Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm theo quy định?

26/09/2022 | 14:26 377 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, tôi có ý định mua chung cư từ một người quen. Họ nói đã có giấy tờ đầy đủ nhưng tôi xem thì thấy đây là giấy cũ. Như vậy giấy này có đáng tin hay không? Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm theo quy định? Thủ tục làm sổ hồng hiện nay ra sao? Sổ hồng và sổ đỏ có gì giống nhau và khác nhau? Sổ hồng hiện nay được quy định ra sao? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Quy định về thời hạn sử dụng của chung cư

Theo Luật nhà ở của nước ta thì mỗi chung cư hay sổ hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng nhất định. Cụ thể điều 123, Luật Nhà ở 2014, quy định về thủ tục sang tên chung cư như sau: “Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm theo quy định?
Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm theo quy định?

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm theo quy định?

Khi mua nhà và chung cư bạn cần xem kỹ những quy định về thời hạn của chung cư đó, các quy định được trình bày trong bộ Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, thời hạn của sổ hồng chung cư được quyết định thể theo cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

Thời hạn phụ thuộc các cấp công trình xây dựng được quy định như sau:

  • Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm khi công trình cấp 4
  • Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 đến 50 năm khi công trình cấp 3
  • Thời hạn sổ hồng chung cư là 50 đến 100 năm khi công trình cấp 2
  • Thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm khi công trình cấp 1

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng
Khi hết thời hạn sử dụng của sổ hồng chung cư chính quyền sẽ có những quy chế riêng để quyết định số phận tiếp theo của chung cư. Thông thường cơ quan quản lý phải kiểm định chất lượng công trình sau khi hết hạn và quyết định xử lý.
Vậy thì người mua phải xem xét kỹ thời hạn của chung cư khi ký kết chuyển nhượng, nhận ủy quyền sử dụng được ghi rõ trong giấy chứng nhận để nắm được thời hạn sử dụng khi mua chung cư rõ ràng trước khi tham gia giao dịch.


Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư là bao nhiêu năm?


Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“3…
Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.
Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này”.
Theo quy định trên thì thời hạn sử dụng đất dùng để xây nhà chung cư không giống nhau mà được xác định theo thời hạn của dự án (phổ biến là 50 năm). Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn nhưng không quá thời hạn xác định theo dự án.

Ví dụ: Dự án thuê đất để xây dựng chung cư có thời hạn sử dụng là 50 năm, khi hết 50 năm nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng tối đa không quá 50 năm.

Sổ hồng và những lưu ý về sổ hồng hiện nay

Trước khi tìm hiểu về sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm, chúng ta tìm hiểu sơ qua về sổ hồng là gì.

Sổ hồng, hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Đây là tờ văn bản có giá trị pháp lý, chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của cá nhân. Giấy chứng nhận này do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trước 10/12/2009, tại Việt Nam có loại Giấy chứng nhận có bìa hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở, Giấy chứng nhận có bìa đỏ dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất

Từ ngày 10/12/2009 về sau, Nhà nước ban hành nghị định 88/2009/NĐ-CP sẽ thông nhất các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, và các tài sản khác liên quan đến đất vào chung một mẫu.

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm theo quy định?
Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm theo quy định?

Sự khác nhau cơ bản giữa sổ hồng và sổ đỏ như thế nào?

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Về cơ bản, những yếu tố phân biệt sổ hồng và sổ đỏ bao gồm:

Cơ quan ban hành và thời gian cấp sổ

Sổ hồng hay “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được cấp bởi Bộ xây dựng trước ngày 10/8/2005, sau đó đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” và được cấp từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009. Trong khi đó, sổ đỏ do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009 với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.”

Đối tượng sử dụng

Đối tượng sử dụng của sổ hồng và sổ đỏ có sự khác biệt nhất định. Theo đó, sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất và là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu đất. Trong khi đó, sổ hồng lại được sở hữu bởi chủ nhà, đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư.

Khu vực được cấp sổ

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ còn đến từ khu vực được cấp sổ. Cụ thể, trong khi sổ hồng có khu vực cấp sổ là đô thị (trước 10/8/2005) thì khu vực cấp sổ đỏ lại là ngoài đô thị.

Loại đất được cấp sổ

Bên cạnh khu vực, loại đất được cấp sổ giữa sổ hồng và sổ đỏ cũng có sự khác biệt lớn. Theo đó, sổ hồng sẽ được cấp cho đất ở đô thị, còn sổ đỏ được cấp cho loại đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và khu làm muối.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm theo quy định?” Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, Mức bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất,chia nhà đất sau ly hôn; làm sổ đỏ nhanh…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Mua bán nhà ở xã hội hiện nay có cần sổ hồng hay không?

Mua bán nhà ở xã hội: Trường hợp này thì chung cư nhà ở xã hội phải có giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 63 Luật Nhà ở gồm:
+ Hồ sơ dự án đầu tư xây dựng, thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, giấy phép xây dựng.
+ Hoàn thành xây xong phần móng, xây dựng hệ thống cấp, thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng…

Giá trị pháp lý của sổ hồng được quy định ra sao?

Hiện nay, sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền bao gồm quyền sử dụng đối với đất và quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Thêm vào đó, sổ chỉ là “giấy” ghi nhận quyền gắn liền với đất đai còn bản thân sổ thì không có giá trị độc lập.

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai có bao gồm sổ hồng không?

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trường hợp này phải có các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 72 Nghị định 99/2015/NĐ-CP gồm:
+ Văn bản chủ đầu tư gửi Sở Xây dựng kèm giấy tờ đủ điều kiện được bán (hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu… theo khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản).
+ Nếu có thế chấp thì phải kèm giấy tờ về việc đã giải chấp và được mua bán chung cư đó hoặc chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gửi Sổ Xây dựng nếu dự án chung cư này đang thế chấp.