Quy định tách thửa đất rừng sản xuất năm 2022

31/08/2022 | 15:36 18 lượt xem Hoàng Yến

Dạ thưa Luật sư, ở tỉnh tôi có mảnh đất rừng sản xuất, tôi thấy giá bán rẻ và hợp lý nên tôi dự định mua. Nhưng tôi không biết pháp luật có cho phép thực hiện mua bán đất rừng sản xuất không? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi ạ.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp luật và gửi câu hỏi về Tư vấn luật Đất đai. Trường hợp của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn quy định pháp luật về đất rừng sản xuất cũng như làm sáng tỏ việc Tách thửa đất rừng sản xuất. Mời bạn đón đọc ngay nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2013
  • Nghị định 43/2014/ NĐ-CP

Đất rừng sản xuất là gì?

Rừng được biết đến là một quần xã sinh vật khổng lồ bao gồm môi trường đất, khí hậu và sinh vật rừng tạo nên một quần thể thống nhất và tương trợ lẫn nhau. Chính vì điều này mà mỗi quốc gia cần có một diện tích rừng tối ưu khoảng 45%, đây là một trong những tiêu chí an ninh môi trường vô cùng quan trọng. Rừng đối với sự phát triển của nền kinh tế của mỗi quốc gia có vai trò mật thiết.

Nước Việt Nam ta cũng là một nước được biết đến là rừng vàng biển bạc nhưng với tình hình khai thác quá mức dẫn đến phá hoại hệ sinh thái rừng hiện nay dẫn đến việc Nhà nước ta đã ban hành quy định của pháp luật đó là Luật Lâm nghiệp của Việt Nam trong đó còn ghi rõ nội dung về rừng là một trong những tài nguyên quý báu mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nước ta, rừng có khả năng tái tạo, là bộ phận quan trọng với môi trường sinh thái, đóng góp giá trị to lớn với nền kinh tế quốc gia, gắn liền với đời sống của nhân dân và sự sống còn của dân tộc.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Luật đất đai 2013 có thể hiểu Đất rừng sản xuất là đất nông nghiệp, được sử dụng chủ yếu vào mục đích kinh doanh sản xuất gỗ cây, lâm sản, các động vật rừng,… Ngoài ra, đất rừng sản xuất còn mang ý nghĩa phòng rừng và bảo vệ rừng.

Phân loại đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất gồm 2 loại chính là:

– Đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên bao gồm: rừng tự nhiên được tái sinh bằng cách tự nhiên

– Đất rừng sản xuất là rừng trồng bao gồm: rừng trồng có thể sử dụng vốn của ngân sách Nhà nước hoặc vốn của chủ sở hữu

Mục đích sử dụng đất rừng sản xuất

Rừng sản xuất là loại đất được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh gỗ, các lâm sản, đặc sản rừng, động vật rừng và kết hợp phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đất rừng sản xuất được phép chuyển mục đích sử dụng tùy theo căn cứ nhu cầu của người sử dụng đất và dựa vào quyết định mục đích sử dụng đất của Nhà nước.

Điều kiện tách thửa đất rừng sản xuất

Căn cứ vào Điều 188 Luật Đất đai 2013 và Điều 29 Nghị định 43/2014/ NĐ-CP, để triển khai thủ tục tách thửa đất rừng sản xuất một cách hợp pháp thì thửa đất đó phải cung ứng được những điều kiện kèm theo sau đây :

Điều kiện tách thửa đất rừng sản xuất về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất

Thửa đất rừng sản xuất đó phải có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu những gia tài gắn liền với đất. Theo lao lý của Luật Đất đai 2013, giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại, gia tài khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất .

Điều kiện tách thửa đất rừng sản xuất về không tranh chấp đất đai

Thửa đất rừng sản xuất trên phải không có tranh chấp. Bởi vì, nếu đất đang tranh chấp thì không hề xác lập được chủ thể nắm quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và những khu công trình kiến thiết xây dựng trên đất. Và nếu cố ý đưa thửa đất rừng sản xuất đó vào thanh toán giao dịch đất đai thì thuận tiện dẫn đến những thanh toán giao dịch vô hiệu hoặc những thanh toán giao dịch lừa đảo, gây mất trật tự bảo đảm an toàn xã hội .

Điều kiện tách thửa đất rừng sản xuất về không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Thửa đất rừng sản xuất trên không bị kê biên để bảo vệ thi hành án. Nếu bị kê biên để thi hành án tức là đã xác lập được gia tài dùng để bảo vệ thực thi cho nghĩa vụ và trách nhiệm nào đó và phải giải quyết và xử lý sau khi có bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành của Tòa án .

Điều kiện tách thửa đất rừng sản xuất về thời hạn sử dụng đất

Thửa đất rừng sản xuất đang trong thời hạn sử dụng đất. Vì pháp lý pháp luật về thời hạn đơn cử so với loại đất rừng sản xuất và chỉ được thực thi thanh toán giao dịch dân sự khi đất còn đang trong thời hạn được phép .

