Mất biên bản bàn giao căn hộ phải làm thế nào?

27/08/2022 | 09:35 490 lượt xem Hoàng Yến

Dạ thưa Luật sư, tôi có mua một căn hộ và hoàn tất tất cả thủ tục mua bán cách đây 2 tháng. Nhưng vì sơ suất tôi đã làm mất biên bản bàn giao căn hộ. Tôi thắc mắc liệu với trường hợp trên tôi có bị xử phạt theo quy định pháp luật hay không? Xin Luật sư giúp tôi giải đáp thắc mắc ạ?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp lý và gửi câu hỏi về Tư vấn luật Đất đai. Trường hợp của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhằm giúp bạn hiểu rõ quy định pháp về bàn giao căn hộ cũng như làm sáng tỏ Mất biên bản bàn giao căn hộ. Mời bạn đón đọc ngay nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Bộ Luật xây dựng năm 2014
  • Bộ luật dân sự năm 2015

Quy định được đề ra ở biên bản giao căn hộ chung cư

Việc mua bán giao dịch nhà ở quan trọng nên pháp luật đã đưa ra quy định phù hợp với thủ tục, điều kiện, hồ sơ chi tiết. Kèm theo đó là trách nhiệm về việc thực hiện biên bản phải đúng thời hạn giữa cả hai bên, không được phép chậm trễ. Phải ứng đủ các điều kiện sau để có thể bàn giao căn hộ cho khách hàng

Căn hộ đảm bảo đã được xác nhận an toàn có thể vào sử dụng

Ở tại khoản 1 của Điều 124 ở Bộ Luật xây dựng năm 2014 khi nhắc tới việc bàn giao các hạng mục đã xây dựng xong như sau. Để việc bàn giao các công trình xây dựng phải tuân thủ những điều công trình đã qua thực nghiệm. Đảm bảo đúng quy định pháp luật và chấp hành an toàn trong quá trình thi công dự án và sử dụng.

Không những tại điều khoản này được nhắc tới mà còn ở Điều 124 và Điều 34 cũng được đề cập tới quy định khi bàn giao căn hộ. Tại các công trình lớn và bao quát là các công trình xây dựng trong đó có việc bàn giao căn hộ cũng được nhắc đến.

Hoàn tất việc xây dựng các công trình đúng tiến độ đưa ra

Trong luật Bất động sản năm 2014 có quy định tại điều 3 khoản 3 các chủ chung cư được cho phép giao căn hộ mình cho các khách hàng. Nếu việc công trình hoàn tất xong xuôi và công trình xây dựng phải được thực hiện đúng theo trình tự thời gian trong dự án.

Tổng hợp đủ các giấy tờ quan trọng cho biên bản giao căn hộ chung cư

Trong Luật Xây dựng tại điều 124 khi xây dựng xong thì nhà thầu của công trình đó phải giao ngay cho chủ đầu tư dự án đó tất cả. Trong đó có các bản vẽ, hướng dẫn cho quy trình xây dựng, các thiết bị của nhà đầu tư đưa vào công trình. Chủ đầu tư phải hoàn tất các biên bản bàn giao căn hộ chung cư liên quan đến công trình xây dựng dự án bao gồm:

  • Giấy 1: giấy phép cho phép xây dựng.
  • Giấy 2: bản hợp đồng xây dựng chính chủ đầu tư dự án đã ký kết với bên nhà thầu cho công trình này. Trong đó gồm các giấy giám sát công trình, thi công dự án, bản thiết kế vẽ chung cư.
  • Giấy 3: giấy báo cáo về kết quả hoạt động khảo sát quá trình xây dựng.
  • Giấy 4: bộ hồ sơ về tất cả các bản vẽ trong quá trình thi công dự án có.
  • Giấy 5: giấy báo cáo cho kết quả đã điều tra và những văn bản đã được thẩm định cho bản vẽ xây dựng.
  • Giấy 6: bản vẽ để xác nhận hoàn công nếu công trình xây lên có khác với bản vẽ đã định lúc đầu.
  • Giấy 7: báo cáo của kết quả kiểm định được.
  • Giấy 8: văn bản giấy được cơ quan của Nhà nước đưa ra những thỏa thuận phòng cháy hoặc đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy.

