Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất mới năm 2022

21/08/2022 | 14:07 76 lượt xem Thanh Loan

Hợp đồng môi giới nhà đất được dùng khi người môi giới làm trung gian cho các bên có nhu cầu mua bán, cho thuê bất động sản. Khi giao dịch thành công, người môi giới sẽ được hưởng hoa hồng theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết. Dưới đây là mẫu hợp đồng môi giới nhà đất mới năm 2022 của Tư vấn luật đất đai. Mời quý khách hàng tham khảo.

Hợp đồng môi giới nhà đất là gì?

Hợp đồng môi giới bất động sản là văn bản mình chứng cho sự thoả thuận giữa bên môi giới và bên được môi giới. Hợp đồng chứa nhiều thông tin quan trọng như: điều khoản hoa hồng, cách thức chi trả, quyền và nghĩa vụ của các bên giao dịch..

Một hợp đồng giao dịch chuẩn phải đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật. Nhìn chung, hợp đồng nhà đất có khá nhiều điểm chung với hợp đồng dân sự với các đặc điểm đặc trưng như:

 • Bản hợp đồng bắt buộc phải có sự tham gia của các bên: Thứ nhất là bên được môi giới và có đầy đủ năng lực dân sự. Thứ hai là bên môi giới đóng vai trò trung gian giới thiệu nhà đất.
 • Đạt các yêu cầu về mặt hình thức: Về mặt hình thức, hợp đồng mang tính chất của hợp đồng dân sự nên cần hoàn thành theo form mẫu của Nhà nước. Các bên xác minh giao dịch bằng cách ký tên hoặc đóng dấu vào bản hợp đồng.
 • Đạt các yêu cầu về mặt nội dung: Hợp đồng phải đề cập rõ ràng minh bạch các điều khoản, nghĩa vụ cơ bản của 2 bên. Đồng thời chứa các loại giấy tờ cần thiết cho phiên giao dịch.

Vai trò của hợp đồng môi giới nhà đất

Trước khi tìm hiểu mẫu hợp đồng môi giới nhà đất, bạn cần hiểu rõ vai trò của nó trong 1 phiên giao dịch. Cơ bản hợp đồng sẽ có 3 vai trò quan trọng sau:

 • Quy định quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia: Hợp đồng cho biết 2 bên môi giới và được môi giới cần có trách nhiệm và quyền lợi gì khi tham gia giao dịch. Nó không chỉ là thoả thuận của 2 bên mà còn được xác minh trước pháp luật. Vì thế bất kì sự gian lận hay vi phạm nào đều bị xử lý nghiêm khắc.
 • Thể hiện sự nghiêm túc và tính chuyên nghiệp: Nó chứng minh rằng phiên giao dịch không phải 1 trò chơi mà mang đầy đủ tính pháp lý ở trong. Cho nên nó bảo đảm sự công bằng quyền lợi của khách hàng cũng như bản thân nhà môi giới.
 • Căn cứ để giải quyết mâu thuẫn tranh chấp: Trong trường hợp giao dịch không thành công xảy ra mâu thuẫn tranh chấp, các bên có thể dùng bản hợp đồng như bằng chứng để khởi kiện.
Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất mới năm 2022
Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất mới năm 2022

Cách để viết hợp đồng môi giới nhà đất

Hợp đồng môi giới bất động sản sẽ do người môi giới biên soạn. Để viết đúng yêu cầu pháp luật cũng như bên được môi giới, bạn viết như sau:

 • Bước 1: Người môi giới xác định cần hiểu rõ nhu cầu của chủ sở hữu nhà đất. Nhu cầu đó là bán, chuyển nhượng hay cho thuê. Khi biết được mong muốn của chủ sở hữu bạn dễ dàng khoanh vùng môi giới.
 • Bước 2: Bên môi giới mô tả chi tiết chính xác bất động sản, nhà đất cần giao dịch. Bạn không nên sợ nói ra nhược điểm của nó. Vì thoả thuận càng rõ ràng bao nhiêu thì tỷ lệ mâu thuẫn tranh chấp càng giảm xuống bấy nhiêu. Sau đó, nêu rõ giá mà bên được môi giới đề xuất cho phiên giao dịch. 
 • Bước 3: Các bên thỏa thuận kết quả đạt được khi hợp tác và ghi lại vào hợp đồng. Bên môi giới xác định rõ trách nhiệm của bản thân hoàn thành là khi nào. Một vài phiên giao dịch môi giới chỉ cần tìm kiếm khách hàng và hỗ trợ khách hàng kí kết hợp đồng. Trong khi 1 vài phiên giao dịch khác môi giới còn có thêm trách nhiệm là đại diện ủy quyền để thực hiện thủ tục mua bán.
 • Bước 4: Quy định rõ thời hạn môi giới. Bên môi giới thỏa thuận với khách hàng và ghi chính xác vào hợp đồng. Thời hạn môi giới càng ngắn càng tốt.
 • Bước 5: Thoả thuận và chốt thù lao hoa hồng của bên môi giới. Thù lao và hoa hồng là hai khoản tiền hoàn toàn khác nhau. Thù lao tức là khoản tiền công của nhà môi giới và không phụ thuộc vào kết quả giao dịch. Còn hoa hồng được xem như khoản tiền thưởng. Số tiền hoa hồng không cố định mà tùy thuộc vào giá môi giới thoả thuận. Phí hoa hồng tính theo phần trăm giá trị giao dịch giữa bên được môi giới và chủ sở hữu đất đai.
 • Bước 6: Ghi rõ quyền lợi và trách nhiệm của các bên.

