Đất nằm trong chỉ giới đường đỏ

07/10/2022 | 13:50 119 lượt xem Hoàng Yến

Dạ thưa Luật sư, tôi mua được mảnh đất ở mặt tiền, tôi muốn xây làm quán ăn nhưng tôi không biết liệu tôi xây ra phần làn vỉa hè thì có bị xe là đất nằm trong phạm vi chỉ giới đường đỏ không? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi ạ.
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp luật và gửi câu hỏi về Tư vấn luật Đất đai. Trường hợp của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn quy định pháp luật về chỉ giới đường đỏ cũng như làm sáng tỏ vấn đề Đất nằm trong chỉ giới đường đỏ. Mời bạn đón đọc ngay nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật Xây dựng 2014

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ được hiểu là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác. Tuân thủ chỉ giới đường đỏ là yêu cầu của bất kỳ công trình xây dựng nào.

Thông thường, chỉ giới đường đỏ ở vùng nông thôn không rõ ràng, do việc các hộ dân hiến đất, cũng có hộ lấn đất mà chính quyền chưa quản lý sát khiến việc phân chia này không rành mạch. Tại các thành phố, chỉ giới đường đỏ rõ ràng hơn, được phân định rành mạch như ở lòng đường, vỉa hè.

Đất nằm trong chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ hay còn có tên gọi khác là lộ giới. Thuật ngữ này thường được các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hay mở hẻm. Mốc chỉ giới đường đỏ có ý nghĩa đánh dấu rằng phần đất đó sau này có thể mở rộng hẻm, đường và người dân không được xây dựng công trình kiên cố trên phần đất đó.

Khoảng đất nằm giữa vùng đất có thể xây dựng công trình, nhà ở, đứng tên của hộ dân, người chủ nào đó với khoảng không gian nằm trong vùng đất công, hoặc nơi xây đường giao thông. Giữa hai khoảng không này có một đường ranh giới cụ thể để phân cách và quy địch rõ ràng trong bản đồ quy họach và thực địa. Và đường ranh giới đó được chuyên ngành xây dựng và nhiều chuyên gia gọi bằng cái tên là chỉ giới đường đỏ.

Chỉ giới đường đỏ được đo bằng mét dài, tính từ trung tâm của đường (tim đường) sang 2 bên. Cọc xác định chỉ giới đường đỏ sẽ được cắm 2 bên đường để cảnh báo người dân không được phép xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi này. Chiều cao tối thiểu và tối đa của công trình cũng sẽ phụ thuộc vào chỉ giới đường đỏ, được quy định đồng bộ theo từng khu dân cư.

Chỉ giới đường đỏ là đường phân cách giữa đất giao thông với lô đất được cấp quyền sử dụng (đất giao thông gồm lòng đường vỉa hè). Hay nói cách khác, chỉ giới đường đỏ hay lộ giới là đường phân cách giữa đất giao thông (gồm cả lòng đường vỉa hè) với đất được cấp quyền sử dụng. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ trong trường hợp công trình được phép xây dựng sát ranh giới lô đất (mốc lộ giới). 

Ở khu vực nông thôn, đường chỉ giới đỏ thường không rõ ràng do các hộ dân hiến đất, lấn đất do sự quản lý chưa sát sao của chính quyền địa phương sở tại quản lý chưa sát sao việc này nên phân chia không rành mạch.

Tại thành phố, chỉ giới đường đỏ rõ ràng hơn, được phân định cụ thể như ở lòng, lề đường và vỉa hè. Nằm ngoài phạm vi của khoảng đất đó, người dân có thể xây dựng được nếu đứng tên chủ sở hữu và không nằm trong vùng quy hoặch đất đai của thành phố.

Còn phần đất từ đường chỉ giới đường đỏ bên này và bên kia là phần lộ giới. Bất kì ai cũng không được phép xây dựng trên diện tích đất đó bởi nó mang tính cộng đồng, người dân được sử dụng chung. Hằng năm, người dân đều phải đóng phí bảo trì để Nhà nước có thể tu bổ, sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện lại nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu sử dụng, đi lại của người dân.

Đất nằm trong chỉ giới đường đỏ
Đất nằm trong chỉ giới đường đỏ

Cách xác định chỉ giới đường đỏ cho đất ở

Chỉ giới đường đỏ là vạch ranh giới đã được quy định rõ ràng mà mọi tổ chức, cá nhân không được phép vi phạm khi xây dựng các công trình, nhà ở. Để xác định được chỉ giới đường đỏ hay nói cách khác là mốc lộ giới, người dân có thể tiến hành qua 2 bước sau:

– Quan sát tổng thể khu đất chuẩn bị xây dựng công trình để xem có các biển báo hoặc cột mốc liên quan đến lộ giới được cắm ở hai bên đường.

– Từ chỉ giới đường đỏ vừa xác định được ở bước trên, tính toán khoảng lùi công trình cho phù hợp với tuyến đường. Khoảng lùi công trình cũng giúp bạn xác định được chỉ giới xây dựng, sau đó tiến hành xây dựng trong phần diện tích hợp pháp này đảm bảo phù hợp với quy hoạch của khu vực.

