Hướng dẫn kiểm tra trích lục đất chi tiết năm 2023

20/06/2023 | 17:52 70 lượt xem Trà Ly

Để biết thêm thông tin về mảnh đất của mình, người sử dụng đất có thể kiểm tra trích lục đất bằng cách xin trích lục thửa đất trực tiếp hoặc xin trích lục thửa đất online. Nếu bạn đang có nhu cầu kiểm tra trích lục đất mà không biết cách kiểm tra như thế nào? Hãy theo dõi Hướng dẫn kiểm tra trích lục đất chi tiết dưới đây của Tư vấn luật đất đai để viết cách kiểm tra tra trích lục đất như thế nào nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 34/2014/TT-BTNMT
  • Thông tư 25/2014/TT-BTNMT

Trích lục thửa đất là gì?

Có thể hiểu trích lục thửa đất (trích đo địa chính thửa đất) là việc sao chép lại thông tin của một thửa đất gồm: Hình dáng, kích thước, vị trí,… giúp cơ quan Nhà nước thuận tiện hơn trong việc quản lý đất đai cũng như giải quyết các tranh chấp phát sinh. Đồng thời, giúp người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trích lục thửa đất sẽ thể hiện thông tin của một thửa đất nhất định, trong khi đó trích lục bản đồ thể hiện thông tin của thửa đất và khu vực xung quanh. Đồng thời, theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, trích lục thửa đất sẽ được thực hiện với thửa đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính.

Ngoài ra, trích lục thửa đất là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ trình UBND cấp huyện/tỉnh khi ban hành quyết định thu hồi đất, cho thuê đất, giao đất,…

Nói tóm lại, trích lục thửa đất (trích đo địa chính thửa đất) là việc đo đạc riêng với thửa đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính.

Kiểm tra trích lục đất như thế nào?

Theo quy định tại Điều 11, 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, để được cấp trích lục bản đồ địa chính thì cá nhân hoặc tổ chức khi yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính phải thực hiện thủ tục theo trình tự các bước sau: 

Bước 1: Gửi phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền

Người yêu cầu có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để nộp phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu. Trong trường hợp người yêu cầu không đến trực tiếp có thể nộp phiếu qua một trong các hình thức sau:

– Nộp qua bưu điện, fax, công văn 

– Cổng thông tin đất đai của cơ quan có thẩm quyền hoặc gửi thư điện tử

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phiếu, văn bản yêu cầu và thực hiện các công việc sau:

– Kiểm tra tính hợp lệ của phiếu, văn bản yêu cầu. Nếu có căn cứ xác định yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính của người yêu cầu thuộc trường hợp không được cấp thì phải trả lời cho người yêu cầu bằng văn bản có nêu rõ lý do từ chối. 

– Thông báo cho tổ chức hoặc cá nhân thực hiện nộp phí theo quy định của pháp luật.

– Thực hiện cấp trích lục bản đồ địa chính cho người yêu cầu nếu thấy đủ điều kiện

Lưu ý: 

– Cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bản đồ địa chính trong thời hạn sau: 

+ Nếu người yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính trước 15 giờ cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện cấp ngay; còn trường hợp sau 15 giờ có thể cấp trích lục cho người yêu cầu vào ngày làm việc tiếp theo. 

+ Với những yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính và những thông tin khác bằng hợp đồng thì thời gian để cấp sẽ do thỏa thuận giữa bên yêu cầu và cơ quan cấp.

– Người yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính cần lưu ý, cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối không cấp trích lục bản đồ nếu việc yêu cầu rơi vào một trong những trường hợp sau: 

+ Yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính không được thể hiện rõ ràng, cụ thể trong phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu

+ Trên phiếu yêu cầu không ghi rõ  thông tin của người yêu cầu

+ Mục đích sử dụng trích lục bản đồ địa chính không phù hợp với quy định của pháp luật

– Người yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Hướng dẫn kiểm tra trích lục đất chi tiết năm 2023

Hướng dẫn kiểm tra trích lục đất online

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, thủ tục trích lục bản đồ địa chính online được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu trích lục bản đồ địa chính phải chuẩn bị Mẫu đơn số 01/PYC được ban hành kèm theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT.

Hướng dẫn điền mẫu đơn yêu cầu:

Tại mục 1,2,3: Tổ chức, cá nhân điền đầy đủ thông tin về họ, tên; Số CMND/CCCD; địa chỉ; số điện thoại; E-mail; Fax.

Tại mục 4: Tổ chức, cá nhân điền thông tin số thửa đất yêu cầu trích lục và đánh dấu “X” vào ô “trích lục bản đồ”.

Tại mục 5: Tổ chức, cá nhân điền mục đích sử dụng dữ liệu. Ví dụ: Sử dụng trích lục bản đồ để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tại mục 6: Tổ chức, cá nhân đánh dấu “X” vào ô “E-mail”; “EMS theo địa chỉ”; “FAX” … (Tùy theo yêu cầu của mình)

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 12 và Điều 15 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, tổ chức, cá nhân yêu cầu cung cấp trích lục thửa đất phải gửi phiếu yêu cầu thông qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin điện tử của một trong các cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai sau:

Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường;

Văn phòng đăng ký đất đai;

Bước 3: Tiếp nhận và thông báo nghĩa vụ tài chính.

Sau khi nhận được phiếu yêu cầu, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai sẽ kiểm tra và xem xét nội dung phiếu yêu cầu.

Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu đất đai thì cơ quan này sẽ phải trả lời cho tổ chức, cá nhân có yêu cầu bằng văn bản;

Trường hợp đồng ý cung cấp dữ liệu đất đai thì cơ quan này sẽ thông báo nghĩa vụ tài chính với tổ chức, cá nhân có yêu cầu (trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính)

Bước 4: Tổ chức, cá nhân nộp nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu và đợi kết quả.

Thời gian thực hiện thủ tục:

Trường hợp cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp trích lục bản đồ địa chính ngay trong ngày;

Trường hợp cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì thực hiện cung cấp trích lục bản đồ địa chính vào ngày làm việc tiếp theo.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn kiểm tra trích lục đất chi tiết năm 2023”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tư vấn luật đất đai với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn xin trích lục thửa đất ra sao?

– Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
– Không quá 07 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
– Người có yêu cầu được nhận kết quả trong thời hạn không quá 03 ngày kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Lệ phí xin trích lục thửa đất như thế nào?

Tùy điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương sẽ có mức thu khác nhau nhưng phải đảm bảo nguyên tắc:
– Mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh: Tối đa 15.000 đồng/1 lần.
– Mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực khác: Tối đa không quá 50% mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh.