Đất chung cư có được cấp sổ đỏ không?

15/09/2023 | 16:04 23 lượt xem Thủy Thanh

Hiện nay, kinh tế, xã hội nước ta ngày càng phát triển, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, các mô hình nhà ở đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân đang được xây dựng và vận hành. Trên thực tế, xu hướng người dân mua và ở căn hộ chung cư tại các thành phố lớn đang ngày càng gia tăng. Nhiều độc giả và người dân đang thắc mắc không biết Đất chung cư có được cấp sổ đỏ không? Mua căn hộ thì được cấp sổ đỏ hay sổ hồng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Tư vấn Luật đất đai nhé!

Đất chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Chung cư là loại hình nhà ở rất thường gặp hiện nay bởi sự tiện ích cũng như đáp ứng nhu cầu của người dân. Đất chung cư là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, là loại đất được cơ quan Nhà nước cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư và cấp cho chủ đầu tư với thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Căn cứ quy định tại Điều 98, Điều 99 Luật Đất đai 2013 đất chung cư, nhà chung cư là trường hợp thuộc được cấp giấy chứng nhận. Trong đó, đất chung cư được Nhà nước cho thuê/hoặc giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê hoặc cho thuê mua được cấp sổ đỏ có thời hạn sử dụng đất theo thời hạn của dự án và người mua căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài.

Việc cấp sổ đỏ cho đất và nhà xây dựng khu chung cư có một số đặc điểm đáng chú ý như sau:

– Trong toàn bộ diện tích của dự án có phần diện tích thuộc quyền sử dụng riêng của chủ đầu tư (có thể là hầm, bãi đỗ xe,…), diện tích sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư (diện tích xây dựng nhà chung cư, diện tích dùng làm sân, hoặc để trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà chung cư hay đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư/khu chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư đó);

– Tùy thuộc từng dự án mà căn hộ chung cư có thể có thời hạn sử dụng là 50 năm hoặc thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài, thậm chí một số giấy chứng nhận không xác định thời hạn sử dụng cho công trình;

– Người sử dụng đất là chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận riêng cho những phần thuộc quyền sử dụng, sở hữu riêng;

– Thời hạn sử dụng đất, thời hạn sử dụng nhà chung cư được thể hiện tại trang 2 của giấy chứng nhận/sổ đỏ

Đất chung cư có được cấp sổ đỏ không

Mua nhà chung cư thì khi nào được cấp sổ hồng? 

Khi thị trường bất động sản trở nên năng động hơn, các loại hình nhà ở cũng ngày càng đa dạng hơn. Ngày nay, việc lựa chọn một ngôi nhà hay căn hộ đang là vấn đề được nhiều người quan tâm và việc chọn loại hình căn hộ chung cư đang trở thành xu hướng. Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 thì chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại như sau: 

– Trong thời hạn 50 ngày, kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận hoặc kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua thì chủ đầu tư có trách nhiệm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người thuê, người mua nhà ở. Ngoại trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận; 

– Đối với các trường hợp xây dựng nhà ở để cho thuê thì có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định của pháp luật;

Do đó, ngoại trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận thì trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày thì kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận hoặc kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua thì chủ đầu tư có trách nhiệm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người thuê, người mua nhà ở;

Thứ hai, Đồng thời căn cứ theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị là 15 ngày làm việc.

Như vậy, theo phân tích nêu trên cho thấy khoảng sau 2 tháng kể từ ngày được nhận bàn giao căn hộ chung cư thì người mua sẽ được nhận sổ hồng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 về điều kiện được công nhận quyền sử hữu nhà ở như sau:

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định của pháp luật.

– Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức dưới đây:

+ Đối với cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, nhận thừa kế, nhận góp vốn, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

+ Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản), doanh nghiệp; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật; mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân.

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Tư vấn luật đất đai về “Đất chung cư có được cấp sổ đỏ không?”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn pháp lý về về vấn đề đất đai như chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 về thời hạn sử dụng chung cư như sau:
Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định của pháp luật. Đồng thời, theo quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.
Căn cứ theo quy định nêu trên cho thấy giá trị pháp lý của Sổ hồng phụ thuộc vào thời hạn sử dụng nhà ở. Hiện nay, pháp luật Việt Nam không ấn định thời hạn là 50 năm, tuy nhiên thông thường sẽ ghi 50 năm. Trong trường hợp mà nhà chung cư bảo đảm chất lượng thì khi hết 50 năm thì vẫn được tiếp tục sử dụng chung cư.

Chung cư chưa có Sổ hồng có bán được không?

Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch như sau:
“1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;
b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
…”.
Như vậy, phải có Sổ hồng mới được bán chung cư.
Tuy nhiên, vẫn có trường hợp được bán chung cư theo hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư (bản chất là thế chỗ trong hợp đồng); nội dung này được quy định tại khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 như sau:
“Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.”.
Như vậy, chỉ được bán chung cư theo hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư với điều kiện chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ hồng.