Thủ tục sang tên chung cư mini 2022

27/10/2022 | 09:12 36 lượt xem Thủy Thanh

Với sự tiện ích cũng như với những ưu thế về giá cả, những căn chung cư mini hiện nay đang được rất nhiều người dân lựa chọn. Với ưu thế về giá cả và dễ dang để sở hữu thì loại hình căn hộ này phù hợp với rất nhiều đối tượng như những gia đình có nguồn thu nhập trung bình thấp, học sinh sinh viên hay là những người dân nhập cư,… Vậy việc mua chung cư mini có tồn tại những rủi ro pháp lý hay không?, ” thủ tục sang tên chung cư mini” được thực hiện như thế nào? đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để biết rõ hơn các quy định của pháp luật về vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Tư vấn luật đất đai nhé.

Câu hỏi: chào luật sư, sắp tới con gái tôi sẽ lên học đại học tại hà Nội, gia đình tôi đang có ý định mua một căn chúng cư mini tại đây để thuận tiện cho việc đi học của con bé. Luật sư cho tôi hỏi là để mua chung cư mini thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục sang tên chung cư mini như thế nào ạ?. Tôi xin cảm ơn.

Chung cư mini là gì?

Căn hộ mini (tiếng anh gọi là mini apartment) hay còn gọi là chung cư mini, là những tòa nhà từ 2 tầng trở lên và thường sẽ có ít nhất 2 căn hộ trên mỗi tầng. Theo luật quy định, diện tích sàn tối thiểu của mỗi căn hộ phải từ 25m2 trở lên.

Đặc biệt, mỗi căn hộ mini sẽ được thiết kế khép kín với đủ chức năng cần thiết bao gồm phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách, gian bếp… Khi bài trí nội thất cho căn hộ mini, chủ nhà thường dùng thiết kế tối giản để tiết kiệm chi phí và giảm giá thành, tuy nhiên nó vẫn có đầy đủ các trang thiết bị tiện nghi như một căn hộ thông thường. Nếu như chung cư được xây dựng và đầu tư bởi một số các doanh nghiệp thì loại hình căn hộ mini phần lớn là do gia đình hoặc cá nhân xây dựng.

Mua chung cư mini có được cấp sổ đỏ, sổ hồng hay không?

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 46 của Luật Nhà ở 2014 có quy định về tiêu chuẩn và chất lượng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân như sau:

  • Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.
  • Nhà ở riêng lẻ có thời hạn sử dụng được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và hiện trạng thực tế của nhà ở. Khi nhà ở bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì thực hiện phá dỡ theo quy định tại Mục 4 Chương VI của Luật này.

Mặc dù một số địa phương đã chính thức cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ chung cư mini nhưng thực tế đến nay, số lượng người mua căn hộ chung cư mini được cấp sổ đỏ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Theo quy định của pháp luật, người mua căn hộ chung cư mini có thể được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà. Tuy nhiên, để được cấp sổ hồng và chia tách sổ hồng, chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định chặt chẽ về pháp luật

Thực tế, hầu hết các chung cư mini hiện nay đều không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Thủ tục sang tên chung cư mini
Thủ tục sang tên chung cư mini

Sổ hồng chung cư mini có thời hạn không?

Sổ hồng chung cư thể hiện rõ thông tin sử dụng 2 phân mục, gồm: Thời hạn sử dụng đất xây dựng dự án chung cư và thời hạn sở hữu căn hộ chung cư. Cụ thể như sau:

Thời hạn sử dụng đất xây dựng dự án chung cư

Khoản 3, Điều 126, Luật đất đai năm 2013 quy định, đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án. Người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

Như vậy, thời hạn sử dụng đất xây nhà chung cư không giống nhau mà được xác định theo thời hạn của dự án. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn nhưng không quá thời hạn xác định theo dự án.

Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư

Khoản 1, Điều 99, Luật nhà ở năm 2014 quy định, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Trong đó, cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/07/2013 của Bộ xây dựng.

– Công trình cấp 1, công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

– Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 – 100 năm.

– Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 đến dưới 50 năm.

– Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

Căn cứ theo quy định trên, để xác định thời hạn sử dụng nhà chung cư, chúng ta cần xem xét chung cư đó thuộc công trình cấp mấy, từ đó xác định thời hạn sử dụng tối đa và thời hạn sử dụng tối thiểu.

Cũng theo quy định hiện hành, tòa nhà chung cư đang trong thời hạn sử dụng mà bị hư hỏng nặng, sụt lún… có nguy cơ sập đổ gây mất an toàn cho người xử dụng và khu dân cư xung quanh thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, đồng thời tiến hành biện pháp sửa chữa hoặc xây dựng mới, đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ.

