Khách bán đất bị lỗ thì người môi giới có được hưởng thù lao không?

13/08/2022 | 19:35 2 lượt xem Thanh Loan

Môi giới nhà đất là một trong những ngành nghề khá phổ biến ở thị trường bất động sản. Môi giới nhà đất giúp cho việc mua bán nhà đất trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay rất nhiều người tham gia vào lĩnh vực môi giới nhà đất này vì hoa hồng cho công việc này là rất cao. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là khách bán đất bị lỗ thì người môi giới có được hưởng thù lao không? Cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây của Tư vấn luật đất đai.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Kinh doanh bất động sản 2014

Người môi giới ăn hoa hồng là gì?

Nhà môi giới là một người hoặc công ty sắp xếp các giao dịch giữa người mua và người bán để hưởng hoa hồng khi giao dịch được thực hiện. Một nhà môi giới cũng đóng vai trò là người bán hoặc người mua sẽ trở thành một bên chính của giao dịch. Không nên nhầm lẫn vai trò nào với vai trò của người đại diện — người hành động thay mặt cho bên chính trong một giao dịch.

Nhà môi giới là một bên độc lập có các dịch vụ được sử dụng rộng rãi trong một số ngành. Trách nhiệm chính của nhà môi giới là mang người bán và người mua lại với nhau và do đó nhà môi giới là người điều phối thứ ba giữa người mua và người bán. Một ví dụ sẽ là một nhà môi giới bất động sản hoặc chứng khoán, người tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán bất động sản.

 Một số công ty môi giới, được gọi là công ty môi giới chiết khấu, tính phí hoa hồng nhỏ hơn, đôi khi đổi lấy việc cung cấp ít lời khuyên hoặc dịch vụ hơn so với các công ty môi giới dịch vụ đầy đủ. Nhà môi giới-đại lý là nhà môi giới giao dịch cho tài khoản của chính mình, ngoài việc tạo điều kiện giao dịch cho khách hàng.

Hoa hồng giống như một khoản phí tìm người bán hàng như người môi giới chứng khoán, đại lý bất động sản và nhân viên bán xe hơi. Đó là một cách mà những chuyên gia này kiếm thu nhập bằng cách bán sản phẩm. Tùy thuộc vào ngành, một số người kiếm một phần nhỏ thu nhập của họ thông qua hoa hồng, trong khi những người khác phụ thuộc rất nhiều vào chúng. Trong các ngành như bảo hiểm y tế và bất động sản, người bán thường trả tiền hoa hồng. Trong trường hợp đầu tư, khách hàng thường trả tiền. Các nhà đầu tư có thể muốn tìm kiếm tỷ lệ hoa hồng cao từ các nhà môi giới và cố vấn tài chính, vì những tỷ lệ này có thể thu được lợi nhuận.

Hoa hồng là một dạng thù lao có thể trả thay đổi cho các dịch vụ được cung cấp hoặc sản phẩm được bán. Hoa hồng là một cách phổ biến để động viên và khen thưởng nhân viên bán hàng. Hoa hồng cũng có thể được thiết kế để khuyến khích các hành vi bán hàng cụ thể. Ví dụ, hoa hồng có thể bị giảm khi cấp chiết khấu lớn. Hoặc hoa hồng có thể được tăng lên khi bán một số sản phẩm mà tổ chức muốn quảng bá. Hoa hồng thường được thực hiện trong khuôn khổ chương trình khuyến khích bán hàng, có thể bao gồm một hoặc nhiều kế hoạch hoa hồng (mỗi kế hoạch thường dựa trên sự kết hợp của lãnh thổ, vị trí hoặc sản phẩm).

Người môi giới hoa hồng là một nhân viên của một công ty môi giới được trả thù lao cho số lượng giao dịch mà họ thực hiện. Cơ cấu hoa hồng có thể khuyến khích hành vi phi đạo đức của các nhà môi giới hoa hồng vô đạo đức. Ví dụ: một nhà môi giới hoa hồng không trung thực có thể tham gia vào một hoạt động được gọi là churning, có nghĩa là họ thực hiện nhiều giao dịch trong tài khoản của khách hàng với mục đích duy nhất là tạo ra nhiều hoa hồng hơn. Các giao dịch bổ sung không mang lại lợi ích cho khách hàng.

Một nhà môi giới hoa hồng là một nhân viên của một công ty môi giới, người nhận tiền thanh toán cho số lượng giao dịch mà họ thực hiện cho khách hàng.

