Mẫu đơn khởi kiện hợp đồng mua bán đất mới năm 2023

22/05/2023 | 11:37 56 lượt xem Trang Quỳnh

Trong quá trình thực hiện hợp đồng dân sự hay hợp đồng kinh tế sẽ có những căn cứ khác nhau để các bên khi tham gia ký kết hợp đồng này thực hiện hủy bỏ hợp đồng theo quy định và gửi đơn khởi kiện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết hủy bỏ hợp đồng. Nội dung bài viết sau, Tư vấn luật đất đai sẽ chia sẻ đến bạn đọc Mẫu đơn khởi kiện hợp đồng mua bán đất mới năm 2023, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý

Quy định về hủy bỏ hợp đồng như thế nào?

Hủy bỏ hợp đồng dân sự được biết đến là trường hợp khi một bên vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc pháp luật có quy định thì bên còn lại có quyền xóa bỏ việc thực hiện hợp đồng và yêu cầu bên vi phạm bồi thường thiệt hại. Chi tiết về việc này được thể hiện trong bộ luật Dân sự năm 2015.

Hủy bỏ hợp đồng được quy định tại Điều 423, Bộ luật dân sự 2015:

“1. Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

a) Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;

b) Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;

c) Trường hợp khác do luật quy định.

2. Vi phạm nghiêm trọng là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.

3. Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế ( hợp đồng thương mại):

Khi hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế đã ký trước đó bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.

Các bên tham gia hợp đồng phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản.

  • Việc hoàn trả được thực hiện bằng hiện vật. Trường hợp không hoàn trả được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để hoàn trả.
  • Trường hợp các bên cùng có nghĩa vụ hoàn trả thì việc hoàn trả phải được thực hiện cùng một thời điểm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Bên nào bị thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia được bồi thường.

Việc giải quyết hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật Dân sự 2015 và luật khác có liên quan quy định.

Trường hợp việc hủy bỏ hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế ( hợp đồng thương mại) không có căn cứ quy định tại các điều 423, 424, 425 và 426 của Bộ luật Dân sự 2015 thì bên hủy bỏ hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự do không thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, luật khác có liên quan.

Những trường hợp hủy bỏ hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015:

  • Hủy bỏ hợp đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ: Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ mà bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong một thời hạn hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng.
  • Hủy bỏ hợp đồng do không có khả năng thực hiện: Trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình làm cho mục đích của bên có quyền không thể đạt được thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
  • Hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp tài sản bị mất, bị hư hỏng: Trường hợp một bên làm mất, làm hư hỏng tài sản là đối tượng của hợp đồng mà không thể hoàn trả, đền bù bằng tài sản khác hoặc không thể sửa chữa, thay thế bằng tài sản cùng loại thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Mục đích của đơn khởi kiện hợp đồng mua bán đất

Đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng là văn bản ghi chép lại những thông tin của các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng thương mại trước đó. Đồng thời, đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng còn sử dụng để trình bày sự việc về vấn đề hủy hợp đồng với chủ thể có thẩm quyền (thường là Tòa án) đưa ra yêu cầu về việc giải quyết sự việc trên theo quy định của pháp luật khi có căn cứ cho rằng việc hủy hợp đồng là sai, không phù hợp với quy định của pháp luật, thỏa thuận của các bên gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể có liên quan.

Mẫu đơn khởi kiện hợp đồng mua bán đất mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [14.57 KB]

Hướng dẫn ghi Mẫu đơn khởi kiện hợp đồng mua bán đất

Phần kính gửi thì người làm đơn cần phải ghi cụ thể tên của Cơ quan, chủ thể có thẩm quyền giải quyết hủy bỏ hợp đồng kinh tế hoặc hợp đồng dân sự.

Mẫu đơn khởi kiện hợp đồng mua bán đất mới năm 2023

Phần nội dung của đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng:

+ Yêu cầu người làm đơn cung cấp những thông tin cần thiết về cá nhân hoặc tổ chức đã tham gia ký kết hợp đồng kinh tế hoặc hợp đồng dân sự trước đó.

+ Trình bày sự kiện liên quan tới việc ký kết, thực hiện hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế ( thương mại), hành vi vi phạm nghĩa vụ gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bên còn lại cũng như cách giải quyết của các bên trước đó.

+ Trích nội dung quy định mà một trong hai bên vi phạm, liên quan tới tranh chấp xảy ra, và yêu cầu hủy bỏ hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế trước đó.

+ Người làm đơn cam đoan những thông tin trên là hoàn toàn đúng sự thật nếu sai thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Cuối đơn khởi kiện hợp đồng thì người làm đơn sẽ ký và ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn khởi kiện hợp đồng mua bán đất mới năm 2023” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý về giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp:

Quy định về đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng như thế nào?

Đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng là mẫu đơn do cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức gửi cho Cơ quan, chủ thể có thẩm quyền giải quyết việc hủy bỏ hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng thương mại trước đó. Hình thức và nội dung của đơn khởi kiện hủy bỏ hợp đồng phải có hình thức và nội dung đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thời hiệu khởi kiện tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao lâu?

Thời hiệu là thời hạn do luật định mà khi thời hạn này kết thúc thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật định.
Thời hạn có thể được xác định bằng phút, giờ, ngày, tuần, tháng, năm hoặc bằng một sự kiện có thể xảy ra.
Thời hiệu để yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

Tòa án nào có thẩm quyền thụ lý giải quyết đơn khởi kiện hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất?

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất được các định là tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự nên:
Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án (khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)
Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết.
Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc theo thỏa thuận của đương sự.