Thủ tục sang tên chung cư mini như thế nào?

Bước 1: Lập hợp đồng tại phòng công chứng

Các bên trong giao dịch dân sự về nhà ở đến văn phòng công chứng lập văn bản về các giao dịch dân sự như hợp đồng liên quan đến chuyển nhượng hoặc liên quan đến thừa kế hoặc hợp đồng liên quan đến cho tặng chung cư mini

Thời hạn trong vòng 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng và có dấu xác nhận công chứng của Văn phòng công chứng, thì các bên trong hợp đồng phải hoàn tất thủ tục kê khai các loại phí, lệ phí như nộp phí trước bạ, khoản thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp nếu vượt quá thời hạn trên thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính tại Ủy ban Nhân dân cấp Quận/ Huyện/ Thị xã nơi có địa chỉ của chung cư mini. Hồ sơ sang tên giấy chứng nhận sở hữu chung cư mini bao gồm:

  • Mẫu kê khai lệ phí trước bạ;
  • Mẫu văn bản kê khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên chuyển nhượng ký, trừ trường hợp tặng cho là 04 bản);
  • 01 hợp đồng dân sự như mua bán, tặng cho, thừa kế;
  • 01 bản sao có công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư;
  • Bản sao có công chứng giấy Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng.

Lưu ý: Đối với trường hợp tặng cho hoặc thừa kế, bên được chuyển nhượng có giấy xác nhận quan hệ nhân thân với bên chuyển nhượng thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn có thông báo nộp thuế là trong vòng thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thông báo thì người nộp thuế cần thực hiện nghĩa vụ nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Bước 3: Làm thủ tục sang tên

Đến trụ sở Ủy ban Nhân dân cấp Quận/ Huyện/ Thị xã nơi chung cư tọa lạc để làm thủ tục sang tên. Hồ sơ sang tên bao gồm:

Thành phần hồ sơ kê khai sang tên chung cư mini bao gồm:

– Mẫu đơn đề nghị đăng ký biến động do bên chuyển nhượng ký. Trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng là bên mua thực hiện thay bên bán;

– Hợp đồng chuyển nhượng chung cư mini hoặc các hợp đồng liên quan như hợp đồng tặng cho hoặc di chúc chỉ định thừa kế…;

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư mini (bản gốc);

– Giấy nộp tiền phí, lệ phí vào ngân sách nhà nước (bản gốc);

– Bản sao của Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân kèm theo sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng chung cư mini

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định của pháp luật và nhận sổ hồng chung cư mini.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề “Thủ tục sang tên chung cư mini“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn về tranh chấp đất thừa kế, làm sổ đỏ, chia thừa kế đất hộ gia đình, xin cấp lại sổ đỏ bị mất, giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, thỏa thuận bồi thường thu hồi đất, hợp đồng cho thuê nhà và đất, mẫu đặt cọc mua bán nhà đất, hợp đồng dịch vụ làm sổ đỏ, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, muốn tách sổ đỏ,… của tư vấn luật đất đai, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Chung cư mini có ưu điểm gì?

– Giá thành tương đối rẻ: So với những căn hộ chung cư thông thường thì diện tích căn hộ chung cư mini khá nhỏ gọn. Do đó, mức giá áp dụng cho các sản phẩm tại đây là tương đối phù hợp. Những người có thu nhập trung bình cũng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ tại đây nếu muốn. Căn hộ full nội thất cơ bản: Được xây dựng theo mô hình khép kín, bố trí đầy đủ nội thất cơ bản. Người mua sẽ có ngay không gian sống thoải mái mà không cần phải xây thêm bất kỳ hạng mục nào. Thủ tục mua bán nhanh chóng: Sau khi thỏa thuận mua bán xong, bạn có thể dọn vào ở luôn.
– Vị trí tốt: Hiện nay, đa số các dự án căn hộ chung cư mini được lựa chọn vị trí ở gần trung tâm thành phố. Tính thuận tiện trong lưu thông và di chuyển chính là điểm mạnh tạo nên sức hấp dẫn của loại hình căn hộ này.
– Thiết kế: Những căn hộ chung cư mini hiện nay thường được thiết kế khoa học và đẹp mắt. Thông thường những dự án này được đầu tư từ tư nhân, vì thế có thể đảm bảo mức độ hoàn thiện tỉ mỉ và cẩn thận. Đây là yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định có nên mua căn hộ chung cư mini không.
– Mật độ căn hộ thấp: Khác với những căn chung cư rộng lớn, chung cư mini có mật độ căn hộ/ tầng rất thấp, thông thường 1 tầng chỉ có từ 2 đến 3 căn hộ và cả tòa chỉ có dưới 10 căn hộ. Những hộ gia đình cùng sinh sống trong 1 tòa nhà có thể dễ dàng nhận biết và tìm hiểu nhau.