Điều kiện tách thửa đất rừng sản xuất về không có thông báo hay quyết định thu hồi đất

Thửa đất rừng sản xuất không có thông tin hay quyết định hành động tịch thu đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc có thông tin hay quyết định hành động tịch thu đất hoàn toàn có thể xuất phát từ nhiều nguyên do và đất lúc này chưa không thay đổi nên không được phép triển khai tách sổ để giữ nguyên thực trạng .

Điều kiện tách thửa đất rừng sản xuất không thuộc các trường hợp không được tách thửa

Thửa đất rừng sản xuất không thuộc những trường hợp không được tách thửa theo lao lý của pháp lý. Sự độc lạ trong việc pháp luật về những trường hợp không được tách thửa đất tại mỗi tỉnh là khác nhau. Việc lao lý cho Ủy ban nhân dân tỉnh có quyền quyết định hành động về điều kiện kèm theo cũng như những trường hợp không được tách thửa đất là trọn vẹn hài hòa và hợp lý, vì mỗi tỉnh có những điều kiện kèm theo tự nhiên, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, xã hội cũng như tiềm năng tăng trưởng, quy hoạch đất đai là khác nhau, nên điều kiện kèm theo của tình này không hề vận dụng cho tỉnh kia được .

Điều kiện tách thửa đất rừng sản xuất về diện tích tách thửa tối thiểu

Thửa đất mới được hình thành do tách thửa đất rừng sản xuất phải có diện tích quy hoạnh bằng hoặc lớn hơn diện tích quy hoạnh tối thiểu được phép tách thửa theo lao lý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh của địa phương đó.

Tách thửa đất rừng sản xuất
Tách thửa đất rừng sản xuất

Thời hạn sử dụng đất rừng sản xuất là bao lâu?

Đất rừng sản xuất là loại đất nông nghiệp được sử dụng dưới hình thức được Nhà nước giao hoặc cho thuê. Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 126 và Điều 129 Luật Đất đai 2013, đây là loại đất có thời hạn sử dụng.

Thời hạn sử dụng loại đất này cụ thể như sau:

– Đối với phần diện tích đất rừng sản xuất được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp: Thời hạn giao là 50 năm và diện tích được giao không quá 30 ha, nếu hộ gia đình cá nhân được giao thêm thì diện tích giao thêm là không quá 25 ha;

– Đối với phần diện tích đất rừng sản xuất được Nhà nước cho thuê: Thời hạn cho thuê là không quá 50 năm. Hết thời hạn này, hộ gia đình, cá nhân được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét cho phép gia hạn thời gian thuê đất.

– Đối với tổ chức: Thời hạn sử dụng đất rừng sản xuất phụ thuộc vào thời hạn Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất, tuy nhiên thời hạn này là không quá 50 năm hoặc không quá 70 năm nếu là dự án có khả năng thu hồi vốn chậm hoặc dự án đầu tư ở địa bàn, khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn thu hồi vốn dài hơn.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Tách thửa đất rừng sản xuất“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất,giá đất bồi thường khi thu hồi đất, giá đền bù đất 50 năm,Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ,tách sổ đỏ cho con, mẫu đơn xin thay đổi tên trong sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,mẫu đơn tranh chấp đất đai thừa kế…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Diện tích tối thiểu để được tách thửa đất rừng sản xuất là bao nhiêu?

Diện tích tối thiểu được tách thửa đất rừng sản xuất là 3.000 mét vuông so với trường hợp thửa đất nông nghiệp nằm trong khu vựa quy hoạch là đất nông nghiệp

Diện tích đất rừng được tách thửa để tặng, cho quyền sử dụng đất giữa những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng là bao nhiêu?

Diện tích đất rừng sản xuất tối thiểu được tách thửa trong trường hợp này là 1.500 mét vuông

Đất rừng sản xuất có được chuyển mục đích sử dụng không?

Đất rừng sản xuất được phép chuyển mục đích sử dụng tùy theo căn cứ nhu cầu của người sử dụng đất và dựa vào quyết định mục đích sử dụng đất của Nhà nước. Với những ai muốn chuyển đất rừng sản xuất (đất nông nghiệp) sang đất phi nông nghiệp, phải có sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Tuy nhiên, để chuyển đổi thì chủ sở hữu cần liên hệ trực tiếp phòng Tài nguyên môi trường tại địa phương để biết được mảnh đất này có được phép chuyển đổi hay không. Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai, để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cần căn cứ: Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất là chính đáng.
Kèm theo đó thì pháp luật Đất đai cũng nêu rõ về thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất ăn cứ Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:
– Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.
– Uỷ ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình. Trường hợp cho cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên, thì phải có văn bản chấp thuận của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.