Vay mua nhà chưa có sổ đỏ có được không?

15/08/2023 | 15:42 12 lượt xem Ngọc Gấm

Chào Luật sư, gia đình tôi dự định sẽ mua một căn nhà thuộc khu đô thị mới tại Vũng Tàu. Do giá nhà quá cao nên vợ chồng tôi hiện đang thiếu 500 triệu. Chính vì lý do đó nên vợ chồng tôi dự định sẽ vay vốn ngân hàng để mua nha. Tuy nhiên do ngôi nhà đó chưa làm xong sổ đỏ nên tôi khá lo lắng không biết có thể vay vốn được hay không. Chính vì thế, Luật sư cho tôi hỏi vay mua nhà chưa có sổ đỏ có được không?. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã giải đáp giúp cho tôi.

Để giải đáp cho câu hỏi về việc vay mua nhà chưa có sổ đỏ có được không?. Tuvandatdai mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Nhà ở 2014.

Các loại vay vốn được phép thế chấp sổ đỏ tại Việt Nam

Nhằm có thể quy định cụ thể về các giao dịch dân sự có thể sử dụng thế chấp tại Việt Nam, pháp luật Việt Nam đã quy định các trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất. Dựa theo quy định này các tổ chức tín dụng nói chung và ngân hàng nói riêng sẽ dễ dàng xác định được mảnh đất nào sẽ được phép vay vốn có thể chấp tại Doanh nghiệp. Hiện pháp luật cho phép có 08 trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, có cả trường hợp có sổ đỏ và không có sổ đỏ.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 07/2019/TT-BTP quy định về các trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất như sau:

– Các trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất gồm:

 • Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất;
 • Đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất;
 • Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất;
 • Đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai;
 • Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai;
 • Đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng không phải là nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khác theo quy định của pháp luật;
 • Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký;
 • Đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp trong trường hợp đã đăng ký thế chấp;
 • Xóa đăng ký thế chấp.

– Trường hợp đăng ký thế chấp theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 4 thì thực hiện như đối với đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là nhà ở, công trình xây dựng.

– Việc đăng ký thế chấp quy định tại khoản 1 Điều 4 được thực hiện đối với các trường hợp thế chấp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự của bên thế chấp, bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự của người khác hoặc bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự của cả bên thế chấp và của người khác.

Vay mua nhà chưa có sổ đỏ có được không?

Vay mua nhà chưa có sổ đỏ có được không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người khi bước chân vào con đường mua bán, kinh doanh bất động sản điều đặt ra. Câu trả lời là có thể được, tuy nhiên hiện nay trường hợp vay vốn mua nhà chưa có sổ đỏ chỉ được áp dụng đối với việc mua nhà ở hình thành trong tương lai. Chính vì thế nhiệm vụ của bạn phải cung cấp cho ngân hàng các bằng chứng chứng minh loại tài sản này trong tương lai sẽ có.

Theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch như sau:

– Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

 • Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;
 • Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;
 • Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;
 • Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;
 • Nhận thừa kế nhà ở;
 • Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
  Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.
Vay mua nhà chưa có sổ đỏ có được không?
Vay mua nhà chưa có sổ đỏ có được không?

Thời hạn vay vốn mua nhà chưa có sổ đỏ tại Việt Nam

Thời hạn vay vốn mua nhà chưa có sổ đỏ tại Việt Nam có sự khác nhau giữa các ngân hàng ngoài ra nó còn tuỳ thuộc vào việc bạn vay số tiền là bao nhiêu. Hiện nay tại Việt Nam có 02 cách tính thời gian vay vốn khác nhau có thể kể tên đến. Thứ nhất là việc vay vốn không có sự xác định thời gian, hai là việc vay vốn có xác định thời gian. Chính vì thế để xác định thời gian vay vốn bạn phải xác định phương thức vay vốn của bạn là gì.

Theo quy định tại Điều 469 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn như sau:

– Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

– Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Theo quy định tại Điều 470 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn như sau:

– Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

– Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Lãi suất vay vốn mua nhà chưa có sổ đỏ tại Việt Nam

Lãi suất vay vốn mua nhà chưa có sổ đỏ tại Việt Nam sẽ có sự khác nhau giữa các ngân hàng. Tuy nhiên tựu trung lại lãi suât vay vốn ngân hàng là do bạn và ngân hàng sẽ có sự thoả thuận nhưng sẽ không được vượt quá mức 20%. Hiện nay tại Việt Nam các ngân hàng sẽ thường công bố rộng lãi mức lãi suất ngân hàng cho vay vốn theo từng hạn mức tiền chính vì thế bạn có thể tham khảo lãi suất cho vay một cách dễ dàng.

Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất như sau:

– Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

– Trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Vay mua nhà chưa có sổ đỏ có được không?. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tuvandatdai với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như tư vấn pháp lý về tư vấn đặt cọc đất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Sử dụng tài sản vay như thế nào?

Các bên có thể thoả thuận về việc tài sản vay phải được sử dụng đúng mục đích vay. Bên cho vay có quyền kiểm tra việc sử dụng tài sản và có quyền đòi lại tài sản vay trước thời hạn nếu đã nhắc nhở mà bên vay vẫn sử dụng tài sản trái mục đích.

Nghĩa vụ của bên cho vay mua đất?

– Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thoả thuận.
– Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.
– Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 470 của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan quy định khác.

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay mua đất?

– Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
– Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
– Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
– Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.
– Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
+ Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
+ Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.