Có nên mua chung cư mini hay không?

Chung cư mini là sản phẩm có “chủ đầu tư” là các cá nhân, khác hoàn toàn với các dự án căn hộ thương mại với chủ đầu tư là các công ty, doanh nghiệp. Vì yếu tố này mà phát sinh ra vô số vấn đề liên quan đến chung cư mini giá rẻ. Trong thời buổi tràn ngập các thông tin quảng cáo cùng với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ các chủ đầu tư như hiện nay thì câu hỏi đặt ra là có nên mua chung cư mini hay không. Sau đây là một số thông tin khách hàng cần lưu ý khi quyết định chọn mua loại hình căn hộ mini.
Năng lực chủ đầu tư.
Hãy xác định ai là chủ đầu tư của dự án căn hộ chung cư giá rẻ này. Liệu có đủ uy tín và tài chính để có thể hoàn thành dự án. Không thiếu trường hợp các chủ đầu tư mang con bỏ chợ; và người phải chịu thiệt là khách hàng đã tróp trả 1 phần tiền trước; nhằm mong muốn được mua căn hộ giá rẻ cùng nhiều ưu đãi đưa ra.
Chất lượng công trình
Hãy đánh giá xem căn hộ mini có đáng với mức giá mà bạn bỏ ra, liệu chất lượng của nó có bảo đảm và an toàn hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét về vị trí cũng như các tiện ích mà nó cung cấp.
Vấn đề pháp lý
Đây là điều khá quan trọng vì bạn phải biết được khi mình bỏ 1 khoản tiền ra thì sẽ nhận được thứ gì. Nếu không may dự án thuộc đối tượng không xét duyệt để phân quyền sở hữu từng căn hộ; có thể bạn sẽ kẹt vào thế ở không được mà bán cũng không xong; do không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.
Có thể nói là chung cư mini có thể giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản tiền nho nhỏ; nhưng những rắc rối mà nó mang lại thì chưa chắc là không lớn. Trong trương hợp bạn không quá thông thạo về các vấn đề trên thì mình khuyên là bạn nên chọn các căn hộ chung cư bình dân hoặc trung cấp mà có nhà đầu tư uy tín. Với các loại chung cư này thì các bạn sẽ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, tiện ích cũng như tiến độ giao nhà. Có thể giá cả sẽ cao hơn so với những căn hộ mini mà bạn lựa chọn, tuy nhiên những gì bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ qua, ít nhất không lo về vấn đề pháp lý cũng như quyền sở hữu.

Chung cư mini và chung cư thông thường khác nhau như thế nào?

– Về chủ đầu tư: Đa số các nhà chủ đầu tư của chung cư mini là cá nhân và hộ gia đình, trong khi đó đối với chung cư thông thường là các doanh nghiệp với nguồn vốn đầu tư lớn.
– Về phân khúc giá cả: Các căn hộ chung cư bình thường phục vụ cho mọi phân khúc giá cả từ giá rẻ đến trung và cao cấp. Căn hộ mini chỉ phục vụ cho phân khúc giá rẻ. Bên cạnh đó, giá của chung cư mini thường thấp hơn với những căn chung cư giá rẻ.
– Về tiện ích: Chung cư thông thường sẽ được trang bị đầy đủ các tiện ích, tùy thuộc vào phân khúc giá cả mà số lượng tiện ích sở hữu có thể khác nhau. Đối với căn hộ mini, những tiện ích này có phần hạn chế.
– Về vị trí: Chung cư mini thường được xây dựng trên những địa điểm nằm gần trung tâm hoặc ngoại ô thành phố, tính thuận tiện được ưu tiên hàng đầu. Trong khi đó, một số căn chung cư nghỉ dưỡng có thể nằm ở những vị trí yên tĩnh có tầm nhìn đẹp, không khí trong lành,…
– Về thiết kế: Không ít chung cư mini đẹp được xây dựng với mức giá ưu đãi. So với các chung cư giá rẻ thông thường, chung cư mini không hề tỏ ra thua kém về mặt thiết kế.
– Loại hình sử dụng: Đa phần chung cư mini được thuê trong một thời gian tạm thời như chung cư mini sinh viên, người lao động xa nhà. Đối với chung cư bình thường, đa phần mọi người sẽ mua để định cư lâu dài.