Phí làm sổ đỏ chung cư bao nhiêu?

26/09/2022 | 14:23 37 lượt xem Hương Giang

Nhiều người thắc mắc không biết Mức phí làm sổ đỏ chung cư năm 2022 là bao nhiêu? Theo quy định hiện hành, ai phải chịu các khoản phí làm sổ đỏ chung cư? Thủ tục làm sổ đỏ nhà chung cư năm 2022 thực hiện ra sao? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tư vấn luật đất đai để được giải đáp những thắc mắc về vấn đề Phí làm sổ đỏ chung cư theo quy định năm 2022 nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ người ta thường dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi màu sắc của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ trước đến nay pháp luật đất đai chưa có quy định về sổ đỏ và sổ hồng. Tuy nhiên, dân ta thường gọi là sổ đỏ thay cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất và nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là văn bản pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất như nhà ở và các quyền tài sản đất đai khác.

Mua chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng?

Theo quy định, Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, khi mua chung cư người mua sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo quy định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng (Sổ hồng mới)

Như vậy, khi mua chung cư, người mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới).

Phí làm sổ đỏ chung cư bao gồm nhưng khoản nào?

Theo quy định, những loại thuế, phí phải đóng khi diễn ra quá trình giao dịch mua bán chung cư bao gồm:

 •  Phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản trên đất;
 • Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán chung cư theo quy định của pháp luật;
 • Lệ phí trước bạ;
 • Ngoài ra, một số loại thuế, phí khác như: phí trích đo, thẩm định,..

Như đã nói ở trên, khi mua căn hộ chung cư và đáp ứng đủ các điều kiện về chứng nhận quyền sở hữu, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, tức là sổ hồng. Do đó, câu hỏi về lệ phí làm sổ đỏ chung cư là không đúng mà phải là chi phí làm sổ hồng chung cư.

Phí làm sổ đỏ chung cư
Phí làm sổ đỏ chung cư

Mức phí làm sổ đỏ chung cư năm 2022 là bao nhiêu?

Như đã đề cập ở nội dung trên, khi mua chung cư thì người dân sẽ được cấp sổ hồng. Do đó, các khoản chi phí phải đóng bao gồm:

Phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở

Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC, phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở như sau:

 • Mức phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất tối đa không quá 100.000 đồng cho 01 giấy đối với trường hợp cấp mới, và không quá 50.000 đồng đối với cấp lại, đổi, xác nhận bổ sung.
 • Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không bao gồm tài sản gắn liền với đất thì dưới 25.000 đồng với trường hợp cấp mới, và không quá 20.000 với việc cấp lại, đổi, bổ sung.

Lệ phí trước bạ làm sổ đỏ chung cư

Theo đó, bạn cần nộp lệ phí trước bạ với mức nộp bằng 0.5% giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn mua nhà chung cư ban hành.

Tùy theo từng khu vực quy định về giá trị nhà đất mà mức lệ phí trước bạ khác nhau. Tuy nhiên, đều tính theo bằng 0,5% x (giá trị nhà + giá trị đất).

Tiền thuế khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Việc đầu tiên bạn cần làm là đóng thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thuế thu nhập cá nhân) khi tiến hành đăng bộ tên lên sổ đỏ.

Đây là khoản thuế làm sổ đỏ cần phải đóng theo quy định. Thông thường, khoản phí này là 2% trên giá trị mua bán. Giá mua bán trong hợp đồng Công chứng và khung giá do Nhà nước quy định, giá nào cao hơn sẽ được áp dụng

Bất kỳ đối tượng nào cũng phải đóng thuế khi thực hiện mua bán nhà đất, trừ trường hợp tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thừa kế hoặc sau ly hôn.

Mức tiền thuế phải nộp sẽ phụ thuộc diện tích đất và mức thuế suất cũng như giá đất hiện nay.