Những trường hợp xây dựng được vượt quá chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là vạch ranh giới được quy định rõ ràng mà mọi cá nhân khi xây dựng các công trình đều không thể vi phạm. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp phần nhà được phép vượt quá chỉ giời đường đỏ. Khi mà công trình xây dựng đường chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ trùng nhau.

Trên vỉa hè có một khoảng không nhất định và trong chiều cao là 3,5m công trình không được phép vượt qua đường chỉ giới. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như:

  • Đường ống thoát nước của nhà dân và không vượt quá 0,2m tính từ đường chỉ giới và phải có tính thẩm mỹ, không làm mất mỹ quan đô thị.
  • Những ngôi nhà có từ tầng 2 trở lên khi xây dựng có hai đường chỉ giới trùng nhau thì ban công, mái ô xây dựng được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ dưới 0,2m. Từ độ cao 3,5m trở lên công trình có ô văng, mái hiên, ban công được phép vượt qua đường chỉ đỏ tuân thủ một số yêu cầu.

Độ vượt của công trình phải nhỏ hơn độ rộng của vỉa hè, đảm bảo an toàn của hệ thống mạng điện. Đảm bảo kiến trúc cảnh quan, mỹ quan của cùng một hệ thống nhà trong khu vực. Phần vượt quá chỉ có thể là ban công, mái che tuyệt đối không được xây dựng quây kín thành phòng riêng.

Ngoài ra cũng có rất nhiều quy định khác nữa về quy chuẩn xây dựng các công trình mà bạn có thể tham khảo kỹ trước khi tiến hành xây dựng. Nhất là với những công trình có hai đường giới hạn này trùng nhau thì nên tìm hiểu cụ thể để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi vượt chỉ giới đường đỏ.

Đối với trường hợp là nhà đầu tư cố tình vượt quá chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng nhằm mở rộng quỹ đất của mình. Những vấn đề này khi bị các cơ quan chức năng hoặc bên quy hoạch phát triển sẽ để lại hậu quả rất lớn. Với những công trình vượt nhẹ bạn có thể phải bồi thường, nộp phạt rất nặng. Với những công trình cố tình lấn hoặc không tuân thủ quy định của bên quy hoạch có thể phải tháo dỡ công trình. Điều đó nhằm đảm bảo cảnh quan và bảo vệ vùng đất công cộng của người dân.

Bên cạnh đó, có trường hợp do bên thi công và nhà đầu tư không biết những quy chuẩn được đưa ra tại mảnh đất xây dựng công trình dẫn đến xây dựng vượt quá đường chỉ giới đỏ. Để tránh những phiền phức, trước khi tiến hành xây dựng cần tham khảo và tìm hiểu nhiều nguồn trước khi tiến hành thiết kế và thi công. Việc làm này đảm bảo công trình xây dựng đáp ứng được những quy định về đường giới hạn, khoảng lùi xây dựng và không vượt quá đường chỉ giới đỏ.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Đất nằm trong chỉ giới đường đỏ” Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, Mức bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, tách sổ đỏ đồng sở hữu, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, tra cứu quy hoạch đất, chia nhà đất sau ly hôn…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Cấp giấy phép xây dựng ở đâu?

– Công trình có quy mô lớn hay có kiến trúc đặc biệt, công trình công cộng như tôn giáo hay thuộc địa giới hành chính dưới sự quản lý của tỉnh theo quy định của chính phủ thì sẽ được cấp phép xây dựng bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 
– Công trình xây dựng trong đô thị, hay các trung tâm cụm xã thuộc địa giới hành chính dưới sự quản lý của huyện sẽ được cấp phép xây dựng bởi Ủy ban nhân dân cấp huyện. Công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng sẽ được cấp phép xây dựng bởi Ủy ban nhân dân cấp xã.

Có bị xử phạt khi vượt quá chỉ giới xây dựng không?

Như trên đã đề cập, phần nhà được xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng trong trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ. Nếu không nằm trong trường hợp này thì sẽ bị xử phạt theo khoản 9 và điểm c khoản 15 Điều 15 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về trật tự xây dựng như sau:
“Điều 16. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng
9. Xử phạt đối với hành vi xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt như sau:
a) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
b) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;
c) Phạt tiền từ 160.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.
15. Biện pháp khắc phục hậu quả:
c) Buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm với các hành vi quy định tại khoản 4, khoản 6, khoản 7, khoản 8 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 9, khoản 10, khoản 12, khoản 13 Điều này.”
Như vậy, mặc dù phần móng lại vượt ngoài chỉ giới xây dựng nhưng vẫn nằm trong khu đất của bạn nhưng nếu phần móng đó của nhà bạn không đáp ứng đường chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ thì sẽ bị phạt hành chính như trên đã đề cập với mức phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ và khắc phục hậu quả bằng cách phá dỡ phần công trình (móng nhà) đã xây dựng không đúng theo quy định. Lưu ý: Mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với tổ chức (khoản 3 Điều 4 Nghị định này).