Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất 2022

05/10/2022 | 10:42 193 lượt xem Lò Chum

Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Thưa luật sư tôi mới mua một mảnh đất ở gần đường để mở cửa hàng buôn bán hàng hóa, Trong một lần đi ăn cỗ có gặp một người họ hàng của chị dâu tôi muốn bán mảnh đất đó có diện tích là 43m2 với giá rẻ. Vì cũng thấy giá quá rẻ lại là họ hàng của chị dâu nên tôi cũng yên tâm, với lại người đó cũng có đầy đủ giấy tờ về mảnh đất đó nên tôi đã đồng ý mua luôn. Khi mua mảnh đất đó 1 tháng thù vợ anh người bán cho tôi đến để đòi lại và cho biết anh chồng mình bị nghiện cần tiền mau thuốc nên đã bán với giá rẻ và chị cũng không hay biết. Tôi muốn hỏi luật sư khi tôi không trả lại mảnh đất có làm sao không? Luật sư có thể tư vấn cho tôi về Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất như thế nào? Cách viết đơn ra sao? Mong luật sư tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi; để giải đáp thắc mắc của bạn; cũng như vấn đề: Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất? Quy định như thế nào? Cụ thể ra sao?; Đây chắc hẳn; là thắc mắc của; rất nhiều người để giải đáp thắc mắc đó cũng như trả lời cho câu hỏi ở trên; thì hãy cùng tham khảo qua; bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đề nhé!

Căn cứ pháp lý:

Khái niệm đơn khởi kiện

Đơn khởi kiện là văn bản, trong đó, đương sự yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền hoặc lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại.

Trong tố tụng hình sự, đơn khởi kiện được dùng với nghĩa là yêu cầu của người bị hại về việc khởi tố vụ án hình sự để bảo vệ lợi ích của mình bị tội phạm xâm hại,

Trong tố tụng dân sự, đơn khởi kiện là một cách thức để đương sự yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình. Pháp luật yêu cầu đơn khởi kiện phải chứa đựng những thông tin cần thiết như. ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; tên, địa chỉ của người khởi kiện; tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có; tên, địa chỉ của người bị kiện; tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có; tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp; các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án; người khởi kiện là cá nhân phải kí tên hoặc điểm chỉ; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải kí tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng là gì?

Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất
Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng là mẫu đơn do cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức gửi cho Cơ quan, chủ thể có thẩm quyền giải quyết việc hủy bỏ hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng thương mại trước đó. Hình thức và nội dung của đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng phải có hình thức và nội dung đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Mục đích của đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng

Đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng là văn bản ghi chép lại những thông tin của các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng thương mại trước đó. Đồng thời, đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng còn sử dụng để trình bày sự việc về vấn đề hủy hợp đồng với chủ thể có thẩm quyền (thường là Tòa án) đưa ra yêu cầu về việc giải quyết sự việc trên theo quy định của pháp luật khi có căn cứ cho rằng việc hủy hợp đồng là sai, không phù hợp với quy định của pháp luật, thỏa thuận của các bên gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể có liên quan.

Khi nào hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực?

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế theo quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất

Lưu ý:

  • Ngoài các điều kiện trên thì người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai 2013.
  • Việc chuyển nhượng này phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và CÓ HIỆU LỰC TỪ THỜI ĐIỂM ĐĂNG KÝ vào sổ địa chính.
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực (khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013).

Như vậy, hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực pháp luật khi:

  • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch về nhà đất
  • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện
  • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội

Sau khi đáp ứng các điều kiện trên, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn.

Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mời bạn tham khảo và tải xuống Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất dưới đây của chúng tôi:

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]

Cách viết Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Phần kính gửi thì người làm đơn cần phải ghi cụ thể tên của Cơ quan, chủ thể có thẩm quyền giải quyết hủy bỏ hợp đồng kinh tế hoặc hợp đồng dân sự.

Phần nội dung của đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng:

+ Yêu cầu người làm đơn cung cấp những thông tin cần thiết về cá nhân hoặc tổ chức đã tham gia ký kết hợp đồng kinh tế hoặc hợp đồng dân sự trước đó.

+ Trình bày sự kiện liên quan tới việc ký kết, thực hiện hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế ( thương mại), hành vi vi phạm nghĩa vụ gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bên còn lại cũng như cách giải quyết của các bên trước đó.

+ Trích nội dung quy định mà một trong hai bên vi phạm, liên quan tới tranh chấp xảy ra, và yêu cầu hủy bỏ hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế trước đó.

+ Người làm đơn cam đoan những thông tin trên là hoàn toàn đúng sự thật nếu sai thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Cuối đơn khởi kiện hợp đồng kinh tế thì người làm đơn sẽ ký và ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, hợp đồng ủy quyền công chứng mua bán nhà đất Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Hồ sơ khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất gồm những gì?

Khi tiến hành khởi kiện cần chuẩn bị các hồ sơ sau:
Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;
Mẫu đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất;
Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: Đối với các tranh chấp liên quan đến hợp đồng nhà đất, tài liệu, chứng cứ kèm theo được xác định có thể là hợp đồng mua bán nhà đất, giấy tờ ghi nhận việc giao tiền, các loại giấy tờ khác có liên quan,…

Thời hiệu khởi kiện tuyên hủy hợp đồng mua bán đất là bao lâu?

Thời hiệu là thời hạn do luật định mà khi thời hạn này kết thúc thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật định.
Thời hạn có thể được xác định bằng phút, giờ, ngày , tuần, tháng, năm hoặc bằng một sự kiện có thể xảy ra.
Thời hiệu để yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu
Lưu ý:
Ngày bắt đầu tính thời hiệu khởi kiện sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
Đối với những giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức hoặc giao dịch giả tạo thì thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu không bị hạn chế.
Khi hết thời hiệu trên mà không có yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu thì giao dịch dân sự có hiệu lực (khoản 2 Điều 132 Bộ luật Dân sự 2015).

Hệ quả pháp lý của việc hủy hợp đồng?

Hợp đồng mua bán nhà đất vô hiệu sẽ được cơ quan có thẩm quyền tuyên hủy. Theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 thì hệ quả của việc hủy hợp đồng là:
Không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập;
Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nếu không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả;
Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó;
Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường;
Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật Dân sự, luật khác có liên quan quy định