Mẫu đơn xin cấp chỉ giới đường đỏ năm 2022

06/10/2022 | 18:56 125 lượt xem Hoàng Yến

Dạ thưa Luật sư, tôi muốn xin cấp chỉ giới đường đỏ thì làm những gì? Hãy cho tôi biết quy định về chỉ giới đường đỏ? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi ạ.
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp luật và gửi câu hỏi về Tư vấn luật Đất đai. Trường hợp của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn quy định pháp luật về chỉ giới đường đỏ cũng như hướng dẫn bạn thực hiện Mẫu đơn xin cấp chỉ giới đường đỏ. Mời bạn đón đọc ngay nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật Xây dựng 2014

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

Quy định về cấp chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

Hồ sơ xin cấp chỉ giới đường đỏ

Để thực hiện thủ tục xin chỉ giới đường đỏ nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, người dân, chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết theo quy định. Bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị ký hợp đồng lập chỉ giới đường đỏ của chủ sở hữu hợp pháp nhà ở và sử dụng đất ở.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng mua bán nhà hoặc các văn bản chứng minh quyền sử dụng đất (có công chứng, chứng thực).
  • 02 bản đồ (một trong những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, Bản đồ địa chính có yếu tố địa hình, Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500) phù hợp với sơ đồ vị trí được giới thiệu; do cơ quan có tư cách pháp nhân lập không quá 2 năm; hiện trạng phù hợp thực tế; được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.
  • Các tài liệu giải trình rõ căn cứ, cơ sở để xác định chỉ giới đường đỏ. Giấy giới thiệu và kèm theo 01 đĩa CD.
  • Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thì phải được UBND phường/xã/thị trấn xác nhận khu đất do cá nhân, hộ gia đình đang quản lỷ sử dụng, không có tranh chấp. Đối với đất đang sử dụng thì phải có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư.
  • Giấy ủy quyền chứng thực tại UBND phường/xã/thị trấn hoặc cơ quan công chứng (nếu chủ sử dụng đất không trực tiếp thực hiện thủ tục).

Hồ sơ đề nghị lâp chỉ giới đường đỏ, số liệu hạ tầng kỹ thuật

–   Đối với dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước: Thực hiện khi đã có Quyết định cho phép thực hiện chuẩn bị đầu tư của cấp thấm quyền.
–   Đối với dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước: Thực hiện khi đã có văn bản chấp thuận chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đối với khu đất mới:

1.  Giấy giới thiệu.
2.  Công văn đề nghị ký hợp đồng tư vấn gửi Viện.
3.  Bản sao báo cáo kết quả thẩm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Quy hoạch Kiến trúc có xác nhận của chủ đầu tư nếu có…
4.  01 bản đồ (một trong những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, Bản đồ địa chính có yếu tố địa hình, Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500) phù hợp với sơ đồ vị trí được giới thiệu, do cơ quan có tư cách pháp nhân lập không quá 2 năm, hiện trạng phù hợp thực tế; được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định theo Quyết định số 37/2017/QĐ- UBND ngày 21/11/2017 của UBND thành phố, kèm theo 01 đĩa CD.

Đối với khu đất đang quản lý sử dụng:

1.   Giấy giới thiệu
2.   Công văn đề nghị ký hợp đồng tư vấn gửi Viện
3.   Một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư tùy theo loại hồ sơ như: Quyết định giao quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hợp đồng thuê đất, Hợp đồng mua bán nhà, Quyết định vị trí đóng quân, quyết định phê duyệt kế hoạch đất giãn dân nông thôn… kèm sơ đồ vị trí, trích lục bản đô (có công chứng, chứng thực hoặc bản sao có xác nhận của chủ đầu tư). Trường hợp không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì phải được UBND phường/xã/thị trấn xác nhận khu đất do chủ đầu tư đang quản lỷ sử dụng không có tranh chấp.
4.  01 bản đồ (một trong những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, Bản đồ địa chính có yếu tố địa hĩnh, Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500) phù họp với sơ đồ vị ừí được giới thiệu, do cơ quan có tư cách pháp nhân lập không quá 2 năm, hiện hạng phù họp thực tế; được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định theo Quyết định số 37/2017/QĐ- UBND ngày 21/11/2017 của UBND thành phố, kèm theo 01 đĩa CD.

Hồ sơ đề nghị cấp số liệu hạ tầng kỹ thuật (đã có chỉ giới đường đỏ)

1.  Giấy giới thiệu
2.  Công văn đề nghị ký hợp đồng tư vấn gửi Viện
3.  Bản vẽ Chỉ giới đường đỏ hoặc bản vẽ quy hoạch mặt bằng khu đất được cấp có thẩm quyền chấp thuận (bản sao có xác nhận của chủ đầu tư)
4.  01 bản đồ (một trong những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, Bản đồ địa chính có yếu tố địa hình, Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500) phù họp với sơ đồ vị trí được giới thiệu, do cơ quan có tư cách pháp nhân lập không quá 2 năm, hiện trạng phù họp thực tế; được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định theo Quyết định số 37/2017/QĐ- UBND ngày 21/11/2017 của UBND thành phố, kèm theo 01 đĩa CD.

Hồ sơ lập chỉ giới đường đỏ của cá nhân, hộ gia đình

1.  Văn bản đề nghị ký hợp đồng lập chỉ giới đường đỏ của chủ sở hữu hợp pháp nhà ở và sử dụng đất ở.
2.  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng mua bán nhà hoặc các văn bản chứng minh quyền sử dụng đất (có công chứng, chứng thực)Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải được UBND phường/xã/thị trấn xác nhận khu đất do cá nhân, hộ gia đình đang quản lỷ sử dụng, không có tranh chấp.
3.  01 bản đồ (một trong những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, Bản đồ địa chính có yếu tố địa hình, Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500) phù họp với sơ đồ vị trí được giới thiệu, do cơ quan có tư cách pháp nhân lập không quá 2 năm, hiện trạng phù họp thực tế; được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định theo Quyết định số 37/2017/QĐ- UBND ngày 21/11/2017 của UBND thành phố, kèm theo 01 đĩa CD.

Nếu chủ sử dụng đất nhờ người khác làm thay phải có giấy ủy quyền chứng thực tại UBND xã/phường/thị trấn hoặc cơ quan công chứng.

Lưu ý: Khi đến làm việc tại Viện cần đem theo chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân.

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định; nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ; và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Viện Quy hoạch xây dựng hoặc Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố. Bộ phận này sẽ kiểm tra nội dung, thành phần hồ sơ theo quy định.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì nhận hồ sơ, viết Phiếu nhận và hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện theo quy định thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để cá nhân, tổ chức bổ sung hoàn chỉnh.

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ; và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo thời gian đã ghi trên giấy hẹn để nhận kết quả.

Trường hợp khu đất mới thì cần có bản sao công văn giới thiệu địa điểm hợp pháp kèm với sơ đồ giới thiệu địa điểm.

Trường hợp là đất đang sử dụng cần có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư.

Những trường hợp xây dựng được vượt quá chỉ giới đường đỏ?

Trên vỉa hè có một khoảng không nhất định và trong chiều cao là 3,5m công trình không được phép vượt qua đường chỉ giới. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như:

– Đường ống thoát nước của nhà dân và không vượt quá 0,2m tính từ đường chỉ giới và phải có tính thẩm mỹ, không làm mất mỹ quan đô thị

– Những ngôi nhà có từ tầng 2 trở lên khi xây dựng có hai đường chỉ giới trùng nhau thì ban công, mái ô xây dựng được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ dưới 0,2m. Từ độ cao 3,5m trở lên công trình có ô văng, mái hiên, ban công được phép vượt qua đường chỉ đỏ tuân thủ một số yêu cầu.

– Độ vượt của công trình phải nhỏ hơn độ rộng của vỉa hè, đảm bảo an toàn của hệ thống mạng điện. Đảm bảo kiến trúc cảnh quan, mỹ quan của cùng một hệ thống nhà trong khu vực. Phần vượt quá chỉ có thể là ban công, mái che tuyệt đối không được xây dựng quây kín thành phòng riêng

– Đặc biệt là bạn cần lưu ý đối với những công trình có hai đường giới hạn này trùng nhau thì nên tìm hiểu cụ thể để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi vượt chỉ giới đường đỏ.

Mẫu đơn xin cấp chỉ giới đường đỏ
Mẫu đơn xin cấp chỉ giới đường đỏ

Tải Mẫu đơn xin cấp chỉ giới đường đỏ

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Mẫu đơn xin cấp chỉ giới đường đỏ” Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, Mức bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, chuyển đất ao sang đất sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai,tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, tra cứu quy hoạch đất, chia nhà đất sau ly hôn…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Có cần phải tuân thủ đúng chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt không?

Theo tiểu mục 2 Mục II Thông tư 04/2008/TT-BXD quy định về công tác thiết kế xây dựng như sau:
Thiết kế, xây dựng đường đô thị phải tuân thủ quy định trong các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn có liên quan.
Phải tuân thủ đúng chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Khi thiết kế, xây dựng cải tạo hoặc xây dựng mới đường đô thị phải bảo đảm cao độ theo quy hoạch, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống thoát nước, của dân cư và các công trình xây dựng hai bên đường đô thị. Cao độ đường đô thị được cơ quan cấp phép xem xét trong quá trình cấp phép xây dựng.
Thiết kế, xây dựng đường đô thị phải thuận tiện cho người khuyết tật sử dụng.
Phải thiết kế, xây dựng hệ thống thoát nước đồng thời trên tất cả các tuyến đường đô thị theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch chuyên ngành thoát nước (nếu có) đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đồng bộ trong sử dụng vật liệu, hình dạng, kích thước, mầu sắc của bó vỉa, gạch lát hè trên một tuyến phố hoặc một đoạn tuyến phố.
Các công trình sử dụng phần nổi trên hè không cản trở người đi bộ và bảo đảm mỹ quan đô thị.
Phải bố trí các vị trí cho người đi bộ sang đường an toàn và thuận tiện, ưu tiên thiết kế, xây dựng cầu vượt, hầm chui tại các nút giao, đoạn tuyến phố có chiều dài lớn, có lưu lượng qua đường lớn (khu trung tâm, khu phố thương mại).
Như vậy, về công tác thiết kế xây dựng bạn cần phải tuân thủ đúng chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phần đất từ đường chỉ giới đường đỏ bên này và bên kia là gì?

Còn phần đất từ đường chỉ giới đường đỏ bên này và bên kia được gọi là phần lộ giới. Bất kì ai cũng không được phép xây dựng trên diện đất đó. Bởi nó mang tính cộng đồng và người dân được phép sử dụng chung như đi lại. Hằng năm, bạn đều phải đóng phí bảo trì để Nhà nước có thể tu bổ, sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện lại. Nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu sử dụng, đi lại của người dân.