Các khoản chi phí làm sổ đỏ chung cư khác (công chứng hợp đồng sang tên, trích đo, thẩm định,…)

Thông tư 257/2016/TT-BTC về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý sử dụng phí công chứng

Phí công chứng

Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch(tổng số tiền thuê)Mức thu(đồng/trường hợp)
Dưới 50 triệu đồng40 nghìn
Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng80 nghìn
Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng0,08% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng800 nghìn đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng02 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng03 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
Từ trên 10 tỷ đồng05 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa là 8 triệu đồng/trường hợp)

Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại địa phương nơi phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí, lệ phí, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu phí, lệ phí phù hợp.

Ví dụ, tại Hà Nội mức phí thẩm định áp dụng như sau:

Nội dung thuMức thu phí
1. Hồ sơ giao đất, cho thuê đất1.000 đồng/m2; tối đa 7.500.000 đồng/hồ sơ
2. Hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất0,15% giá trị chuyển nhượng, tối đa 5.000.000 đồng/hồ sơ

Ai phải chịu các khoản phí làm sổ đỏ chung cư?

Phía nhà đầu tư xây dựng nhà ở có trách nhiệm làm thủ tục tại cơ quan nhà nước để cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ.

Tuy nhiên, nếu chủ căn hộ muốn tự mình thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận thì phải thực hiện các trình tự theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương.

Dù chủ đầu tư hay chủ căn hộ thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ thì chủ căn hộ phải nộp toàn bộ các lệ phí nêu trên.

Thủ tục làm sổ đỏ nhà chung cư năm 2022

Như đã đề cập ở nội dung trên, khi mua chung cư thì người dân sẽ được cấp sổ hồng. Cụ thể, để được cấp sổ hồng nhà chung cư, phải tiến hành thủ tục sau:

Thành phần hồ sơ

Theo Khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, khi làm sổ hồng cho chung cư, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp một bộ hồ sơ đăng ký cấp sổ hồng thay cho người nhận mua nhà hoặc phương án hai là cung cấp hồ sơ cho bên mua nhà đất tự đi đăng ký.

Hồ sơ làm sổ hồng chung cư gồm có:

 • Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật.
 • Biên bản bàn giao căn hộ chung cư.

Trình tự thủ tục

Sau khi đã tìm hiểu về chi phí làm sổ đỏ chung cư cũng như chuẩn bị hồ sơ làm sổ, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Chủ sở hữu căn hộ hoặc chủ đầu tư dự án chung cư nộp hồ sơ về Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND (bộ phận một cửa).
 • Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tiếp nhận hồ sơ.
 • Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai giải quyết hồ sơ. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra giấy tờ, xác nhận điều kiện cấp sổ hồng sau đó thực hiện các nội dung liên quan.
 • Bước 4: Trao kết quả làm sổ hồng chung cư cho chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư. Thời gian do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về Phí làm sổ đỏ chung cư”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục mua bán, cho thuê, cho mượn nhà đất khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai; Chuyển đất nông nghiệp sang đất sổ đỏ… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Làm thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư mất bao lâu?

Theo quy định, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, thời gian không quá 10 ngày (không kể thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết).

Chung cư chưa có sổ hồng có làm hộ khẩu được không?

Theo quy địnhm công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó. Như vậy, người dân có thể làm hộ khẩu đăng ký thường trú sau khi mua nhà xong, tuy nhiên phải đáp ứng được hai điều kiện sau:
+ Nhà không thuộc địa điểm bị cấm đăng ký thường trú
+ Nhà phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng

Chủ nhà có tự làm sổ đỏ nhà chung cư được không?

Nhà nước quy định chủ đầu tư dự án chung cư có trách nhiệm làm sổ nhà chung cư thay cho người mua căn hộ chung cư. Mặc dù vậy, khi đã sở hữu và tìm hiểu về lệ phí làm sổ đỏ chung cư bạn cũng nên biết rằng: Nếu chủ sở hữu căn hộ muốn tự xin cấp giấy chứng nhận nhà chung cư thì vẫn có thể thực hiện được với điều kiện chủ đầu tư phải cung cấp các giấy tờ, thông tin liên quan.