Khi những tờ giấy quy định trên đầy đủ và đảm bảo được tính pháp lý giữa giấy tờ chủ đầu tư và nhà thầu công trình an toàn. Hoặc đầy đủ các giấy tờ thì việc bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng là đạt đủ điều kiện.

Đối với căn hộ thì cũng phải đạt đủ các điều kiện: căn hộ phải thẩm định, thu nhận, kiểm tra dự án sau khi xây dựng. Sau chuẩn bị đi vào hoạt động, căn hộ đó phải hoàn thành đúng các hạng mục được giao trong dự án. Kèm đó hoàn thành đúng tiến độ phải có đầy đủ hồ sơ cho căn hộ.

Trong trường hợp căn hộ được bàn giao không đạt đủ những điều kiện để nhận khách hàng có thể từ chối ngay việc nhận căn hộ chung cư. Phải chú ý việc bàn giao căn hộ chung cư phải có giấy tờ kĩ càng và bảo quản giấy tờ tránh mất. Để có thể có được những quyền lợi cho mình khi nhận căn hộ của mình ở.

Mất biên bản bàn giao căn hộ
Mất biên bản bàn giao căn hộ

Biên bản bàn giao tài sản quan trọng như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, chỉ khi xác lập văn bản đối với các tài sản được bàn giao và có chữ ký của các bên (bên bàn giao tài sản và bên nhận bàn giao tài sản) thì tòa án mới có thể bảo vệ quyền lợi khi tranh chấp xảy ra.

Vì vậy, việc lập biên bản bàn giao giao tài sản có vai trò và ý nghĩa quan trọng về mặt pháp lý.

Hai mẫu biên bản bàn giao tài sản thường sử dụng trong lĩnh vực bất động sản gồm: Biên bản bàn giao căn hộ và biên bản bàn giao tài sản là nhà đất.

Sau khi biên bản bàn giao tài sản được xác lập và ký, người nhận sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ, sử dụng tài sản theo biên bản đã ký kết.

Trường hợp bị mất biên bản bàn giao căn hộ của bạn, theo pháp luật thì chưa quy định về cách xử lý cũng như xử phạt gì đối với việc làm mất biên bản bàn giao căn hộ. Hai bên có thể thỏa thuận và làm lại thêm một bản nữa.

Thời gian quy định cho biên bản bàn giao căn hộ chung cư

Những quy định về thời gian lập biên bản bàn giao căn hộ chung cư là để nhằm bảo vệ được quyền lợi cho người sở hữu căn hộ. Mục đích để tránh gặp những tình trạng bàn giao những căn hộ chậm gây ảnh hưởng cho lợi ích của người khác.

Về quy định thời gian sẽ là thời gian được quy định giữa cả hai bên trong hợp đồng mua bán căn hộ là bao nhiêu ngày. Cả hai bên phải thỏa thuận trước và tuân theo đúng ngày giờ trong hợp đồng tránh trường hợp chậm trễ cho cả hai bên.

