Hồ sơ tách thửa đất gồm những gì?

05/09/2022 | 23:49 44 lượt xem Lò Chum

Hồ sơ tách thửa đất gồm những gì

Thưa luật sư, trước khi làm đám cưới thì tôi muốn tặng một thửa đất cho con trai tôi để làm quà cưới . Nhưng mà cái mảnh đất tôi mua được thì tôi muốn chia cho con gái tôi 1/2 diện tích đó. Tôi vẫn còn băn khoan và cũng chưa rõ về tách thửa đất tặng cho như thế nào? Hồ sơ tách thửa đất gồm những gì? Cụ thể các thủ tục cụ thể ra sao? Mong luật sư tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi; để giải đáp thắc mắc của bạn; cũng như vấn đề: Hồ sơ tách thửa đất gồm những gì? Cụ thể ra sao?; Đây chắc hẳn; là thắc mắc của; rất nhiều người để giải đáp thắc mắc đó cũng như trả lời cho câu hỏi ở trên; thì hãy cùng tham khảo qua; bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đề nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật đất đai năm 2013
  • Nghị định 148/2020/NĐ-CP

Quy định hiện hành về tách thửa đất.

Tách thửa đất là việc phân chia, chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một người đứng tên thành nhiều người khác nhau và sở hữu riêng biệt.

Một mảnh đất muốn làm thủ tục tách thửa cần đáp ứng những điều kiện được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Như vậy để thực hiện việc tách thửa đất cần thì thửa đất đó cần phải đáp ứng được những điều kiện:

– Đất đã được cấp hoặc có đủ các điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Bởi lẽ, đây là căn cứ pháp lý chứng minh người sử dụng có đầy đủ các quyền sở hữu đối với tài sản của mình là quyền sử dụng đất.

Lưu ý: các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

+ Toàn bộ chủ thể nhận thừa kế quyền sử dụng đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Những chủ thể này không thuộc đối tượng được sở hữu quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

+ Người sử dụng đất chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính. Sau khi hoàn tất việc thực hiện nghĩa vụ, thì người đó mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất đang trong thời hạn sử dụng và không tranh chấp.

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Do đó, không một chủ thể nào thực sự có quyền sở hữu đất đai mà chỉ có quyền tài sản đối với đất đai. Để đảm bảo cho hoạt động quy hoạch, an ninh quốc gia,… mà cá nhân hoặc tổ chức chỉ có thể sở hữu chúng trong một thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đúng chủ thể thì chỉ khi không có bất kì tranh chấp về đất đai nào mới được thực hiện các giao dịch liên quan tới đất.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án hoặc thế chấp.

– Diện tích đất phải đạt mức tối thiểu theo quy định pháp luật.

Hồ sơ tách thửa đất gồm những gì theo quy định hiện hành.

Thường phải thực hiện thông qua 03 giai đoạn: Thủ tục tách thửa, ký hợp đồng tặng cho và thực hiện thủ tục đăng ký biến động/đăng ký sang tên. Tùy thuộc từng giai đoạn mà người sử dụng đất cần phải chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu khác nhau.

Căn cứ quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi xin giải đáp cho bạn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị để thực hiện tách thửa đất như sau:

Giai đoạn tách thửa đất:

Căn cứ khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT), hồ sơ để đề nghị tách thửa đất gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa đất (Mẫu số 11/ĐK ban hành theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT);

– Giấy chứng nhận đã cấp cho thửa đất đề nghị tách thửa (bản gốc);

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm:

– Căn cước công dân/Giấy tờ chứng minh nơi cư trú (bản sao);

– Trích đo địa chính/Hồ sơ kỹ thuật thửa đất để nhằm mục đích tách thửa (nếu chủ sử dụng đất tự thuê/nhờ đơn vị đo vẽ có chức năng đo đạc thửa đất lập);

Giai đoạn ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

Bạn có thể lựa chọn ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại cơ quan có chức năng công chứng (phòng công chứng/văn phòng công chứng có trụ sở trong phạm vi cấp tỉnh nơi có đất) hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Trong giai đoạn này, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau đây:

Bên tặng cho:

Căn cước công dân/Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân còn thời hạn;

– Giấy chứng nhận/sổ đỏ (bản gốc);

– Văn bản/công văn/thông báo…của cơ quan có thẩm quyền về việc xác định hồ sơ đề nghị tách thửa đã đảm bảo đủ điều kiện được tách thửa tặng cho;

– Giấy chứng nhận kết hôn/Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú (sổ hộ khẩu/giấy xác nhận nơi cư trú,…);

– Văn bản ủy quyền (nếu có);

– Các giấy tờ hợp pháp khác nếu được công chứng viên/người có thẩm quyền chứng thực yêu cầu;

Bên nhận tặng cho

– Giấy khai sinh (bản sao/bản trích lục);

– Giấy tờ tùy thân còn thời hạn sử dụng (căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu);

– Giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp (sổ hộ khẩu,…).

Giai đoạn đăng ký biến động/sang tên quyền sử dụng đất sau khi tách:

Đây là giai đoạn được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (thường là chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất). Hồ sơ cần chuẩn bị trong giai đoạn này gồm:

– 02 bản chính Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;

– 02 bản sao các giấy tờ, gồm: Giấy khai sinh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn/giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của các bên;

– Các tờ khai ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC gồm: Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (mẫu 03/BĐS-TNCN); Tờ khai lệ phí trước bạ  (mẫu 01/LPTB); Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (mẫu 04/TK-SDDPNN);

Hồ sơ tách thửa đất gồm những gì
Hồ sơ tách thửa đất gồm những gì

– Đơn đăng ký biến động đất đai (mẫu 09/ĐK ban hành theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT);

Như vậy, tùy thuộc từng giai đoạn mà bên nhận tặng cho, bên tặng cho cần phải chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu theo quy định pháp luật hiện hành.

Trình tự thủ tục tách thửa theo quy định hiện hành

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu địa phương chưa tổ chức Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Đối với nơi đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính thì nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.

– Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền.

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4. Trả kết quả

Kết quả phải trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Hồ sơ tách thửa đất gồm những gì. Chúng tôi hi vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu quý khách có nhu cầu Tư vấn đặt cọc đất, giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất , Bồi thường thu hồi đất, Đổi tên sổ đỏ, Làm sổ đỏ, Tách sổ đỏ, Giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn luật đất đai…, Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Thời gian giải quyết Hồ sơ tách thửa đất là bao lâu?

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Tách thửa đất phải trả bao nhiêu tiền?

Trường hợp tách thửa vẫn đứng tên cùng một người thì sẽ trả phí đo đạc và lệ phí làm bìa mới (nếu có).
– Phí đo đạc là khoản tiền trả cho tổ chức dịch vụ đo đạc mà bạn thuê để làm dịch vu đo đạc cho bạn, giá cả này do hai bên tự thỏa thuận
– Lệ phí cấp bìa mới do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định
  Trường hợp tách thửa gắn liền với chuyển nhượng, tặng cho một phần diện tích đất hoặc chia đất giữa các thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất

Ngoài 02 khoản phí đo đạc và Lệ phí cấp bìa mới thì sẽ phải đóng thêm những khoản tiền sau:
Lệ phí trước bạ
– Giá đất tại hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho cao hơn giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quy định.
Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá tại hợp đồng x m2)
– Giá đất tại hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quy định
Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Gi

Trường hợp tách thửa đất có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013 về trường hợp người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cụ thể:
“Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất 
Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
Theo đó, người sử dụng đất khi tách thửa sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.