Đây là cách viết hợp đồng môi giới nhà đất cơ bản. Bạn có thể sáng tạo thêm các cách viết khác sao cho phù hợp với phiên giao dịch riêng.

Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất có hiệu lực khi nào?

Bản hợp đồng môi giới có hiệu lực khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Bộ luật dân sự và Điều 62 Bộ luật kinh doanh bất động sản. Đối với Bộ luật dân sự yêu cầu hợp đồng môi giới phải được thể hiện dưới dạng văn bản.

Trong Điều 62 Bộ luật kinh doanh bất động sản, hợp đồng có hiệu lực khi đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Bên môi giới phải là doanh nghiệp và có đầy đủ chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Doanh nghiệp có thể có ít nhất 2 cá nhân được cấp chứng chỉ hoặc chứng chỉ đại diện cho doanh nghiệp.
 • Nếu cá nhân muốn môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề đồng thời đăng ký nộp thuế theo quy định pháp luật.
 • Đối tượng tài sản giao dịch hợp pháp. Tức là bất động sản nhà đất không có tranh chấp, vay nợ hay thuộc diện quy hoạch tài sản.
 • Khoản tiền hoa hồng xác định trong hợp đồng đề cập rõ ràng đến các vấn đề về thuế thu nhập cá nhân và mức phí doanh nghiệp.
 • Nếu được đi công chứng thì hợp đồng bắt đầu có hiệu lực kể từ khi đóng dấu công chứng. Còn không, hợp đồng bắt đầu có hiệu lực khi các bên ký ký kết, đóng dấu hợp đồng.

Tải xuống mẫu hợp đồng môi giới nhà đất năm 2022

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]

Lưu ý khi lập hợp đồng môi giới nhà đất

Khi lập hợp đồng môi giới nhà đất, tùy theo thỏa thuận của 2 bên mà có các điều khoản cụ thể. Tuy nhiên, theo khoản 4, Điều 61 Luật trên thì hợp đồng môi giới nhà đất phải có các nội dung chính sau:

 • Tên, địa chỉ của các bên;
 • Đối tượng và nội dung dịch vụ;
 • Yêu cầu và kết quả dịch vụ;
 • Thời hạn thực hiện dịch vụ;
 • Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ;
 • Phương thức, thời hạn thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Giải quyết tranh chấp;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất mới năm 2022”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Phí môi giới nhà đất là gì?

Đối với những người chưa có kỹ năng hoặc không có nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng mua nhà đất, thuê nhà, thuê căn hộ,… thì lựa chọn dịch vụ môi giới nhà đất sẽ hợp lý hơn cả. Theo đó, môi giới BĐS là những người sẽ giúp chính chủ chịu trách nhiệm bán hoặc cho thuê các sản phẩm bất động sản.
Thông qua việc lập kế hoạch quảng cáo marketing, đàm phán thương thảo giá, nhà môi giới sẽ giúp chủ đầu tư, chủ nhà nhanh chóng bán hoặc cho thuê được với mức giá tốt. Họ là những người có đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức để có thể giới thiệu sản phẩm nhà đất đến những khách hàng có nhu cầu.

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Ai là người trả?

Theo luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định môi giới nhà đất là khoản thù lao người môi giới nhận được sau mỗi giao dịch thành công sẽ gồm: thù lao, hoa hồng môi giới bất động sản.
Thông thường, phần trăm hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công sẽ là từ 1-2% giá trị bất động sản hoặc giá trị hợp đồng cho thuê. Hoặc nếu là sự án chính phủ hay chủ động từ hoa hồng người môi giới sẽ nằm trong khoảng từ 2-3% giá trị sản phẩm.
Ai là người trả phí môi giới nhà đất? Phí môi giới nhà đất sẽ do người thuê dịch vụ môi giới chi trả. Mức phí sẽ được thỏa thuận và đồng ý trước khi giao dịch thực hiện. Nếu người bán muốn thuê môi giới để tìm kiếm khách hàng thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ trả phí môi giới. Trường hợp người tìm mua hay thuê bất động sản qua các bên môi giới thì mức phí dịch vụ môi giới sẽ do người mua trả.

Hợp đồng môi giới nhà đất có phải công chứng không?

Theo Điều 61, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, hợp đồng dịch vụ môi giới nhá đất là một trong 3 hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản bên cạnh hợp đồng dịch vụ tư vấn bất động sản và hợp đồng dịch vụ quản lý bất động sản.
Cũng theo khoản 2, Điều này thì hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, điều này đồng nghĩa hợp đồng môi giới nhà đất không bắt buộc phải công chứng.
Ngoài ra, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực.
Trường hợp các bên không có thỏa thuận, không có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm các bên ký kết hợp đồng.