Cách làm sổ đỏ đất tái định cư hiện nay thế nào?

23/05/2022 | 23:04 15 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, Ngày nay đất tái định cư cấp cho người dân bị thu hồi đất có ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Vậy làm sổ đỏ tái định cư thế nào? Cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì khi làm sổ đỏ đất tái định cư? Thủ tục làm sổ đỏ tất tái định cư ra sao? Cách làm sổ đỏ đất tái định cư hiện nay thế nào? Chi phí làm sổ đỏ đất tái định cư là bao nhiêu? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Nhà ở tái định cư là nhà ở được hỗ trợ cho những ai bị thu hồi đất ở bởi cơ quan thẩm quyền nhà nước. Vậy thủ tục làm sổ đỏ nhà tái định cư như thế nào? Có khác gì so với thủ tục làm sổ đỏ thông thường không? Cách làm sổ đỏ đất tái định cư hiện nay thế nào? Để giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề trên, Luật sư tư vấn luật đất đai xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là đất Nhà nước cấp cho người dân để bồi thường khi bị thu hồi đất. Mục đích là giúp người dân có nơi an cư mới, ổn định cuộc sống. Xét về pháp lý, đất tái định cư là đất thổ cư, có đầy đủ quyền sở hữu được cấp cho các chủ sở hữu mới.

Đất tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, chủ sở hữu mới có quyền sử dụng hợp pháp như các loại đất ở thông thường khác.

Cách làm sổ đỏ đất tái định cư hiện nay thế nào
Cách làm sổ đỏ đất tái định cư hiện nay thế nào

Điều kiện làm sổ đỏ nhà tái định cư

Cũng như những thửa đất khác, trước khi tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho nhà đất tái định cư, thửa đất hoặc nhà ở đó cần đạt đủ các điều kiện như sau:

  1. Diện tích tối thiểu đạt đủ theo quy định. Trong dó có chiều dài hoặc chiều rộng của đất;
  2. Nhà hoặc đất được nhà nước giao, sử dụng lâu dài, không xảy ra tranh chấp, kiện tụng;
  3. Đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính tại cơ quan nhà nước;
  4. Có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh quyền sử hữu hợp pháp;

Cách làm sổ đỏ đất tái định cư hiện nay thế nào?

Để nói về điểm khác trong thủ tục làm sổ đỏ nhà ở tái định cư thì cần phải đề cập đến khâu chuẩn bị hồ sơ. Cụ thể, hồ sơ trong trường hợp này gồm các giấy tờ như sau:

– Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu;

– Hoặc đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà theo mẫu;

– CMTND và Sổ hộ khẩu ( Chứng thực sao y bản chính);

– Biên bản bàn giao nhà ( Chứng thực sao y bản chính);

– Hồ sơ thiết kế kỹ thuật căn hộ ( Bản chính);

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng kết hôn ( Chứng thực sao y bản chính);

– Hóa đơn Thuế Giá trị gia tăng ( Hóa đơn đỏ); Bản sao.;

– Hợp đồng mua bán với Công ty Quản lý và Phát triển Nhà;

– Hợp đồng Ủy Quyền kèm theo CMND và Sổ Hộ Khẩu của cả 2 bên (trường hợp được ủy quyền);

Thủ tục làm sổ đỏ cho nhà ở tái định cư

Vì cũng là thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất. Nên về cơ bản, các bước thủ tục làm sổ đỏ nhà ở tái định cư không có sự thay đổi. Cụ thể, thủ tục này vẫn trải qua các bước như sau:

» Bước 1: Nộp hồ sơ

» Bước 2: Giải quyết hồ sơ

» Bước 3: Nhận kết quả

Lệ phí làm sổ đỏ nhà ở tái định cư

1. Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Khung giá đất/nhà do UBND cấp tỉnh, Thành phố quy định

2. Thuế thu nhập cá nhân

Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% Giá trị lợi nhuận ( Giá bán )

Giá bán: là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

Cách 2: Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá trị chuyển nhượng ( Giá trị ghi trong hợp đồng)

Bồi thường nhà đất tái định cư được quy định thế nào?

Căn cứ quy định tại Quyết định ban hành Quy định về bảng giá đất thành phố Hải Phòng 05 năm (2020 – 2024) về bảng giá đất ở đô thị thì phương án đền bù về vật kiến trúc và đất nhà ở được bồi thường 100% là đúng.

Về đất tái định cư, căn cứ quy định tại: điều 22, Nghị định số Nghị đinh số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

” Điều 22. Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở

Việc hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 83 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điều 27 của Nghị định này thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất

2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp”.

Cách làm sổ đỏ đất tái định cư hiện nay thế nào
Cách làm sổ đỏ đất tái định cư hiện nay thế nào

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về Cách làm sổ đỏ đất tái định cư hiện nay thế nào?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Đất tái định cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nó được tách sổ đỏ nếu như đảm bảo về các quy định của điều kiện tách sổ đỏ và đã được pháp luật quy định.

Trình tự xin tách sổ đỏ tái định cư thế nào?

Người có yêu cầu tách sổ đỏ đất tái định cư nộp bộ hồ sơ như trên đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất mới.

Làm sổ đỏ đất tái định cư thì gồm những bước nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ
Bước 2: Giải quyết hồ sơ
Bước 3: Trả kết quả