Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng

14/09/2022 | 17:12 23 lượt xem Hương Giang

Theo quy định, để xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm thì người dân cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vậy thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng như thế nào theo quy định mới nhất 2022? Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng là bao nhiêu? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được giải đáp những thắc mắc về vấn đề này nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Thế nào là đất trồng cây lâu năm?

Theo Luật đất đai thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đây là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng, thu hoạch trong khoảng thời gian dài. Bao gồm các loại cây như sau:

– Cây công nghiệp lâu năm: Loại cây này thường dùng để làm nguyên liệu phục vụ sản xuất cho các loại hình công nghiệp, hoặc được chế biến sử dụng chẳng hạn như sản phẩm làm từ: cà phê, ca cao, cao su,..

– Cây ăn quả lâu năm: Đây là những loại cây cho sản phẩm như là quả tươi hoặc để chế biến như: cây bưởi, chôm chôm, mận, sầu riêng, vải,..

– Cây dược liệu lâu năm: Đây là các loại cây được dùng làm cho sản phẩm dược liệu, chẳng hạn như: quế, hồi, long não, sâm,..

– Các cây lâu năm khác: Bao gồm các loại cây trồng lâu năm để lấy gỗ, tạo cảnh quan như: Cây xoan, bạch đàn, xà cừ, hoa sữa,..kể cả trường hợp trồng xen kẽ nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc kết hợp giữa cây lâu năm và hàng năm.

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng
Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng

Có thể xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm không?

Theo như tìm hiểu của Giấy Phép Xây Dựng thì ở Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc sử dụng đất như sau:

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo đó, một trong những nghĩa vụ mà người sử dụng đất phải thực hiện là sử dụng đất đúng mục đích. Vì vậy đất trồng cây lâu năm không thể xây nhà xưởng. Do đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp và chỉ được dùng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Muốn xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp phải chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013: “Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Điều kiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng

Vì đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp và chỉ được dùng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Muốn xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp phải chuyển đổi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng. Do đó, để xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm thì phải đáp ứng điều kiện chuyển mục đất sử dụng đất như sau:

Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ. Chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Như vậy, trong trường hợp mảnh đất trồng cây lâu năm không nằm trong quy hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện thì bạn có thể thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng để xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm.

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng mới nhất 2022

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT, thủ tục được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ

– Thành phần hồ sơ:

+ Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Bước 2. Nộp hồ sơ

– Nơi nộp hồ sơ:

Cách 1: Địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Cách 2: Địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường

– Tiếp nhận hồ sơ: Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu

– Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4. Trả kết quả

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

– Thời gian thực hiện: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất); không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng là bao nhiêu?

Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Theo Khoản c Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thu tiền sử dụng đất thì: chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Lệ phí trước bạ: Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ (do UBND Tỉnh, TP trực thuộc TW ban hành) và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (đối với đất là 0,5%).

Có được xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp?

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc sử dụng đất như sau: “Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”
Như vậy đất nông nghiệp chỉ được dùng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Việc xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp là trái pháp luật.
Khi xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp hoặc các loại đất khác mà không phải là đất phi nông nghiệp bắt buộc phải tháo dỡ.

Hồ sơ chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất nhà xưởng bao gồm những giấy tờ gì?

+ Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;
+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;