Có được đặt container trên đất nông nghiệp không?

16/09/2022 | 06:40 1667 lượt xem Hương Giang

Nhà container là một trong những hình thức nhà được xây dựng khá phổ biến vì giá thành rẻ, phải chăng. Vậy theo quy định, Có được đặt container trên đất nông nghiệp không? Khi nào nhà container được coi là công trình xây dựng? Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà container theo quy địnhmới nhất 2022 như thế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được giải đáp những thắc mắc về vấn đề đấu giá quyền sử dụng đất hiện nay. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Nhà container là gì?

Các văn bản pháp luật hiện hành chưa có một định nghĩa cụ thể về nhà container. Tuy vậy, chúng ta có thể hiểu rằng nhà container là những ngôi nhà được tạo nên từ các thùng Container cũ không được sử dụng. Những thùng container được gia công cải tiến để trở thành công trình nhà theo yêu cầu và mục đích của chủ đầu tư.

Vì sử dụng những thùng contarner cũ cải tạo lại nên loại nhà này rất tiết kiệm chi phí, được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây. Đồng thời, loại hình xây dựng công trình này cũng có nhiều ưu điểm như tính di động cao, dễ lắp đặt, tháo dỡ, giá thành đầu tư thấp. 

Khi nào nhà container được coi là công trình xây dựng?

Thông thường, nhà lắp ghép từ container thường được ứng dụng vào xây dựng nhà ở, nhà ở lán trại công trường, các quán café hay nhà vệ sinh di động,…

Theo quy định của Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, công trình xây dựng là sản phẩm được xây dựng theo thiết kế, tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước.

Như vậy, nếu một thùng container cũ thì không phải là một công trình xây dựng, tuy nhiên, nếu sử dụng vật liệu thùng container dùng vào mục đích xây dựng, có liên kết định vị cố định với đất thì nhà container được xem là công trình xây dựng. Vì thế, việc quản lý xây dựng sẽ được thực hiện theo các quy định của pháp luật về xây dựng, tuân theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản pháp luật liên quan.

Có được đặt container trên đất nông nghiệp không
Có được đặt container trên đất nông nghiệp không

Có được đặt container trên đất nông nghiệp không?

Cho dù là nhà container là động sản hay bất động sản thì mục đích chính vẫn là dùng để ở, để sinh hoạt cho con người (làm quán, kinh doanh cà phê…) nên phải được đất trên đất ở (đất thổ cư) chứ không thể đặt trên đất nông nghiệp vốn chỉ dùng cho trồng trọt. Vì thế, bạn phải xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nôn nghiệp thành đất ở thì mới có thể đặt nhà container trên đó.

Theo quy định, pháp luật nước ta hiện hành không cấm việc sử dụng container để xây dựng công trình nhà cửa. Tuy nhiên, việc xât dựng nhà container để ở được coi là hành vi liên kết các vật gắn chặt, cố định với đất, khi đó nhà container được được coi là một công trình xây dựng.

Hơn nữa, mục đích chính của nhà container là dùng để ở, để sinh hoạt cho con người (làm quán, kinh doanh cà phê…) nên phải được đất trên đất ở (đất thổ cư) chứ không thể đặt trên đất nông nghiệp vốn chỉ dùng cho trồng trọt. Vì thế, người dân không được đặt container trên đất nông nghiệp mà phải xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nôn nghiệp thành đất ở thì mới có thể đặt nhà container trên đó.

Khi đó, việc xây dựng nhà container được quản lý và thực hiện theo các quy định của pháp luật về xây dựng tức là sẽ phải xin cấp giấy phép xây dựng và làm nhà bằng container phải xin giấy phép giống như việc xây dựng một công trình nhà ở bình thường trên thực tế.

Nhà container có phải xin giấy phép xây dựng không?

Theo quy định tại Luật Xây dựng 2014 sửa đổi năm 2020, công trình xây dựng (bao gồm cả nhà container) phải có giấy phép xây dựng trừ trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Nếu bạn xây nhà container để ở thì các trường hợp sau đây được miễn giấy phép xây dựng:

– Công trình xây dựng tạm;

– Công trình xây dựng nằm trên địa bàn 02 tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt;- Công trình xây dựng đã được thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng;

– Nhà ở riêng lẻ dưới 07 tầng nhưng có điều kiện là thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt;

– Nhà ở thuộc công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Như vậy, có thể khẳng định rằng việc dựng nhà bằng container phải căn cứ vào từng trường hợp mà xác định xem có cần phải thực hiện cấp phép không. Trường hợp khi sử dụng các container đặt trong các công trường xây dựng làm phòng làm việc, nơi ở tạm cho công nhân… thì được xác định là công trình tạm phục vụ thi công công trình chính thì xây nhà container không cần phải xin giấy phép xây dựng vì tính chất tạm thời của công trình đó. Các trường hợp còn lại, nếu không thuộc các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng thì phải cần có giấy phép xây dựng trước khi xây nhà container để ở.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà container mới nhất 2022

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà container mới nhất 2022 được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn tiến hành nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Cơ quan này sẽ nhận hồ sơ và ban hành giấy thông báo tiếp nhận hồ sơ của bạn.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Ủy ban nhân dân cấp huyện căn cứ thẩm quyền của mình sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ cấp giấy phép xây dựng nhà ở container cho bạn, nếu hồ sơ không hợp lệ cơ quan này sẽ trả lại hồ sơ hoặc yêu cầu bạn hoàn thiện thêm hồ sơ.

Bước 4: Trả kết quả

Ủy ban nhân dân cấp huyện sau khi xét duyệt hồ sơ hợp lệ của bạn sẽ ban hành giấy hẹn nhận kết quả. Đến đúng thời gian đó, bạn đến cơ quan này để nhận giấy phép bản cứng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Có được đặt container trên đất nông nghiệp không?”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Thời gian thực hiện xin giấy phép xây nhà container mất bao lâu?

Theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Cần đáp ứng điều kiện nào để xây dựng nhà container?

Để tránh gặp rắc rối trong quá trình thi công, xây dựng nhà container cũng như việc sử dụng sau này, bạn nên đảm bảo một số điều kiện sau trước khi tiến hành làm nhà container như sau: 
– Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép để trình lên cơ quan có thẩm quyền. Bạn cũng nên làm việc với cơ quan địa phương tại nơi xây nhà container về việc giấy tờ đất đai, đăng ký tạm trú, tạm vắng, đặt công trình tạm cũng như cam kết thực hiện bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy,… Quan trọng nhất là có giấy tờ đảm bảo quyền sử dụng đất tại nơi tiến hành xây dựng nhà container.
– Chuẩn bị bản thiết kế chi tiết của nhà container, đính kèm bản thiết kế này trong hồ sơ xin cấp phép và đảm bảo thực hiện thi công đúng theo bản thiết kế.
– Khi gặp vấn đề rắc rối, phải nhanh chóng trình báo lên địa phương, cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Lệ phí xin giấy phép xây nhà container là bao nhiêu?

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà container ở Việt Nam hiện nay được quy định tùy theo mỗi tỉnh thành. Do đó, tại các tỉnh thành khác nhau sẽ có mức phí khác nhau, nhưng sẽ chênh lệch không đáng kể so với mốc mà chúng tôi thống kê dưới đây:
Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: từ 50.000 đến 75.000 đồng/giấy phép.
Cấp giấy phép xây dựng các công trình khác: từ 100.000 đến 150.000 đồng/giấy phép.