửa đất đó có đủ điều kiện được cấp sổ hồng hay không và thửa đất đó có thuộc trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Cụ thể:

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ thể đang sử dụng đất cần phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Luật đất đai 2013 như sau:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật đất đai 2013
 • Chủ sở hữu đất không có đường đi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01/07/2014
 • Đất không có đường đi là là đất được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 • Chủ sở hữu đất không có đường đi được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
 • Người sở hữu đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với mảnh đất không có đường đi đó
 • Chủ sở hữu hữu đất không có đường đi đã mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất từ người khác
 • Đất không có đường đi là đất được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Chủ sở hữu đất không có đường đi tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 • Đất không có đường đi đi đã được cấp giấy chứng nhận rồi nhưng người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước còn căn cứ vào việc thửa đất không có đường đi đó có thuộc trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể, Nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp sau đây:

 • Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.
 • Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
 • Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
 • Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Như vậy, có thể khẳng định rằng pháp luật đất đai hiện nay không có quy định nào cho rằng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất không có đường đi. Vì vậy trong trường hợp thực tế các cá nhân, tổ chức muốn được cấp sổ đỏ đối với thửa đất này thì cần phải xem xét xem mình có thuộc trường hợp pháp luật quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không thuộc trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Có nên mua đất không có đường đi?”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; chia thừa kế đất hộ gia đình… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ đăng ký lối đi qua bao gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định, hồ sơ đăng ký lối đi qua gồm các giấy tờ sau đây:
+ Đơn đăng ký biến động đất đai theo Mẫu số 09/ĐK;
+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng);
+ Giấy tờ xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề (văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền mở lối đi qua).o

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký lối đi qua là bao lâu?

Theo quy định, thời gian thực hiện: Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày làm việc với xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Đất không có đường đi có bán được không?

Theo quy định, điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đất có Giấy chứng nhận, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất trong thời hạn sử dụng đất. Do đó, khi mảnh đất của bạn có đủ những điều kiện trên thì người sử dụng đất có thể thực hiện được các quyền của mình, trong đó có quyền chuyển nhượng mảnh đất đó.