Tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án là gì?

13/09/2023 | 16:17 120 lượt xem Trang Quỳnh

Dự án đầu tư nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương đang mang trọng trách quan trọng, đòi hỏi sự quản lý và thực hiện đúng tiến độ và kế hoạch đã được đề ra. Điều này không chỉ đảm bảo sự thành công của dự án mà còn giúp ngăn ngừa thất thoát tài sản quốc gia và lãng phí nguồn đất quý báu. Vậy có thể hiểu tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án là gì?

Căn cứ pháp lý

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án là gì?

Tiến độ sử dụng đất là yếu tố quan trọng đánh giá mức độ tiến triển của dự án sử dụng đất trong một khoảng thời gian cụ thể, theo các quy định và kế hoạch đã được xác định trước. Khả năng tuân thủ tiến độ là một trong những thách thức lớn mà các chủ đầu tư và nhà phát triển dự án phải đối mặt để đảm bảo rằng dự án của họ diễn ra một cách hiệu quả và đúng hẹn.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp mà việc sử dụng đất không thể hoàn thành đúng tiến độ đã định, thì chính quyền hoặc cơ quan quản lý dự án thường có quyền xem xét và xem xét lại tình hình. Thông thường, một số giai đoạn cụ thể có thể được gia hạn để tạo điều kiện cho việc hoàn thành dự án một cách thỏa đáng. Gia hạn này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sự cần thiết của việc gia hạn, khả năng hoàn thành dự án trong tương lai, và các yếu tố quy định khác.

Tuy nhiên, quy định cũng rõ ràng về việc thu hồi đất nếu chủ đầu tư không thể đưa đất vào sử dụng trong khoảng thời gian đã được gia hạn. Trong trường hợp này, đất và tài sản gắn liền với đất có thể bị thu hồi mà không cần đền bù, trừ khi có các yếu tố bất khả kháng như thiên tai, chiến tranh, hoặc các sự kiện không thể kiểm soát khác.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tiến độ trong việc sử dụng đất và cam kết của chủ đầu tư đối với việc hoàn thành dự án một cách đúng hẹn. Việc quản lý tiến độ không chỉ đảm bảo sự hiệu quả của dự án mà còn bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan đến việc sử dụng đất.

Các trường hợp bất khả kháng mà dự án đầu tư được chậm tiến độ

Trong quá trình triển khai dự án, việc duy trì tiến độ là một mối quan tâm hàng đầu. Sự chậm trễ có thể gây ra mất cơ hội kinh doanh, tăng thêm chi phí và làm giảm giá trị của dự án. Ngoài ra, việc không hoàn thành dự án đúng tiến độ có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn và ảnh hưởng đến các dự án khác trong khu vực.

Tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án là gì?

Căn cứ khoản Điều 15 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 10/2023/NĐ-CP) quy định Các trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư và thời điểm để tính gia hạn 24 tháng đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất gồm:

– Do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường;

– Do ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh;

– Do ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh;

– Các trường hợp bất khả kháng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Thời điểm tính gia hạn 24 tháng đối với đất chậm tiến độ sử dụng

Việc tuân thủ kế hoạch sử dụng đất và thực hiện đúng tiến độ không chỉ là nhiệm vụ của chủ đầu tư, mà còn là trách nhiệm của tất cả các bên liên quan, bao gồm cơ quan quản lý dự án và địa phương. Sự hợp tác và tôn trọng thời gian trong dự án là chìa khóa để đảm bảo rằng việc sử dụng đất được thực hiện một cách hiệu quả và không gây chậm tiến độ.

Thời điểm để tính gia hạn 24 tháng đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm được quy định như sau:

– Trường hợp dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì cho phép chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng tính từ tháng thứ 13 kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa;

– Trường hợp dự án đầu tư chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì thời điểm để tính gia hạn sử dụng đất 24 tháng được tính từ tháng thứ 25 kể từ thời điểm phải kết thúc việc đầu tư xây dựng.

Trường hợp dự án được giao đất, cho thuê đất theo tiến độ thì việc gia hạn sử dụng đất 24 tháng được áp dụng đối với từng phần diện tích đất đó; thời điểm để tính gia hạn sử dụng đất 24 tháng được tính từ tháng thứ 25 kể từ thời điểm phải kết thúc việc đầu tư xây dựng trên phần diện tích đất đó.

– Trường hợp đến thời điểm kiểm tra, thanh tra mới xác định hành vi không sử dụng đất đã quá 12 tháng liên tục hoặc đã chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng thì thời điểm để tính gia hạn sử dụng đất 24 tháng được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất quyết định gia hạn. Quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền được ban hành trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả kiểm tra hoặc kết luận thanh tra nếu người sử dụng đất có văn bản đề nghị;

– Người sử dụng đất không sử dụng đất đã quá 12 tháng hoặc đã chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng có nhu cầu gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng phải có văn bản đề nghị gửi UBND cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất xem xét quyết, định gia hạn.

Trường hợp sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có văn bản xác định hành vi vi phạm mà người sử dụng đất không có văn bản đề nghị được gia hạn thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất quyết định thu hồi đất theo quy định;

– Bộ Tài chính quy định cụ thể việc xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp trong 24 tháng được gia hạn tiến độ sử dụng đất quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013.

Thông tin liên hệ:

Tư vấn luật đất đai đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án là gì?“. Ngoài ra, chúng tôi có cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về tra cứu quy hoạch thửa đất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Đất dự án được hiểu là như thế nào?

Đất dự án: là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng và vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu

Đất dự án thường được xây dựng ở đâu?

Để đảm bảo quyền đầu tư và phát triển, đất dự án thường được phê duyệt về mặt pháp lý và quy hoạch rõ ràng tại những khu vực có nhiều tiện ích. Hiện nay, các khu đất dự án cũng thường được xây dựng tại các khu dân cư, khi sinh thái cũng như các dự án nhà ở, nhà xưởng và toà nhà văn phòng. 

Pháp nhân của đất dự án là gì?

Đất dự án: do doanh nghiệp thực hiện và phân lô dự án