Không có nhà trên đất có được tái định cư không?

22/09/2023 | 16:17 24 lượt xem SEO Tài

Hỗ trợ tái định cư được xem là một trong những chính sách ưu tiên của Nhà nước, nhằm hỗ trợ cho cá nhân và các hộ gia đình đang phải đối mặt với tình huống thu hồi đất. Chính sách này đã được thiết lập với mục tiêu giúp người dân tìm kiếm các cơ hội mới, duy trì cuộc sống ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và xã hội. Vậy trong trường hợp khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất nhưng không có nhà trên đất có được tái định cư không?

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai 2013

Các trường hợp thu hồi đất mới nhất

Thu hồi đất (hay còn gọi là thu hồi quyền sử dụng đất) là quá trình mà chính quyền hoặc cơ quan chức năng của một quốc gia hoặc khu vực địa phương tước đi quyền sử dụng đất của cá nhân hoặc tổ chức trong một khu vực cụ thể. Quá trình này thường đi kèm với việc tương đương bồi thường cho người sở hữu hoặc sử dụng đất bị thu hồi.

Căn cứ Điều 16 Luật Đất đai 2013 quy định về nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất như sau:

– Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

+ Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

+ Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

+ Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

– Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai

Không có nhà trên đất có được tái định cư không?

Hỗ trợ tái định cư là gì?

Tái định cư là một trong những biện pháp hỗ trợ quan trọng của Nhà nước trong việc thực hiện chính sách thu hồi đất của người dân. Quá trình này nhằm đảm bảo rằng những người bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất sẽ có cơ hội tiếp tục cuộc sống ổn định và phát triển trong môi trường mới.

Sự hỗ trợ tái định cư được thiết kế dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm diện tích đất bị thu hồi và quỹ đất hiện có của Nhà nước. Theo đó, người dân sẽ được xác định số lượng suất tái định cư phù hợp. Quá trình này đòi hỏi sự công bằng và minh bạch, đảm bảo rằng mọi người được đối xử bình đẳng và nhận được sự bồi thường xứng đáng.

Tái định cư không chỉ giúp đảm bảo quyền lợi của người dân mà còn đóng góp vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững của xã hội. Như vậy, chính sách này không chỉ hỗ trợ cá nhân mà còn góp phần vào sự phát triển toàn diện của đất nước.

Không có nhà trên đất có được tái định cư không?

Trong quá trình thu hồi đất, Nhà nước cam kết bảo vệ quyền lợi của người dân bằng cách cung cấp sự hỗ trợ tài chính và các giải pháp tái định cư thích hợp. Những khoản hỗ trợ này có thể bao gồm tiền đền bù, sự hỗ trợ trong việc tìm kiếm nơi ở mới hoặc cơ hội nghề nghiệp, và các dịch vụ hỗ trợ về tư vấn pháp lý và tài chính. Vậy khi thu hồi đất nhưng trên đất không có nhà thì có được hỗ trợ tái định cư hay không?

Điểm c khoản 2 Điều 83 Luật Đất đai 2013 quy định về khoản hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất

2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.

Ngoài ra, tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định 4 trường hợp khi Nhà nước thu hồi đất ở được hỗ trợ bố trí tái định cư như sau:

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư khi đáp ứng đủ 02 điều kiện:

  • Bị thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở;
  • Hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi.

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng 01 thửa đất ở thu hồi thì xem xét hỗ trợ nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư;

Như vậy, theo các quy định nêu trên, người sử dụng đất được hỗ trợ bố trí tái định cư khi đáp ứng các điều kiện:

  • Đất bị thu hồi là đất ở;
  • Người bị thu hồi đất ở phải di chuyển chỗ ở và không còn nhà ở nào khác trong cùng địa bàn nơi có đất bị thu hồi.

Do đó, trường hợp người bị thu hồi đất ở nhưng trên đó không có nhà ở thì không được hỗ trợ tái định cư.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Không có nhà trên đất có được tái định cư không?“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tư vấn luật đất đai với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như tư vấn thủ tục Chuyển đất nông nghiệp sang đất sổ đỏ. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Tái định cư là gì?

Tái định cư là hình thức hỗ trợ về đời sống của Nhà nước khi thực hiện chính sách thu hồi đất của người dân. Tùy thuộc vào diện tích đất bị thu hồi và quỹ đất hiện có của Nhà nước, người dân sẽ được bồi thường số lượng suất tái định cư phù hợp.

Nhà ở tái định cư là gì?

Theo khoản 6 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật

Trường hợp nào không được hỗ trợ tái định cư?

Theo quy định điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở, trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền.
Trừ những địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.
Như vậy, những trường hợp này chủ yếu sẽ được Nhà nước bồi thường bằng tiền.