Những loại nhà môi giới này thường kiếm được phần trăm tài sản của khách hàng được giao dịch, có nghĩa là khách hàng giao dịch càng nhiều, họ càng kiếm được nhiều tiền.

Khách bán đất bị lỗ thì người môi giới có được hưởng thù lao
Khách bán đất bị lỗ thì người môi giới có được hưởng thù lao

Người môi giới bất động sản được nhận hoa hồng khi nào?

Tại Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản có quy định về hoa hồng môi giới bất động sản như sau:

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Theo đó, người môi giới bất động sản sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Khách bán đất bị lỗ thì người môi giới có được hưởng thù lao không?

Tại Điều 64 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về thù lao môi giới bất động sản như sau:

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Căn cứ theo quy định pháp luật, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả chuyển nhượng. Vì vậy mà người môi giới vẫn sẽ được hưởng thù lao như bình thường dù là người bán đất bị lỗ hay lãi.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Khách bán đất bị lỗ thì người môi giới có được hưởng thù lao không?”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp; tra mã số thuế cá nhân, xác nhận độc thân;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Hoa hồng môi giới bất động sản là gì?

Hoa hồng môi giới bất động sản là khoản tiền mà nhà môi giới bất động sản nhận được khi thực hiện thành công một giao dịch nhà đất. Điều này có nghĩa là khi nhà môi giới bất động sản đã giúp người mua và người bán nhà đất kết nối và hoàn tất các thủ tục pháp lý nhà đất liên quan thì nhà môi giới sẽ được nhận một khoản tiền “hoa hồng” theo như những gì đã thỏa thuận với chủ nhà đất hoặc người mua nhà đất.

Phần trăm hoa hồng dành cho hoạt động môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Cho thuê căn hộ
Cho thuê căn hộ là một trong những hoạt động phổ biến trong lĩnh vực môi giới nhà đất. Hoạt động này là việc liên kết giữa chủ của ngôi nhà và người thuê căn nhà lại với nhau. 
Tỷ lệ hoa hồng môi giới nhà đất đối với các lĩnh vực cho thuê căn hộ này thường là 1-2 tháng tiền thuê căn hộ. Tùy vào việc đàm phán của những người làm môi giới và hoa hồng được thưởng trong từng căn hộ sẽ có những mức khác nhau. 
Mua bán nhà đất
Mua bán nhà đất là một trong những lịch mang lại hoa hồng cực cao, bởi vì lượng tài chính phải tra cho giao dịch nhà đất là rất lớn nên hoa hồng môi giới nhà đất được trả cho các giao dịch này cũng cao không kém. 
Đối với hoạt động mua bán nhà đất này thì người làm môi giới phải kết nối giữa người mua và người bán lại với nhau. Chủ nhà sẽ đưa một mức giá nhất định cho nhà đất mà họ muốn bán, sau đó người môi giới sẽ tiến hành nhận giá và tìm hiểu về kiến trúc, nội thất, hướng, phong thủy của ngôi nhà và tiến hành tìm kiếm khách hàng. Hai bên khách hàng và chủ nhà sẽ đàm phán thông qua môi giới, khi đạt được thỏa thuận giữa hai bên thì tiến hành giao dịch. 

Luật hoa hồng trong môi giới nhà đất như thế nào?

Điều luật 64 Kinh doanh Bất động sản
Theo điều luật 64 Kinh doanh Bất động sản đã quy định về luật chia hoa hồng môi giới nhà đất mà người môi giới được trả như sau:
Mức hoa hồng không phụ thuộc vào kết quả hay giá trị của các giao dịch trong hoạt động môi giới nhà đất như: Thuê nhà, nhượng mặt bằng hay giao dịch mua bán nhà đất giữa người mua và người bán hay người thuê và người cho thuê. 
Mức hoa hồng của từng giao dịch dựa trên sự đàm phán giữa hai bên khách hàng và môi giới. Thỏa thuận này phải được làm bằng hợp đồng, có sự ký kết giữa hai bên mới có tính pháp lý. 
Điều luật 65 Kinh doanh Bất động sản
Theo điều luật 65 Kinh doanh Bất động sản quy định như sau:
Người làm môi giới nhà đất được quyền nhận 100% hoa hồng đã quy định trong hợp đồng sau khi giúp tiến hành thực hiện xong giao dịch giữa người mua và người bán hay người thuê và người cho thuê.