Nếu như xảy ra tình huống bàn giao căn hộ chung cư chậm trễ cho khách hàng theo hợp đồng thì sẽ phải chịu những đền bù cho khách. Hình phạt sẽ được giao ước và ghi rõ ràng trong hợp đồng mua bán nhà nên cứ căn cứ theo hợp đồng đã ký. Điều đó giúp khách hàng có thể bắt buộc nhà đầu tư đóng phạt theo đúng điều lệnh đã ký thỏa thuận trước đó.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của tư vấn luật Đất đai về vấn đề Mất biên bản bàn giao căn hộ“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất,bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ,Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai…, mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Quy trình bàn giao căn hộ như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị danh mục các căn hộ đã đủ điều kiện bàn giao
Ban QLDA; Giám sát thi công; Nhà thầu chính kiểm tra các căn hộ nhà thầu đã hoàn tất theo điều kiện hợp đồng thi công xây lắp theo từng đợt thông báo của nhà thầu
Nghiệm thu kỹ thuật các căn hộ đủ điều kiện bàn giao
Lập danh mục cụ thể các căn hộ đã được nghiệm thu đủ điều kiện bàn giao và thông báo cho Bộ phận Kinh doanh và Tổ bàn giao tiếp nhận để bàn giao cho khách hàng.
Bước 2: Tiếp nhận các căn hộ đủ điều kiện bàn giao và thông báo cho khách hàng.
Bộ phận Kinh doanh và Tổ bàn giao tiếp nhận danh mục các căn hộ đã hoàn tất đủ điều kiện bàn giao từ Ban Quản lý dự án
Tổ Bàn giao kiểm tra lại tình trạng các căn hộ theo danh mục và xác nhận các căn hộ đã hoàn tất; đủ điều kiện bàn giao cho Bộ phận Kinh doanh để thông báo cho khách hàng
Bộ phận Kinh doanh thông báo cho khách hàng có các căn hộ đã đủ điều kiện giao theo danh mục hoàn tất các thủ tục thanh toán với bộ phận kinh doanh; tài chính… để đủ điều kiện nhận căn hộ từ Tổ bàn giao
Bộ phận Kinh doanh thống nhất lịch/kế hoạch giao nhận căn hộ với các khách hàng trong danh mục đã hoàn tất thủ tục tài chính và thông báo cho Tổ bàn giao chuẩn bị thủ tục giao nhận
Tổ bàn giao kiểm tra và chuẩn bị sẵn sàng các biên bản giao nhận theo qui định cho từng căn hộ; phân công nhân viên đón tiếp từng khách hàng theo lịch/kế hoạch nhận được từ Bộ phận Kinh doanh.
Bước 3: Bàn giao căn hộ cho khách hàng
Trước khi khách hàng tới nhận căn hộ
Tổ bàn giao chuẩn bị hồ sơ, biên bản bàn giao từng căn hộ theo lịch hẹn với khách hàng
Nhân viên phụ trách bàn giao căn hộ cho khách hàng kiểm tra lần cuối về điều kiện vệ sinh; điện, nước, trang thiết bị sẽ bàn giao theo danh mục, chìa khóa căn hộ… bên trong các căn hộ chuẩn bị bàn giao cho khách.
Tổ bàn giao phối hợp với các bộ phận bảo vệ, vệ sinh, nhà thầu, thang máy kiểm tra và đảm bảo tuyến dẫn khách đi kiểm tra căn hộ sẵn sàng, an toàn và sạch sẽ.
Tại Văn phòng bàn giao (sau khi kiểm tra căn hộ) 
– Đối với khách hàng đồng ý tiếp nhận căn hộ:
Nhân viên phụ trách bàn giao hướng dẫn khách hảng ký các biên bản giao nhận căn hộ
Bàn giao chìa khóa, copy hồ sơ giao nhận, sổ tay cư dân, qui chế sử dụng chung cư… và hướng dẫn Khách hàng liên lạc với Ban Quản lý Chung cư để được trợ giúp khi dọn tới căn hộ và sinh hoạt tại chung cư.
– Đối với khách hàng từ chối tiếp nhận căn hộ:
Nhân viên phụ trách bàn giao hướng dẫn khách hàng ghi ý kiến từ chối tiếp nhận căn hộ vừa kiểm tra và các yêu cầu sửa chữa, hoàn thiện căn hộ vào biên bản, phiếu yêu cầu sửa chữa.
Nhân viên phụ trách bàn giao ghi nhận các ý kiến; yêu cầu của khách hàng; hẹn thông báo cho khách hàng tình trạng xử lý và thời gian hoàn tất sửa chữa và mời khách hàng tới kiểm tra; tiếp nhận bàn giao.

Bao lâu thì nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư sau khi bàn giao căn hộ?

Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014: Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư cho bên mua nếu như bên mua không có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Trách nhiệm của đầu tư khi xử lý việc bàn giao căn hộ ra sao?

Chủ đầu tư phải tiếp nhận các dự án đúng hợp đồng đưa ra trước và đã ký với nhà thầu.
Người bàn giao phải xác nhận mình đã ban giao xong quá trình dự án căn hộ.
Dự án bàn giao khi phải có ngay biên bản giao căn hộ chung cư.
Phải thiết lập hồ sơ nhà cho chung cư: trong đó có hồ sơ do chính nhà thầu tạo ra điều kiện, hồ sơ do người chủ đầu tư chung cư tạo.
Bắt buộc phải lưu trữ lại tất cả cả các hồ sơ của toàn bộ chung cư điều này thuộc về trách nhiệm chủ nhà đầu tư căn chung cư.