Đối tượng tranh chấp là bất động sản xử lý thế nào?

08/12/2023 | 16:20 48 lượt xem Gia Vượng

Qua thực tế, có thể nhận thấy rằng các môi giới bất động sản thường không tiếp xúc trực tiếp với bất động sản mà họ đang giao dịch, thay vào đó, họ thường hoạt động tại các địa điểm khác nhau. Điều này tạo ra một thách thức lớn khi xảy ra tranh chấp và cần xác định thẩm quyền thụ lý để giải quyết vấn đề. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, đặc biệt là trong các vụ án liên quan đến bất động sản, việc xác định thẩm quyền thụ lý thường là một nhiệm vụ phức tạp. Sự phân mảnh trong quy hoạch đô thị và biên giới hành chính địa phương có thể tạo ra sự mơ hồ về thẩm quyền, làm tăng khả năng xảy ra tranh cãi và sự không chắc chắn trong quá trình xử lý vụ án. Tìm hiểu quy định về Thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với đối tượng tranh chấp là bất động sản tại bài viết sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Dân sự năm 2015

Quy định pháp luật về bất động sản như thế nào?

Ngày nay, tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc phân chia tài sản quốc gia thành hai loại chính, đó là bất động sản và động sản, đã trở thành một tiêu chí phổ quát. Mặc dù có sự đa dạng trong cách tiếp cận định nghĩa bất động sản, tuy nhiên, điểm chung quan trọng nhất đó là bất động sản thường được định nghĩa là những tài sản gắn liền với đất đai và không thể di dời được.

Theo qui định tại Điều 181 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2005, bất động sản là các tài sản không di dời được bao gồm:

– Đất đai.

– Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó.

– Các tài sản khác gắn liền với đất đai.

– Các tài sản khác do pháp luật qui định.

Thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với đối tượng tranh chấp là bất động sản

Theo “Từ điển thuật ngữ tài chính” thì “Bất động sản là một miếng đất và tất cả các tài sản vật chất gắn liền với đất”.

Như vậy, bất động sản trước hết là tài sản nhưng khác với các tài sản khác là nó không di dời được. Theo cách hiểu này, bất động sản bao gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai, không tách rời với đất đai, được xác định bởi vị trí địa lý của đất.

Phân loại bất động sản như thế nào?

Sự hiểu biết về bất động sản thường dựa trên một tiêu chí chung, đó là tính liên quan chặt chẽ với địa lý và không gian. Bất động sản không chỉ bao gồm đất đai mà còn liên quan đến các cấu trúc xây dựng và tài sản khác mà không thể di chuyển hoặc chuyển đổi dễ dàng. Trong ngữ cảnh này, bất động sản trở thành biểu tượng của sự ổn định và liên kết vững chắc với môi trường xã hội và kinh tế.

Hiện nay có 2 cách phân loại bất động sản phổ biến như sau:

Cách thứ nhất: Theo Bách khoa toàn thư mở ( Wikipedia ), bất động sản có thể phân thành 3 loại :

1. Bất động sản có đầu tư xây dựng:
Gồm những bất động sản chính như sau:

– Bất động sản nhà đất ( bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai )

– Bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ.

– Bất động sản hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc, v..v..

Nhóm bất động sản nhà đất là nhóm cơ bản, tỷ trọng rất lớn, tính phưc tạp cao, chiếm tuyệt đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.

2. Bất động sản không đầu tư xây dựng:

– Đất nông nghiệp

– Đất nuôi trồng thủy sản

– Đất làm muối

– Đất hiếm

 – Đất chưa sử dụng

3. Bất động sản đặc biệt:

– Các công trình bảo tồn quốc gia

– Di sản văn hóa vật thể

– Nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo.

– Nghĩa trang, …

Cách thứ hai: Theo điều 174 Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2005, bất động sản gồm 4 loại như sau:

1. Đất đai.
2. Nhà ở và các công trình khác gắn liền với đất đai.
3. Tài sản khác gắn liền với đất đai.
4. Tài sản gắn liền với nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đai.

Trong các loại bất động sản trên, ba loại đầu là các loại bất động sản do bản chất ( do bản chất không thể di dời được, không tự di dời được, như là đất đai và tất cả những gì gắn liền với đất ).

Loại bất động sản cuối cùng là tài sản gắn liền với nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đai, là những vật có thể di dời được tuy nhiên về mặt pháp lý vẫn được coi là bất động sản.

Thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với đối tượng tranh chấp là bất động sản

Tranh chấp bất động sản là tình trạng mâu thuẫn, xung đột hoặc bất đồng quan điểm giữa các bên liên quan đối với quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc quyền lợi liên quan đến tài sản bất động sản. Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như: Khi có nhiều người hoặc tổ chức cùng có quyền sở hữu một tài sản bất động sản mà không có sự thống nhất về cách phân chia quyền và trách nhiệm; Các tranh chấp có thể phát sinh khi các bên không đồng ý về cách sử dụng cụ thể của tài sản bất động sản, chẳng hạn như việc chia lô đất, quy hoạch sử dụng đất, hoặc quyết định về việc xây dựng.

Điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau: “Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”.

Tuy nhiên, việc xác định đối tượng tranh chấp thực tế hiện nay có nhiều quan điểm khác nhau dẫn đến tình trạng tranh chấp về thẩm quyền giải quyết giữa các Tòa án, gây phiền hà bức xúc cho đương sự. Do đó, việc xác định đối tượng tranh chấp có phải là bất động sản (BĐS) hay không là vô cùng quan trọng, quyết định việc Tòa án có thẩm quyền giải quyết đối với tranh chấp đó. Nếu không xác định đúng vấn đề này là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, hủy án để xét xử lại, gây ra sự lãng phí về thời gian, công sức cũng như mất niềm tin của người dân.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với đối tượng tranh chấp là bất động sản” đã được Tư vấn luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống Tư vấn luật đất đai chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới quy định pháp luật. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Tranh chấp đất đai được hiểu là như thế nào?

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất là gì?

Việc 1 bên vi phạm làm cản trở tới việc thực hiện quyền; và nghĩa vụ của bên kia hoặc 1 bên không làm đúng nghĩa vụ của mình cũng phát sinh tranh chấp. Loại tranh chấp này thường thể hiện dưới hình thức sau:
Tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng chuyển đổi; cho thuê; cho thuê lại quyền sử dụng đất; thế chấp; bảo lãnh; góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.
Tranh chấp về việc bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích an ninh – quốc phòng; lợi ích quốc gia; lợi ích công cộng.