Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì theo quy định?

14/09/2022 | 17:13 15 lượt xem Thanh Thùy

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi hiện nay đất xây dựng nhà xưởng là đất gì? Tôi mới mở cửa hàng bán đồ trang trí nội thất. Tôi cũng có bán hàng đặt làm theo yêu cầu. Vậy tôi có thể xây dựng nhà xưởng trên đất vườn được không? Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì theo quy định? Đất xây dựng nhà xưởng theo quy định ra sao? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì theo quy định? Luật sư tư vấn luật đất đai xin được tư vấn cho bạn như sau:

Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì theo quy định?

Theo như tìm hiểu của nhiều nguồn tài liệu thì đất để xây nhà xưởng là đất nói chung đã được cấp giấy phép xây dựng. Dễ hiểu hơn là đất thuộc loại cơ sở sản xuất phi công nghiệp chứ không phải là đất nông nghiệp như nhiều người thường nghĩ. Trong trường hợp, muốn xây dựng nhà xưởng trên đất ở hay đất nông nghiệp, buộc người sở hữu phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013: “Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì theo quy định?
Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì theo quy định?

Nhà xưởng được phép xây dựng trên những loại đất nào?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, nhà xưởng được phép xây dựng trên đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (Hiểu một cách đơn giản, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (SKC) bao gồm đất khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất kinh doanh, đất sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp).

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đất và các nhu cầu phát sinh, đất nông nghiệp và đất ở vẫn có thể xây dựng nhà xưởng nếu thực hiện hoàn tất cả thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi xin cấp giấy phép xây dựng và khởi công.

Điều kiện xây dựng nhà xưởng hiện nay thế nào?

Để được xây dựng nhà xưởng, người sở hữu đất hoặc thuê lại quyền sử dụng đất phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan. Ngoài giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất, cần có thêm giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan chức năng cấp trước khi khởi công xây dựng công trình. Có 3 loại giấy phép xây dựng:

 • Giấy phép xây dựng mới.
 • Giấy phép sửa chữa cải tạo công trình.
 • Giấy phép di dời công trình.

Đơn đề nghị xin phép xây dựng hiện nay thế nào?

 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Sau khi được cấp các văn bản trên, người đứng tên pháp lý trong xây dựng nhà xưởng sẽ chuẩn bị hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng sẽ bao gồm:

 • Đơn xin giấy phép xây dựng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản vẽ thiết kế nhà xưởng.
 • Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế.
 • Chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc, kết cấu của Chủ trì thiết kế trong bản vẽ.
 • Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy và chữa cháy, hay phương án phòng cháy chữa cháy.
 • Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ( ĐTM).
 • Quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư.
 • Văn bản thẩm định thiết kế với công trình có yêu cầu do cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định. Các loại lệ phí phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà xưởng

Xây dựng nhà xưởng trên đất ở có phải chuyển mục đích sử dụng đất không?

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT thì các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền bao gồm:

 • Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ hoạt động trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;
 • Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;
 • Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

    Căn cứ vào điểm d, khoản 1, Điều 12 được quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT thì trường hợp chuyển đổi mục đích từ đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải đất ở thì không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng cần phải đăng ký biến động đất đai.

Xây dựng nhà xưởng có cần phải xin phép xây dựng không?

     Nếu người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi từ đất nhà ở sang đất xây dựng nhà xưởng thì cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện xin giấy phép xây dựng. Trong đó cần đảm bảo đối với việc phù hợp với mục đích sử dụng đất theo đúng quy hoạch của nhà nước đã được phê duyệt, phù hợp với thiết kế xây dựng công trình đã được phê duyệt và đảm bảo đối với điều kiện an toàn về việc cấp phép xây dựng cho công trình đó.

Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì theo quy định?
Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì theo quy định?

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng gồm những gì?

     Căn cứ Khoản 2 Điều 95 Luật Xây dựng 2014 hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng bao gồm:

     Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng ngày 30/06/2016, để tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, trước hết cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì theo quy định?. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, khung giá đền bù đất đai, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, tra cứu chỉ giới xây dựng, mẫu đơn xin cấp lại sổ đỏ bị mất, Tách sổ đỏ, làm sổ đỏ bao nhiêu tiền; tra cứu quy hoạch đất đai, giá đất đền bù giải tỏa, tranh chấp thừa kế đất đai, tư vấn luật đất đai…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Trình tự thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà xưởng?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định.
Bước 2: Nộp 01 hồ sơ tại cơ qun có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.
Bước 3: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất. Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện..
 Bước 4: Sau đó, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại thế nào?

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:
a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

đ) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;
…;

Các loại lệ phí phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà xưởng hiện nay thế nào?

Đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ở hoặc đất nông nghiệp sang đất cơ sở sản xuất cần phải đóng các loại phí như sau:
Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Theo Khoản c Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thu tiền sử dụng đất thì: “Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”
Lệ phí trước bạ:Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ (do UBND Tỉnh, TP trực thuộc TW ban hành) và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (đối với đất là 0,5%)